Thấm thoát 100 năm, Bến Nhà Rồng đã trở thành tâm điểm lịch sử của dân tộc với giá trị vô cùng cao quý thiêng liêng. Ngày 5- 6-1911, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành mang theo nỗi đau canh cánh về đất nước chìm đắm trong đêm dài nô lệ, nhân dân bị áp bức lầm than đi tìm đường cứu nước. Hạnh phúc đã đến với Người khi tìm được hạt giống đỏ cách mạng chủ nghĩa Mác- Lê Nin, đem lại độc lập - tự do và con no, áo ấm cho đồng bào. Hôm nay tới Bến Nhà Rồng lại nhớ da diết buổi Bác Hồ ra đi.. .

Đến Bến Nhà Rồng, nhớ " Người đi tìm hình của nước "

Thấm thoát 100 năm, Bến Nhà Rồng đã trở thành tâm điểm lịch sử của dân tộc với giá trị vô cùng cao quý thiêng liêng. Ngày 5- 6-1911, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành mang theo nỗi đau canh cánh về đất nước chìm đắm trong đêm dài nô lệ, nhân dân bị áp bức lầm than đi tìm đường cứu nước. Hạnh phúc đã đến với Người khi tìm được hạt giống đỏ cách mạng chủ nghĩa Mác- Lê Nin, đem lại độc lập - tự do và con no, áo ấm cho đồng bào. Hôm nay tới Bến Nhà Rồng lại nhớ da diết buổi Bác Hồ ra đi.. .

Người phụ bếp trên con tàu thưở ấy

Đất nước Việt Nam có không biết bao nhiêu bến nước dòng sông, cửa biển để tàu thuyền neo đậu

nhưng có một bến nước thời khắc lịch sử mãi mãi tri ân, khắc sâu trong tâm khảm con người đó là bến Nhà Rồng (nằm tại Quận 4 thành phố Sài Gòn). Bao nhiêu câu thơ, nốt nhạc cứ trỗi dậy tìm về như những con sóng xanh không bao giờ lặng. Bài thơ " Người đi tìm hình của nước" của nhà thơ Chế Lan Viên cứ lay động trong tâm thức hàng triệu thế hệ

" Đất nước đẹp vô cùng nhưng Bác phải ra đi

Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác

Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất

Bốn phía nhìn không bóng một hàng tre "

Câu chuyện về Bác Hồ ra đi từ bến cảng Nhà Rồng đã được nhiều tư liệu lịch sử ghi lại : Năm ấy chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành mới 21 tuổi. Ngày 2 tháng 6 năm 1911 được một người quen giới thiệu, Nguyễn Tất Thành đã tìm đến vị thuyền trưởng con tàu Latouche Trevile ( Pháp ) đang cập bến Nhà Rồng. Ngày 5/6/1911 chàng trai Việt với dáng vóc mảnh khảnh chính thức xuống tàu. Suốt dặm hành trình lênh đênh trên biển cả, Nguyễn Tất Thành được chủ tàu giao nhiệm vụ làm phụ bếp và với một cái tên gọi mới - Văn Ba. Anh Ba từ nhỏ đến lớn chỉ quen dùi mài kinh sử, bây giờ phải tự mình cáng đáng công việc " tay đốt lò, lau chảo, thái rau". Phải có cơm ngon, canh ngọt phục vụ cho hành chục thuyền viên trên chuyến tàu lớn này quả là một thử thách lớn đối với anh Ba. Rồi con tàu đã cập bến đất nước Pháp, mở đầu cho cuộc hành trình tìm đường cứu nước 30 năm của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc...

Bến Nhà Rồng - địa danh lịch sử

Tháng Năm, Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ nắng và trên bến cảng Nhà Rồng màu hoa phương vĩ thả nhiều bóng hồng lên mặt nước. Âm điệu mùa hè náo nức không chỉ là tiếng còi tàu cập bến, tiếng vỗ rì rào của sóng mà tôi đang nghe rõ âm hưởng thời đại về hội tụ nơi này..

Bến Nhà Rồng thuở Bác ra đi

Tôi thư thả ngắm nhìn bến cảng Nhà Rồng cùng cháu Võ Thanh Bình con của một người bạn thân ở Quận Vò Gấp . Từ Vò Gấp tới Nhà Rồng phải xa tới hàng chục cây số nhưng Bình bảo tôi : " Năm nào cũng vậy cứ đến ngày 5 tháng 6, lớp trẻ chúng cháu thường tụ tập về đây để nhớ kỷ niệm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Những ngày ấy vui lắm chú à, đèn sao cờ hoa ngập từ trên đường phố Sài Gòn xuống bến cảng. Thanh niên tham gia dạ hội vui múa hát suốt đêm.. ". Cháu Bình học khoa tự nhiên Trường đại học Bách khoa nhưng tỏ ra khá am tường về lịch sử dân tộc và lịch sử bến Nhà Rồng. Qua Bình tôi được hiểu một vài nét cơ bản về kiến trúc của địa danh lịch sử này: Nhà Rồng được khởi công xây dựng ngày 4 tháng 3 năm 1863 do "Công ty vận tải đường biển "( thời Pháp ) thiết kế và xây dựng, với mục đích sử dụng là nơi Tổng quản lý những thuyền viên cập bến và điểm bán vé tàu. Cho đến thế kỷ 21 này nhiều khách quốc tế vẫn ngạc nhiên và khâm phục với kết cấu kiến trúc khoa học và thẩm mỹ về độ bền vững chất liệu công trình. Nóc nhà gắn hình con Rồng , chính giữa vì nhà có hình "đầu ngựa" và chiếc "mỏ neo ". Với phù hiệu "đầu ngựa" đó là biểu tượng riêng cho công ty này từ Pháp chuyên chở đường bộ và ngựa kéo xe. "Mỏ neo" biểu tượng của những tàu thuyền đi lại bằng đường thuỷ. Nhà Rồng là tên gọi thân thuộc, điền dã của nhân dân quanh vùng sông nước hồi ấy, khi ngôi nhà này ra đời và sau đó tên gọi này được ghi vào sử sách. Cho tới hôm nay đã hơn 1 thế kỷ đi qua, kiến trúc của những ngôi nhà trên bến Nhà Rồng vẫn không bị già nua theo tuổi tác.

Nhìn bến cảng lại càng nhớ Bác

" Từ thành phố này Người đã ra đi. Bao năm ước mong đón Bác trở về.." Có lẽ trong mỗi chúng ta không ai không rạo rực khi nghe "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" của nhạc sĩ Cao Việt Bách và lại càng xúc động hơn khi được tận mắt chứng kiến sự đổi mới của Thành phố Sài Gòn nguy nga tráng lệ. Nhìn lại 100 năm bến cảng Nhà Rồng còn nồng ấm ngọn lửa tim của người trai Việt Nam yêu nước. Nếu như Nhà Rồng xưa chỉ là nơi bán vé cho hành khách lên tàu thì thế kỷ 21 trở thành " địa chỉ đỏ" là niềm tự hào của cả thành phố Sài Gòn về phát triển kinh tế - văn hoá -du lịch . Nằm ở địa phận Quận 4 -Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 12000 m² khuôn viên này đã trở thành Khu bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại đây hàng ngày đã tiếp hàng trăm lượt khách vào xem và tìm hiểu lịch sử Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Những kỷ vật đơn sơ giản dị cùng với nhiều tấm ảnh đều chứa đựng số phận lịch sử của Người khi bôn ba khắp các châu lục. Từ ngôi nhà cũ của bến cảng trông ra xa một tý là bến phà Thủ Thiêm nối quận 2 và quận 1 của thành phố Sài Gòn. Theo dự án quy hoạch tương lai thì Ngã ba sông Sài Gòn- Bến Nghé sẽ trở thành con đường ngầm qua sông hiện đại nối dài thành phố bằng đại lộ Đông - Tây. Điểm nhấn này chính là bức tranh ngoạn mục, tạo nên niềm phấn khích cho nhân dân cả nước yêu quý bến cảng này. Cũng từ đây sẽ gắn kết cảng tàu du lịch với Khu du lịch bảo tàng Hồ Chí Minh tạo thành một quần thể rất sinh động. Một nữ nhân viên cán bộ bảo tàng qua tiếp xúc đã "bật mí" cho tôi biết : " Trong vòng bán kính 1 km, địa phận bến Nhà Rồng sẽ có một bước đột phá lớn về quy hoạch hạ tầng đô thị. Thành phố Sài Gòn sẽ xây dựng một toà nhà 68 tầng cao nhất Đông Nam Á với dáng hình tựa như một "búp sen hồng " nghiêng bóng xuống bờ sông Sài Gòn. Điểm phụ cận ngã ba sông Sài Gòn là chiếc cầu Phú Mỹ sẽ trở thành cây cầu thần diệu của thế kỷ 21 vươn dài qua hai điểm lớn Thủ Thiêm và Phú Mỹ Hưng.

Bến Nhà Rồng hôm nay

Cùng với chiến lược quy hoạch hạ tầng, dự án cảng Sài Gòn tại khu đô thị cảng Hiệp Phước với diện tích gần 100 ha, năng lực xếp dỡ 18 triệu tấn hàng hoá mỗi năm cũng đang được các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học nghiên cứu và hoạch định ".

Không chỉ có hôm nay ở Bến cảng Nhà Rồng đông đặc biển người, mà từ lâu những tấm lòng ngưỡng mộ đến với địa chỉ này bao giờ cũng nhộn nhịp. Năm 2010 đã có 105 chiếc tàu cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội với hơn 26000 thuyền viên và 50.220 lượt khách du lịch.

Đã có một tên gọi thiêng liêng Sài Gòn " Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên Vàng". Vâng, cái tên đó đã trở thành niềm tự hào dân tộc và mỗi khi nhắc đến Sài Gòn thì nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đều nhớ tới Bến cảng Nhà Rồng. Thời gian là dòng sông chảy không ngưng nghỉ và bóng hình Bác Hồ vẫn ngàn đời hiện hữu trên bến nước tiễn Người đi..

Tháng 5-2011

Phan Thế Cải


Phan Thế Cải

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]