(Baohatinh.vn) - “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” là chủ đề được lựa chọn cho Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực để tạo dựng cho trẻ em một môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Hà Tĩnh chung tay vì mầm non tương lai

“Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” là chủ đề được lựa chọn cho Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực để tạo dựng cho trẻ em một môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Ông Nguyễn Trường Thư - Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh:Tạo điều kiện tối đa để học sinh được rèn luyện, vui chơi trong dịp hè.

Hà Tĩnh chung tay vì mầm non tương lai

Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Hà Tĩnh Nguyễn Trường Thư: ngành giáo dục TP đã chỉ đạo các trường học tạo điều kiện cho học sinh được vui chơi, rèn luyện trong dịp hè.

Cuối tháng 5/2023, ngành GD&ĐT thành phố đã tham mưu, phối hợp cùng các cấp, ngành liên quan tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em cấp tỉnh năm 2023. Sau lễ phát động, nhiều trường học cũng đã triển khai các hoạt động hưởng ứng thiết thực và ý nghĩa.

Hiện nay, học sinh (HS) đã bước vào kỳ nghỉ hè, Phòng GD&ĐT thành phố đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn hoàn thành công tác bàn giao HS cho gia đình, địa phương quản lý. Đồng thời, các trường cũng soát xét lại nhu cầu của HS, nắm tình hình hoạt động của các câu lạc bộ như bơi lội, cờ vua, mỹ thuật, văn thơ, tiếng Anh... Trên cơ sở soát xét đó, phòng sẽ xây dựng kế hoạch sắp xếp cán bộ, giáo viên có chuyên môn phụ trách các CLB; bố trí cơ sở vật chất phù hợp để đảm bảo các CLB hoạt động hiệu quả.

Cùng với đó, yêu cầu các trường học bố trí cán bộ, giáo viên trực hè thường xuyên để mở cửa thư viện, nhà đa chức năng, sân tập... phục vụ tối đa nhu cầu đọc sách, vui chơi, rèn luyện TDTT trong hè của HS.

Ông Hoàng Minh Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên): Nâng cao ý thức phòng chống đuối nước cho người dân.

Hà Tĩnh chung tay vì mầm non tương lai

Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành Hoàng Minh Tân: “Bên cạnh nỗ lực của chính quyền địa phương và đoàn thể, rất cần ý thức quản lý, bảo vệ con em của phụ huynh”.

Trên địa bàn xã Cẩm Thành có hệ thống kênh chính, kênh N3 Kẻ Gỗ, sông Ngàn Mọ chảy qua và rất nhiều ao hồ, đập. Hệ thống sông hồ, thủy lợi này thường xuyên có lượng nước lớn, chảy mạnh; nhiều chỗ xoáy sâu nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước. Trên thực tế, đã xảy ra nhiều vụ tử vong do đuối nước tại các địa điểm này. Mặc dù nguy hiểm nhưng trẻ em trên địa bàn vẫn có thói quen, sở thích đến tắm tại các dòng kênh, dòng sông này.

Để hạn chế các vụ tai nạn đuối nước, chính quyền địa phương đã triển khai rất nhiều biện pháp như: tuyên truyền trực tiếp từng nhà dân, qua mạng xã hội Facebook, Zalo, cổng thông tin điện tử của xã; đặt bảng biển, hệ thống loa cảnh báo tự động tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ; thường xuyên cử cán bộ, công an đi tuần tra, nhắc nhở...

Chính quyền, đoàn thể đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhưng để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trẻ em bơi lội mất an toàn tại kênh hồ, sông suối, rất cần sự quản lý, sát sao từ phụ huynh, đặc biệt là trong dịp hè.

Anh Trần Văn Sang - Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn: Xây dựng các mô hình sinh hoạt hè lý thú, bổ ích.

Hà Tĩnh chung tay vì mầm non tương lai

Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn Trần Văn Sang: “Các mô hình do đoàn thanh niên triển khai trong dịp hè sẽ góp phần mang đến mùa hè an toàn, bổ ích cho các em”.

Từ giữa tháng 5/2023, Tỉnh đoàn đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với những phần việc cụ thể. Theo đó, trong dịp hè 2023, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, hội đồng đội các huyện, thị xã, thành phố sẽ đồng loạt triển khai mô hình hội thi dân vũ, hát múa tập thể và trò chơi dân gian trong toàn tỉnh.

Phối hợp các đơn vị liên quan theo dõi, quan tâm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi, khuyết tật thông qua mô hình “Người mẹ thứ hai”, CLB “Khi mẹ vắng nhà”; hỗ trợ thiếu nhi ôn tập trong hè với mô hình “Tiếng kẻng học bài”, “Lớp học yêu thương”...

Đồng thời, tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, củng cố văn hóa đọc cho thiếu nhi. Chủ động kết nối, phối hợp đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện các đơn vị, trường học tổ chức các hoạt động sinh hoạt đoàn, đội “Vì đàn em thân yêu”; rèn luyện kỹ năng, trong đó, tăng cường các hoạt động, sân chơi giáo dục, sinh hoạt trực tuyến, trên mạng xã hội tại các nhà văn hóa cộng đồng - “ngôi nhà trí tuệ”.

Với việc chú trọng xây dựng các mô hình sinh hoạt đa dạng, phong phú, mong rằng sẽ góp phần mang đến cho các em thiếu nhi một mùa hè bổ ích, lý thú và an toàn.

Chị Thái Thị Hồng Hoa - thôn Thịnh Bằng, xã Sơn Bằng (Hương Sơn): Chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho các con.

Hà Tĩnh chung tay vì mầm non tương lai

Chị Thái Thị Hồng Hoa: “Giáo dục kỹ năng sống cho con là điều vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay”.

Là mẹ của 3 đứa con đang trong độ tuổi thiếu niên nên đối với tôi, việc giáo dục, dạy bảo các con được đặt lên hàng đầu. Sự phát triển của internet đã giúp các con sớm được tiếp cận với thế giới mở, kết nối với những điều mới lạ nhưng cũng là điều khiến tôi lo lắng khi các con có thể dễ dàng tiếp cận những thông tin không phù hợp. Bên cạnh đó, các con cũng đứng trước những nguy cơ từ vấn nạn bạo lực học đường, tai nạn thương tích, đuối nước, xâm hại tình dục…

Chính vì thế, trên hành trình lớn lên của con, vợ chồng tôi luôn sát sao, đồng hành cùng các cháu. Để các con có được tuổi thơ hồn nhiên nhưng vẫn đủ mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, biết cách xử lý trước những nguy hiểm, tôi chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho con.

Thời điểm này, các con bước vào kỳ nghỉ hè, thay vì đặt nhiều áp lực học tập, tôi cho con tham gia các lớp học phát triển kỹ năng, sở trường để các con có môi trường sinh hoạt phù hợp, phát triển đúng với lứa tuổi. Tôi cũng mong muốn, cùng với sự cố gắng của phụ huynh thì nhà trường và xã hội sẽ nâng cao hơn nữa trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Hà Tĩnh chung tay vì mầm non tương lai

Tin liên quan:

Minh - Thùy


Minh - Thùy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]