Xây dựng chỉ dẫn địa lý hành tăm Thiên Lộc

(Baohatinh.vn) - Việc xây dựng chỉ dẫn địa lý hành tăm Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) sẽ là tiền đề để các đơn vị sản xuất hành tăm xây dựng thương hiệu.

Chiều 10/4, UBND huyện Can Lộc phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện các văn bản quản lý và các dấu hiệu nhận diện chỉ dẫn địa lý “Thiên Lộc”, dùng cho sản phẩm hành tăm của huyện.

z1.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Toàn huyện Can Lộc có trên 260 ha trồng hành tăm tại 18 xã, thị trấn. Trong đó, tập trung chủ yếu tại 3 xã: Thiên Lộc có 130 ha với 1.500 hộ trồng, xã Thuần Thiện 60 ha với 900 hộ trồng, xã Vượng Lộc 60 ha với 200 hộ trồng.

Mở đầu hội thảo, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ nhận định: Hành tăm Thiên Lộc là một sản phẩm đặc sản của địa phương, vượt trội từ đặc điểm hình thái, chất lượng sản phẩm và thời gian bảo quản. Để tận dụng và phát huy tối đa lợi thế về danh tiếng, tiềm năng thương mại, sản phẩm hành tăm Thiên Lộc cần phải xây dựng thương hiệu một cách bài bản.

z2.jpg
Đại diện Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK trao đổi tại hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK đã trình bày nhiều phương án để hoàn thiện dấu hiệu nhận diện chỉ dẫn địa lý “Thiên Lộc” dùng cho sản phẩm hành tăm như các thiết kế về mẫu mã, hình dáng banner, bao bì, tờ rơi… để bà con nông dân cùng lựa chọn.

Ngoài ra, hội nghị cũng trao đổi về một số hành vi vi phạm chỉ dẫn địa lý, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng chỉ dẫn địa lý cũng như lấy ý kiến bà con nông dân về bộ nhận diện cho sản phẩm.

z3.jpg
Người trồng hành tăm góp ý tại hội thảo.

Góp ý tại hội thảo, bà con nông dân mong muốn sản phẩm hành tăm trên địa bàn sớm có logo, nhãn mác để tạo dựng thương hiệu trên thị trường. Bên cạnh đó, người trồng hành tăm cũng mong muốn được hỗ trợ về đầu ra, giá thành cũng như kỹ thuật để sản phẩm hành tăm luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Nông dân Kỳ Văn chống hạn cho cây chè

Nông dân Kỳ Văn chống hạn cho cây chè

Trước diễn biến thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài, người trồng chè ở xã Kỳ Văn (Hà Tĩnh) đang tập trung nhiều biện pháp ứng phó, đảm bảo sự phát triển của cây chè nguyên liệu.
Xem người dân miệt mài đãi hến trên sông La

Xem người dân miệt mài đãi hến trên sông La

Từ cuối tháng 3 đến nay, làng hến sông La (xã Đức Minh, Hà Tĩnh) rộn ràng vào vụ mới. Khai thác và chế biến hến là nghề truyền thống gắn bó bao đời, đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.
Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Lão nông gom ruộng làm nông nghiệp sạch

Thay vì bằng lòng với những thửa ruộng manh mún, kém hiệu quả, ông Võ Từ Mậu (SN 1960, thôn Trung Thành, xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh) đã kiên trì vận động người dân đổi đất, dồn điền để xây dựng nên vùng sản xuất rau màu tập trung quy mô lớn.
Tôi gom mật ngọt vào mùa

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.