(Baohatinh.vn) - Thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị chính là một trong những yếu tố góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; từng bước đưa Hà Tĩnh vượt qua những khó khăn, thách thức trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng làm dân vận

Thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị chính là một trong những yếu tố góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; từng bước đưa Hà Tĩnh vượt qua những khó khăn, thách thức trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng làm dân vận

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện, động viên nhân dân thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn (Thạch Hà) xây dựng NTM

Năm 2016, sự cố môi trường biển xảy ra đã gây nhiều hệ lụy, khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Thế nhưng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, Hà Tĩnh đã nhanh chóng ổn định tình hình, sớm khôi phục sản xuất.

Thời điểm đó, các tổ công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống, đảm bảo ANTT được thành lập, sâu sát đến từng địa bàn. Đồng thời, các cấp chính quyền tham mưu kịp thời cho tỉnh có chính sách hỗ trợ người dân giải quyết việc làm, phát triển SXKD, ổn định đời sống; tập trung chỉ đạo làm tốt công tác bồi thường thiệt hại bảo đảm khách quan, minh bạch, dân chủ, đúng quy định pháp luật.

Cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng làm dân vận

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng trao tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Ban Dân vận Tỉnh ủy về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2018.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhiệm kỳ qua, nhiều công trình, dự án trọng điểm được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, công tác bồi thường, GPMB, di dân tái định cư gặp nhiều khó khăn, phức tạp, dễ phát sinh điểm nóng. Lúc này, công tác dân vận, vận động quần chúng nhân dân tiếp tục được tỉnh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm. Hệ thống dân vận cùng với các cấp chính quyền đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tăng cường sinh hoạt chi đoàn, chi hội, thôn xóm để cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Đồng thời, kịp thời nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến phản ánh chính đáng của Nhân dân để đề xuất lên cấp trên; kịp thời tổ chức đối thoại trực tiếp với Nhân dân, tháo gỡ, xử lý dứt điểm các vấn đề còn tồn đọng, vướng mắc ở cơ sở. Nhờ đó, công tác GPMB trên địa bàn tỉnh được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, cơ bản đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai các chương trình dự án, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tỉnh nhà.

Cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng làm dân vận

Bản Rào Tre (xã Hương Liên, Hương Khê) ngày càng đổi thay nhờ công tác dân vận của hệ thống chính trị

Từ một tỉnh có điểm xuất phát thấp, cơ sở hạ tầng nông thôn khó khăn, sau gần 10 năm thực hiện, đặc biệt, trong 5 năm gần đây, Hà Tĩnh trở thành một trong những địa phương thuộc tốp đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới (NTM), được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Xây dựng NTM dần trở thành “cơm ăn, nước uống” trong cuộc sống của người dân. Đây chính là nguyên nhân cốt lõi làm nên thành tựu to lớn của Hà Tĩnh trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Hà Tĩnh có 80 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sáp nhập. Đây là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến yếu tố con người, tác động đến lợi ích sát sườn của rất nhiều cán bộ ở cơ sở, nhưng nhờ chỉ đạo tốt, được đại đa số Nhân dân đồng tình, ủng hộ nên việc sáp nhập đạt kết quả tốt.

Gần đây, trong phòng chống đại dịch Covid-19, dù là địa phương tiềm ẩn mức độ rủi ro cao nhưng tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Từ trong đại dịch, tinh thần đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân được phát huy tối đa, cùng chung tay thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa đảm bảo ổn định chính trị, phát triển KT-XH.

Cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng làm dân vận

Người dân thôn Kim Quang, xã Quang Thọ (Vũ Quang) xây dựng các tuyến đường hoa, tập trung chỉnh trang khu dân cư.

Đạt được những kết quả trên là nhờ tỉnh đã kiên định thực hiện tốt phương châm cốt lõi: phải dựa vào dân, phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động nội lực to lớn trong Nhân dân thông qua thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị.

Quán triệt tinh thần đó, công tác dân vận trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được thực hiện nhịp nhàng với sự phối hợp giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị theo đúng tinh thần Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về công tác dân vận “Đảng lãnh đạo - chính quyền tổ chức thực hiện - Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tham mưu nòng cốt”.

Cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng làm dân vận

Hành quân dã ngoại làm công tác dân vận góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết gắn bó máu thịt quân dân. Ảnh: Cán bộ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hành quân về xã Cẩm Thịnh (Cẩm Xuyên) thực hiện công tác dân vận xây dựng cơ sở chính trị và chung tay xây dựng NTM.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra chỉ tiêu xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước đang đặt ra nhiều nhiệm vụ nặng nề. Triển khai thực hiện tốt quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị tiếp tục là giải pháp quan trọng nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng tham gia thực hiện các nhiệm vụ chung của tỉnh. Do đó, các cấp, ngành cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm về công tác dân vận. Quan tâm thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác dân vận thành các nghị quyết của HĐND tỉnh và các cơ chế, chính sách của tỉnh, với mục tiêu hướng tới là vì sự phát triển chung, vì lợi ích của các tầng lớp Nhân dân. Chú trọng các biện pháp về công tác vận động, giải thích cho Nhân dân hiểu, đồng thuận thực hiện. Nỗ lực đổi mới phương pháp dân vận, nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình Nhân dân, dự báo tình hình dư luận xã hội.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm thực hiện tốt hơn nữa vai trò, chức năng tham mưu và nòng cốt trong công tác tập hợp, vận động Nhân dân. Đồng thời, mỗi cán bộ, đảng viên phải nêu gương, đi đầu trong công tác dân vận, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân.

Ngô Văn Huỳnh

Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy


Ngô Văn Huỳnh
Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]