Thủ tướng: Người làm dân vận phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, miệng nói, tay làm...”

(Baohatinh.vn) - Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019, triển khai nhiệm vụ 2020 do Ban Dân vận Trung ương phối hợp Ban Cán sự đảng Chính phủ tổ chức sáng 9/1. 

Thủ tướng: Người làm dân vận phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, miệng nói, tay làm...”

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Ngô Văn Huỳnh chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Năm 2019, các cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, đổi mới nội dung, phương thức, tạo được chuyển biến tích cực trong công tác dân vận.

Các cấp ủy đảng tăng cường công tác xây dựng Đảng, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong quan hệ với nhân dân. Quốc hội đã thông qua 18 luật, bộ luật; 27 nghị quyết; cho ý kiến 19 dự án luật, nhiều đạo luật được nhân dân cả nước quan tâm.

Tính đến hết năm 2019, Tòa án nhân dân tối cao đã công khai gần 500 nghìn bản án, quyết định; 29 án lệ được công bố. Các địa phương hòa giải, đối thoại thành 36.985/47.493 vụ, việc (đạt gần 79%).

Thủ tướng: Người làm dân vận phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, miệng nói, tay làm...”

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Tĩnh.

Công tác dân vận của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân đổi mới nội dung, phương thức theo phương châm hướng về cơ sở, lấy lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân làm trọng tâm, góp phần cho cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”.

Thực hiện phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, “Năm dân vận chính quyền 2019” đã tạo được chuyển biến rõ nét trong công tác dân vận của các cấp chính quyền.

Sau 9 tháng triển khai, cổng dịch vụ công quốc gia đã giúp tiết kiệm hơn 4,2 tỷ đồng; sau 15 ngày khai trương có 5,5 triệu lượt truy cập, gần 13.500 tài khoản đăng ký, hơn 1.000 giải đáp, gần 47.400 hồ sơ đồng bộ lên cổng, 4.176 hồ sơ trực tuyến, 59/63 địa phương tích hợp với cổng dịch vụ công quốc gia.

Với chủ đề “Năm dân vận khéo”, 2020 sẽ là năm đẩy mạnh công tác dân vận khéo trong hệ thống chính trị, tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu: Nhân rộng các điển hình “dân vận khéo", tạo sức lan tỏa trong cộng đồng; tiếp tục đổi mới công tác nắm tình hình nhân dân; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động…

Tại hội nghị, đại biểu các ban ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hiện thành công “Năm dân vận khéo 2020”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông tin khái quát một số thành quả của đất nước những năm qua và khẳng định: Trong thành quả chung đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác dân vận, đặc biệt là việc thực hiện thành công “Năm dân vận chính quyền 2019”.

Thủ tướng: Người làm dân vận phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, miệng nói, tay làm...”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Bên cạnh những kết quả đạt được, một số địa phương, đơn vị vẫn còn tình trạng độc đoán, chuyên quyền, thiếu lắng nghe ý kiến của người dân. Nhiều cơ quan, đơn vị chưa phát huy được vai trò của người đứng đầu; một bộ phận cán bộ, đảng viên còn vi phạm pháp luật, có những biểu hiện sai trái về đạo đức, tư cách...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành phải đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; đổi mới phương thức, nội dung công tác dân vận để khuyến khích, động viên cán bộ, người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các kế hoạch, giải pháp phải được tiến hành đồng bộ, không nửa vời để duy trì và phát huy kết quả đã đạt được.

Đồng thời phải tăng cường đối thoại, sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân; tập trung các giải pháp để đảm bảo đời sống cho người nghèo, người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa; giải quyết khiếu kiện, ổn định tình hình trật tự; phát huy trách nhiệm người đứng đầu, vai trò làm chủ của nhân dân. “Người làm dân vận phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm” - đó là nền tảng quan trọng của công tác dân vận” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đề nghị các ban ngành, địa phương quán triệt sâu sắc, nghiêm túc những yêu cầu Thủ tướng đã nêu tại hội nghị. Tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hiện thành công “Năm dân vận khéo 2020”.

Năm qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh Hà Tĩnh và các huyện được củng cố; dịch vụ công trực tuyến phát triển vượt bậc, đặc biệt là mức độ 3. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 23 cả nước; chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) tăng 5 bậc, xếp thứ 7 cả nước.

Hà Tĩnh là một trong những địa phương có số lượng đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp lớn với 80 xã. Công tác đối thoại, tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng quy trình, đạt hiệu quả cao hơn.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Bài 2: Bắt nhịp yêu cầu mô hình chính quyền 2 cấp, chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ mới

Tháng 7/2025, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp bắt đầu vận hành, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tổ chức bộ máy và phương thức hoạt động của cơ quan dân cử trên cả nước. Trong bối cảnh đó, cùng với các địa phương, HĐND các cấp ở Hà Tĩnh vừa nỗ lực thích ứng với yêu cầu mới, vừa chuẩn bị bài bản về tổ chức và nhân sự cho nhiệm kỳ 2026-2031.
Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Từ cuộc Tổng tuyển cử năm 1946 đến ngày hội bầu cử hôm nay ở Hà Tĩnh

Cách đây 80 năm, ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên trong lịch sử Việt Nam hiện đại được tổ chức để bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc thiết lập một thiết chế đại diện của nhà nước mới sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Lạc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Cẩm Lạc

Chia sẻ chương trình hành động, các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ quyết tâm nỗ lực hết mình, duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri nơi ứng cử; kịp thời nắm bắt tình hình cơ sở, tổng hợp và chuyển tải đầy đủ các kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền.
Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hà

Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc cử tri tại xã Thạch Hà

Cử tri các địa phương bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị, mong muốn các ứng cử viên tiếp tục phát huy trách nhiệm trên từng cương vị công tác vì sự phát triển của địa phương và tỉnh Hà Tĩnh.
Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Luôn đặt lợi ích của người dân, của tỉnh lên trên hết

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh theo hướng dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả.
Bài 1: Quyết sách kịp thời, thúc đẩy phát triển

Bài 1: Quyết sách kịp thời, thúc đẩy phát triển

Nhiệm kỳ 2021-2026, với những quyết sách kịp thời, sát thực cùng hoạt động giám sát trách nhiệm của các cơ quan dân cử đã góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững kỷ cương, ổn định đời sống Nhân dân Hà Tĩnh.
Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn

Các ứng cử viên ĐBQH, HĐND tỉnh khẳng định nếu được cử tri tín nhiệm bầu chọn, sẽ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương; chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, chính sách phù hợp với thực tiễn...
Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo thực hiện nhiệm vụ

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ luôn đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết, lấy hiệu quả thực chất và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo trong thực hiện nhiệm vụ.
Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Lan tỏa khí thế hướng tới ngày hội bầu cử trên mạng xã hội

Đồng loạt thay ảnh đại diện, chia sẻ thông tin ứng cử viên, điểm bỏ phiếu, đăng tải hình ảnh cờ hoa rực rỡ… là cách nhiều cán bộ, đoàn viên và người dân Hà Tĩnh lan tỏa thông tin, tạo khí thế hướng về ngày hội bầu cử trên mạng xã hội.
Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Chủ tịch UBND tỉnh và 7 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị tiếp xúc với cử tri xã Kỳ Xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và các ứng cử viên khẳng định nếu được tín nhiệm bầu là đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh, sẽ dành thời gian để gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri để đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
Chương trình hành động của ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XIX Trần Tú Anh

Chương trình hành động của ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XIX Trần Tú Anh

Ứng viên Trần Tú Anh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy cam kết, nếu trúng cử đại biểu HĐND tỉnh sẽ tiếp tục tham gia xây dựng và hoàn thiện các nghị quyết của HĐND tỉnh theo hướng sát thực tiễn, bảo đảm đúng quy định pháp luật, rõ trách nhiệm, rõ nguồn lực và có tính khả thi cao.