(Baohatinh.vn) - Sáng 15/12, Ban điều phối dự án SRDP-IWMC phối hợp với Công ty TNHH Đào tạo – Tư vấn về quản lý và đầu tư (IMCT) tổ chức hội thảo báo cáo kết quả thực hiện và tham vấn ý kiến chuyên gia, địa phương về nội dung điều tra, khảo sát đầu kỳ và xây dựng bộ chỉ số giám sát đánh giá cho dự án IWMC Hà Tĩnh.

Xây dựng bộ dữ liệu nền trong quản lý nguồn nước và phát triển đô thị

Sáng 15/12, Ban điều phối dự án SRDP-IWMC phối hợp với Công ty TNHH Đào tạo – Tư vấn về quản lý và đầu tư (IMCT) tổ chức hội thảo báo cáo kết quả thực hiện và tham vấn ý kiến chuyên gia, địa phương về nội dung điều tra, khảo sát đầu kỳ và xây dựng bộ chỉ số giám sát đánh giá cho dự án IWMC Hà Tĩnh.

PGS. TS Nguyễn Văn Cương (đại diện đơn vị tư vấn) báo cáo kết quả điều tra khảo sát đầu kỳ và xây dựng bộ chỉ số giám sát, đánh giá cho dự án.

Tại hội thảo, đơn vị tư vấn đã báo cáo kết quả điều tra cơ sở tổng quan về điều kiện tự nhiên của Hà Tĩnh; phát triển KT-XH đối với quy hoạch đô thị, nguồn nước và môi trường; nguồn nhân lực và nhận thức của người dân về BĐKH và sự lồng ghép BĐKH vào quy hoạch đô thị; thực trạng về biến đổi khí hậu ở Hà Tĩnh để xây dựng bộ dữ liệu nền cho hệ thống giám sát đánh giá dự án SRDP-IWMC Hà Tĩnh.

Các số liệu thu được là cơ sở để đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực, chỉnh sửa các văn bản pháp quy vùng dự án, công tác quy hoạch, hệ thống cấp thoát nước, xây dựng các mô hình… nhằm ứng phó với BĐKH.

Ông Đặng Hữu Bình (thành viên tổ tư vấn): Cần đánh giá thêm thực trạng khai thác tài nguyên ảnh hưởng đến BĐKH.

Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn đưa ra các kiến nghị nhằm quản lý nguồn nước và phát triển đô thị gắn với biến đổi khí hậu như: Quy hoạch cấp nước, thoát nước và xử lý chất thải cần có kế hoạch, xác định danh mục các dự án ưu tiên để tập trung nguồn vốn đầu tư. Chọn, lai tạo các giống cây trồng, vật nuôi thích ứng, chống chịu được với biến đổi của thời tiết, thủy văn để ứng phó với BĐKH. Cần chuyển đổi cơ cấu sản xuất, sắp xếp lại cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình canh tác phù hợp với vùng miền, mùa vụ.

Ông Nguyễn Hữu Đồng (thành viên tổ tư vấn): Một số chỉ tiêu đưa ra còn có sự mâu thuẫn, cần xem xét lại.

Sử dụng công nghệ xanh thay cho than đá, điện để giảm bớt khói bụi, ô nhiễm môi trường. Xây dựng chiến lược quản lý tổng hộ vùng – bờ biển, nâng cấp và xây dựng đê biển, quy hoạch nghề cá, bảo vệ môi trường. Tăng cường trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn, rừng đầu nguồn, rừng tự nhiên, phòng chống cháy rừng có hiệu quả, hạn chế sử dụng nguyên liệu gỗ. Tăng cường nâng cao năng lực về BĐKH và có những giải pháp phòng và ứng phó với các hiện tượng khí hậu cực đoan…

Các đại biểu tham dự đánh giá cao công tác điều tra cơ sở thể hiện tính hoàn thiện báo cáo của đơn vị tư vấn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, một số chỉ tiêu đưa ra còn có sự mâu thuẫn; bổ sung để nhận diện rõ hơn vị trí địa lý của địa phương; thích ứng BĐKH dựa vào hệ sinh thái phù hợp với địa hình; thực trạng khai thác tài nguyên ảnh hưởng đến BĐKH; đánh giá hiệu quả các công trình đã xây dựng liên quan đến thích ứng BĐKH…

Dương Chiến


Dương Chiến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]