(Baohatinh.vn) - Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, trong khi chính quyền và đại đa số người dân đang nỗ lực phòng bệnh lây lan thì một số người thiếu ý thức vẫn có hành vi vứt xác lợn chết xuống sông Én (huyện Lộc Hà) gây ô nhiễm môi trường và tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hãi hùng xác lợn chết trôi trên sông ở Lộc Hà

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, trong khi chính quyền và đại đa số người dân đang nỗ lực phòng bệnh lây lan thì một số người thiếu ý thức vẫn có hành vi vứt xác lợn chết xuống sông Én (huyện Lộc Hà) gây ô nhiễm môi trường và tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Video hiện nhiều xác lợn chết trôi trên sông Én

Những ngày qua, người dân ven sông Én đoạn chảy qua các xã Hồng Lộc, Phù Lưu (huyện Lộc Hà) rất bức xúc khi liên tiếp phát hiện xác lợn chết trôi trên sông, bốc mùi hôi thối.

Tình trạng này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi gia súc.

Hãi hùng xác lợn chết trôi trên sông ở Lộc Hà

Ông Nguyễn Trọng Xứng bức xúc về tình trạng nhiều xác lợn trôi trên sông.

Ông Nguyễn Trọng Xứng, thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc cho biết: Sáng ngày 5/11, khi đi đánh cá trên sông Én, tôi phát hiện có một số xác lợn chết trôi trên sông và nhiều bao tải buộc chặt, bên trong rất có thể là xác lợn chết.

Theo chỉ dẫn của ông Xứng, chúng tôi men theo bờ sông Én và ghi nhận phản ánh của ông là đúng sự thật.

Theo chứng kiến, lợn chết được buộc trong các bao tải, bao nilon vứt xuống sông, đến khi bung ra thì đã phân hủy, bốc mùi hôi thối. Xác lợn chết trôi trên sông Én được phát hiện chủ yếu trên địa phận xã Phù Lưu.

Hãi hùng xác lợn chết trôi trên sông ở Lộc Hà

Một xác lợn đã phân hủy, bốc mùi hôi thối.

Ông Hồ Phúc Hoài - thôn Thanh Ngọc, xã Phù Lưu (ở sát với sông Én) chia sẻ: Thỉnh thoảng chúng tôi lại phát hiện có xác lợn chết được buộc trong bao tải, nổi lềnh bềnh trên sông. Nhiều lần xác lợn vì vướng bèo tây, không trôi được nên dạt vào bờ, ngay sát vườn nhà bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân địa phương.

“Trong khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát nhiều nơi thì việc vứt xác lợn trên sông như thế này rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng môi trường mà còn gây nguy cơ lây lan dịch bệnh. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng điều tra, xử phạt thật nghiêm những người thực hiện hành vi này” - ông Hoài bức xúc.

Hãi hùng xác lợn chết trôi trên sông ở Lộc Hà

Tình trạng vứt xác lợn chết trên sông Én đã tái diễn nhiều lần.

Trao đổi về tình trạng này, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Phan Văn Châu cho biết, trước đây, chúng tôi đã nhiều lần phát hiện xác lợn chết trên sông Én. Lần gần nhất cách đây khoảng 1 tháng, xã phát hiện có 2 con với trọng lượng khoảng 1,6 tạ, sau đó địa phương đã thuê người vớt xác lợn và tiến hành chôn lấp tại bãi rác.

Còn hiện nay, sau khi nhận được phán ánh, xã đã chỉ đạo cán bộ thú y tiến hành kiểm tra và sẽ tiếp tục thu gom, xử lý bằng phương pháp chôn lấp. Đồng thời tổng hợp, đánh giá và báo cáo lên cấp trên.

Hãi hùng xác lợn chết trôi trên sông ở Lộc Hà

Xác lợn thường được bỏ trong bao tải hoặc túi ni-long.

“Trong thời gian bão dịch, dù chưa thể khẳng định đây là lợn nhiễm dịch tả châu Phi, song không loại trừ khả năng này. Tình trạng vứt xác lợn chết trên sông Én thực sự đã gây hoang mang trong nhân dân, đặc biệt là người chăn nuôi nên chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp cơ quan chức năng tìm ra những người thiếu ý thức, có hành động vứt xác lợn chết xuống sông để xử lý theo quy định” - ông Châu nói thêm.

Hiện tại, tổng đàn lợn của xã Phù Lưu có hơn 900 con, với khoảng hơn 30 hộ nuôi. Xã Phù Lưu cũng là địa phương đã có lợn dương tính với DTLCP.

Tin liên quan:

Tấn Chiến


Tấn Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]