Xây dựng chỉ dẫn địa lý hành tăm Thiên Lộc

(Baohatinh.vn) - Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý hành tăm Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) sẽ là tiền đề để các đơn vị sản xuất hành tăm xây dựng thương hiệu.

Chiều 10/4, UBND huyện Can Lộc phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện các văn bản quản lý và các dấu hiệu nhận diện chỉ dẫn địa lý “Thiên Lộc”, dùng cho sản phẩm hành tăm của huyện.

z1.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Toàn huyện Can Lộc có trên 260 ha trồng hành tăm tại 18 xã, thị trấn. Trong đó, tập trung chủ yếu tại 3 xã: Thiên Lộc có 130 ha với 1.500 hộ trồng, xã Thuần Thiện 60 ha với 900 hộ trồng, xã Vượng Lộc 60 ha với 200 hộ trồng.

Mở đầu hội thảo, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ nhận định: Hành tăm Thiên Lộc là một sản phẩm đặc sản của địa phương, vượt trội từ đặc điểm hình thái, chất lượng sản phẩm và thời gian bảo quản. Để tận dụng và phát huy tối đa lợi thế về danh tiếng, tiềm năng thương mại, sản phẩm hành tăm Thiên Lộc cần phải xây dựng thương hiệu một cách bài bản.

z2.jpg
Đại diện Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK trao đổi tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK đã trình bày nhiều phương án để hoàn thiện dấu hiệu nhận diện chỉ dẫn địa lý “Thiên Lộc” dùng cho sản phẩm hành tăm như các thiết kế về mẫu mã, hình dáng banner, bao bì, tờ rơi… để bà con nông dân cùng lựa chọn.

Ngoài ra, hội nghị cũng trao đổi về một số hành vi vi phạm chỉ dẫn địa lý, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng chỉ dẫn địa lý cũng như lấy ý kiến bà con nông dân về bộ nhận diện cho sản phẩm.

z3.jpg
Người trồng hành tăm góp ý tại hội thảo.

Góp ý tại hội thảo, bà con nông dân mong muốn sản phẩm hành tăm trên địa bàn sớm có logo, nhãn mác để tạo dựng thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, người trồng hành tăm cũng mong muốn được hỗ trợ về đầu ra, giá thành cũng như kỹ thuật để sản phẩm hành tăm luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.