Sáng nay (1-10), Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình và các thành viên trong Ban chỉ huy PCBL tỉnh kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn.

Hà Tĩnh: Bí Thư tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ.

Sáng nay (1-10), Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình và các thành viên trong Ban chỉ huy PCBL tỉnh kiểm tra công tác phòng chống mưa lũ tại các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn.

Bí Thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình và đoàn công tác PCBL tỉnh kiểm tra công trình thủy điện Hố Hô (Hương Khê)

...và công trình thủy lợi Đập Lù (Hương Khê)

Tại các xã vùng trũng của huyện Vũ Quang nuớc lũ dâng cao, giao thông trong vùng nhiều đoạn bị chia cắt. Tại xã Đức L:ĩnh hiện có 8 xóm (2500 người) bị ngập sâu 0,5 – 1m; 4 hộ dân phải di dời, nhiều ha ngô vụ đông bị mất trắng. Tuyến đường Ân Phú – Cữa Rào bị ngập nhiều đoạn. Đến nay, nhờ có nhiều phương án chủ động đối phó nên chưa có thiệt hại về người và tài sản.

Tuyến đường Ân Phú – Cửa Rào bị ngập nhiều đoạn

Theo báo cáo nhanh của Ban PCLB huyện Huơng Khê, từ ngày 23 đến ngày 1-10, trên địa bàn huyện đã xãy ra mưa to. Lượng mưa đo được tại trạm khí tượng thủy văn huyện là 739 mm; đỉnh lũ thời điểm cao nhất vào 13 giờ ngày 1-10 tại Chu Lễ 14,69m, trên báo động 3: 1,69m. Trước 17 giờ ngày 30-9, một số vùng thuộc các xã Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Xuân, Hương Vĩnh đã tổ chức di dời 575 hộ dân với 1600 khẩu đến nơi an toàn. Thiệt hại bước đầu về các loại cây trồng vụ đông bị ngập hơn 300 ha, lúa mùa 500ha; sạt lở nhiều đoạn kênh mương và 8 đập nhỏ, trôi và hỏng 18 cầu gỗ, xói lở 6,5 km đường giao thông.

Bí Thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình động viên người dân vùng lũ khắc phục khó khăn

Xóm 8 - Phú Phong (Hương Khê) bị ngập trên 1m

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9, trên địa bàn huyện Hương Sơn tiếp tục có mưa, lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 30-9 đến 10 giờ ngày 1-10 là 126,4mm; mực nước sông Ngàn Phố đo được lúc 7 giờ sáng ngày 1-10 là 9,74m. Hiện nay mực nước thượng nguồn đã giảm, mức nước hạ nguồn đang dâng, một số tuyến đường giao thông bị ngập, đi lại khó khăn. Ươc tính thiệt hại ban đầu khoảng 3 tỷ đồng, trong đó thiệt hại về nông nghiệp 1 tỷ đồng, cơ sở hạ tầng 2 tỷ đông, dân sinh 0,5 tỷ đồng.

Kiểm tra cầu tràn Sơn Giang và tuyến kè chắn sóng dọc bờ sông Ngàn Phố (Hương Sơn)

Bí thư tỉnh ủy và đoàn PCBL tỉnh đã đi thị sát một số công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn như Đập Lù, Công trình thủy điện Hố Hô và một số vùng bị ngập lụt ở Phú Phong, Hương Trạch (Huơng Khê), Kè chống sạt lở dọc sông Ngàn Phố (Hương Sơn). Tại công trình Đập Lù nước đã lên gần đỉnh đập, Ban PCBL huyện và xã Hương Trạch huy động lực lượng sẵn sàng ứng phó khi có nguy cơ vỡ đập. Công trình thủy điện Hố Hô có hàng trăm m đường công vụ bị sạt lở, máy biến áp bị trôi xuống vực…tổng thiệt hại trên 2 tỷ đồng. Hiện nay, gần 200 hộ dân xóm Tân Dừa (Hương Trạch) và 80 hộ dân xóm 8 (Phú Phong) đã bị ngập sâu trên 1m. Người dân đã di chuyển trâu bò, lợn, gà lên đường Hồ Chí Minh để tránh lũ.

Công nhân Công trình thủy điện Hố Hô khẩn trương khắc phục và chằng néo các thiết bị đề phòng sạt lở có thể tiếp tục xảy ra

Trâu bò, xe máy được người dân Phú Phong sơ tán lên đường Hồ Chí Minh

Sau khi kiểm tra một số công trình thủy lợi và khu vực dân cư ngập lụt tại các địa phương, Bí Thư tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình biểu dương các đơn vị, địa phương trong mấy ngày qua đã làm tốt công tác PCLB và luu ý trong vài ngày tới khả năng sẽ có mưa to trên diện rộng, vì vậy, các địa phương cần chủ động đối phó với lũ quét, lũ ống… hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; chú ý tăng cường bám, nắm địa bàn, theo dõi sát sao tình hình các hồ đập; các phòng giáo dục chủ động trong việc cho học sinh nghỉ học. Đặc biệt, trong và sau mưa lũ các địa phương cần kiểm soát tốt tình hình giá cả các mặt hàng lương thực, thuốc men thiết yếu và làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch.

Thanh Hoài


Thanh Hoài


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]