Xe bồn phát nổ sau khi gặp tai nạn và lật ngang, khiến 70 người thiệt mạng do chạy đến hiện trường để lấy xăng.
Chiếc xe chở 60.000 lít xăng gặp tai nạn vào khoảng 10h ngày 18/1 tại giao lộ Dikko, trên tuyến đường nối thủ đô Abuja với thành phố Kaduna ở phía bắc.
Kumar Tsukwam, người đứng đầu Cục An toàn Đường bộ Liên bang (FRSC) tại bang Niger của Nigeria, cho biết 70 người thiệt mạng trong sự việc. "Hầu hết nạn nhân bị cháy đến mức không thể nhận diện", ông Tsukwam nói.
Trong một tuyên bố khác từ FRSC, cơ quan này mô tả "đám đông lớn đã tụ tập để hốt nhiên liệu" và xe bồn phát nổ, sau đó lửa lan đến một xe bồn khác gần đấy. "Tính đến nay, lực lượng hiện trường đã thu thập được 60 thi thể, phần lớn nạn nhân là những người đi lấy nhiên liệu", tuyên bố cho biết.
Hiện trường vụ nổ xe bồn ở Nigeria vào ngày 18/1, sau khi đám cháy đã được khống chế. Ảnh: AP
Thống đốc bang Niger, Umaru Bago, cho biết ngoài các nạn nhân thiệt mạng, nhiều người khác cũng bị bỏng. Thống đốc Bago gọi vụ nổ là "đáng lo ngại, đau lòng và không may". Ông nhấn mạnh mọi người dân cần luôn có ý thức "trách nhiệm và tự đảm bảo an toàn bản thân".
Năm ngoái, ngay sau khi đắc cử, Tổng thống Bola Tinubu đã bãi bỏ trợ cấp nhiên liệu, khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Thay đổi đột ngột này dẫn đến nhiều cuộc biểu tình khắp cả nước và lo ngại về nhiên liệu sinh hoạt.
Giá xăng ở Nigeria, quốc gia với gần 230 triệu dân, đã tăng gấp 5 lần trong vòng 18 tháng qua, khiến nhiều người sẵn sàng mạo hiểm tính mạng để lấy nhiên liệu từ các vụ lật xe bồn.
Hồi tháng 10/2024, hơn 170 người đã thiệt mạng trong một sự cố tương tự tại bang Jigawa, miền bắc Nigeria. Năm 2020, FRSC đã ghi nhận 1.531 vụ tai nạn xe bồn chở nhiên liệu làm hơn 535 người thiệt mạng.
Lạm phát ở Nigeria duy trì mức trên 30% trong suốt năm qua. Một báo cáo vào cuối năm ngoái do chính phủ Nigeria, Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ phối hợp thực hiện đã dự báo hơn 33 triệu người tại Nigeria có thể phải đối mặt với nạn đói vào năm 2025.
Châu Âu ghi nhận thiệt hại kinh tế 43 tỷ euro do nắng nóng và thiên tai trong mùa hè 2025, con số dự báo có thể tăng gấp ba lần vào năm 2029 nếu tần suất hiện tượng cực đoan tiếp tục leo thang.
Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Trang tin Axios ngày 15/9 dẫn nguồn tin giới chức Israel cho biết quân đội nước này đã phát động chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Thành phố Gaza với mục tiêu chiếm đóng khu vực này.
Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Israel tăng cường không kích phá hủy hạ tầng ở Gaza City, nhưng nhiều dân thường chấp nhận bám trụ giữa hiểm cảnh, vì hành trình sơ tán vượt ngưỡng chịu đựng của họ.
Theo nguồn tin từ cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR), Ukraine đứng sau một chiến dịch gần đây làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Liên bang Nga và khiến hai thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia (Rosgvardia) thiệt mạng.
Giới chức bang Yucatan cho biết vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc giữa hai thành phố Merida và Campeche, khiến hành khách trên 1 xe tải, 1 xe ôtô cá nhân và 1 xe khách thiệt mạng.
Các thí sinh trải qua tám thử thách kiểm tra khả năng điều khiển "những phương tiện nặng 30-42 tấn" với độ chính xác cao, bao gồm cả kỹ năng phanh và tăng tốc, tại Thủ đô Vienna của Áo.
Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Thủ tướng Thái Lan Anutin công bố kế hoạch thúc đẩy dự án Cầu cạn trị giá gần 31,5 tỷ USD, xây cảng nước sâu, đường bộ và đường sắt, kết nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman và tạo tuyến thương mại mới.
Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.