Cùng với GS Đào Duy Anh và GS Hoàng Xuân Hãn, GS Nguyễn Tài Cẩn là một trong ba nhà nghiên cứu Việt ngữ học (tính đến thời điểm này) được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh. GS Nguyễn Tài Cẩn cũng là người được giới nghiên cứu đánh giá cao trong các lĩnh vực Ngữ pháp tiếng Việt; Nghiên cứu chữ Nôm và chữ quốc ngữ; Lịch sử và phương ngữ tiếng Việt…

Lễ truy điệu và ang táng GS.TS.NGND Nguyễn Tài cẩn được tổ chức tại quê nhà vào ngày 12/4

Cùng với GS Đào Duy Anh và GS Hoàng Xuân Hãn, GS Nguyễn Tài Cẩn là một trong ba nhà nghiên cứu Việt ngữ học (tính đến thời điểm này) được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh. GS Nguyễn Tài Cẩn cũng là người được giới nghiên cứu đánh giá cao trong các lĩnh vực Ngữ pháp tiếng Việt; Nghiên cứu chữ Nôm và chữ quốc ngữ; Lịch sử và phương ngữ tiếng Việt…

GS.TS.NGND Nguyễn Tài

Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn sinh ngày 02/5/1926 (năm Bính Dần) tại làng Thượng Thọ (nay thuộc xã Thanh Văn), Thanh Chương, Nghệ An. Ông mất ngày 25/02/2011 tại Moskva (Nga).

Lúc nhỏ, ông tiếp thụ Hán học trong một gia đình Nho học, sau đó theo học các trường Quốc học Vinh và Quốc học Huế.

Sau Cách mạng Tháng Tám, ông đã tham gia các công tác kháng chiến tại Nghệ An, là đảng viên từ năm 1949.

Ông bắt đầu dạy học từ năm 1949. Năm 1952, ông được bổ nhiệm làm trợ lí Đại học lớp đầu tại Liên khu Bốn, năm 1953–1954 là Trưởng phòng chuyên môn của Khu Giáo dục Liên khu Bốn.

Từ năm 1955 đến năm 1960 ông được Bộ Giáo dục cử làm chuyên gia Việt ngữ học đầu tiên của nước ta tại Liên Xô (Trường Đại học Tổng hợp Leningrad). Năm 1960 ông bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ Ngữ văn đầu tiên của Việt Nam tại Liên Xô về Ngôn ngữ học với đề tài Từ loại Danh từ tiếng Việt.

Từ năm 1961 đến năm 1971 ông làm Chủ nhiệm Bộ môn Ngôn ngữ học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1980 ông được Nhà nước phong học hàm Giáo sư. Trong các năm 1982, 1988–1990, ông được mời thỉnh giảng tại Trường Đại học tổng hợp Paris 7, năm 1991 tại Viện Đại học Cornell (Hoa Kì).

Năm 2000 Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn đã được Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về các công trình Ngữ pháp và Lịch sử tiếng Việt.

Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn là một trong những chuyên gia đầu ngành của Ngôn ngữ học nước ta, ông đã đào tạo rất nhiều thế hệ sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành Ngôn ngữ học, Việt ngữ học, Hán Nôm, bồi dưỡng rất nhiều cán bộ chuyên môn nay đã trưởng thành. Ông có công lớn trong việc xây dựng chuyên ngành Ngôn ngữ học tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Khoa Ngôn ngữ học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trong lĩnh vực nghiên cứu, Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn là một chuyên gia Ngôn ngữ học am hiểu sâu sắc nhiều lĩnh vực, đặc biệt là Việt ngữ học và Hán-Nôm, ông là người thông thái các phương diện đồng đại và lịch đại trong nhiều địa hạt (ngữ pháp, ngữ âm, từ nguyên, văn tự) và đã dành nhiều thời gian để viết các giáo trình và chuyên khảo. Các tác phẩm chính của ông đã được xuất bản gồm: Từ loại danh từ tiếng Việt (1975), Ngữ pháp tiếng Việt (1975, 1977, 1996), Nguồn gốc và sự hình thành cách đọc Hán Việt (1979, 2000), Một số vấn đề về chữ Nôm (1983), Ngữ âm lịch sử tiếng Việt (1995)

Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn còn là tác giả của nhiều bài báo khoa học xuất bản ở trong và ngoài nước, nhiều báo cáo khoa học ở các Hội nghị Khoa học Quốc tế.

Trong những năm cuối đời, mặc dù sức khỏe yếu kém, ông dành nhiệu tâm lực để tiếp nối công trình của học giả Hoàng Xuân Hãn, đi tìm nguyên tác Truyện Kiều của Nguyễn Du.

GS-TS-NGND Nguyễn Tài Cẩn sống tại Moscow những năm cuối đời với vợ là bà Nona Stankevich.

P.V

THÔNG BÁO

Tổ chức Lễ truy điệu và an táng

Giáo sư Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Tài Cẩn

tại huyện Thanh Chương

Thực hiện Công văn số 228-CV/TU ngày 07 tháng 3 năm 2011 của Tỉnh ủy Nghệ An và chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Thanh Chương phối hợp tổ chức Lễ truy điệu và an táng Giáo sư Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Tài Cẩn.

* Thời gian: Vào lúc 08 giờ ngày 12/4/2011

* Địa điểm: Lễ truy điệu: Trường Tiểu học xã Thanh Văn, Thanh Chương

Lễ an táng: Nghĩa trang xã Thanh Văn , huyện Thanh Chương

Thay mặt Ban Tổ chức Lễ truy điệu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin thông báo tới các quý vị, quý cơ quan, đơn vị được biết tới dự lễ và tiễn đưa Giáo sư, Tiến sỹ- Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Tài Cẩn về nơi an nghỉ cuối cùng (Thông báo này thay cho giấy mời dự lễ)./.


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]