26 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,8 tỷ người nghèo nhất

(Baohatinh.vn) - Tổ chức từ thiện Oxfam International hôm nay (21/1) công bố báo cáo thường niên về chênh lệch giàu nghèo trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ. Theo đó, 26 người giàu nhất thế giới hiện sở hữu khối tài sản bằng con số tổng của một nửa dân số nghèo nhất.

26 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,8 tỷ người nghèo nhất

Một nửa dân số nghèo nhất thế giới, tương đương 3,8 tỷ người, có tài sản tương đương với 26 người giàu nhất. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Oxfam, mỗi ngày trong năm 2018, các tỷ phú trên khắp thế giới chứng kiến khối tài sản của mình tăng thêm 2,5 tỷ USD.

Tài sản của người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos – nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Amazon, đã tăng thêm 112 tỷ USD trong năm ngoái. Cũng theo Oxfam, 1% tài sản của Bezos hiện tại tương đương với toàn bộ ngân sách dành cho y tế của Ethiopia – một quốc gia có 105 triệu người.

Trong khi đó, 50% dân số nghèo nhất, tương đương 3,8 tỷ người, có tổng tài sản giảm 11% trong năm 2018. Tổ chức Oxfam nhấn mạnh rằng khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng đang hủy hoại những nỗ lực trong cuộc chiến chống đói nghèo, gây thiệt hại cho nền kinh tế và tạo ra sự bất bình trong xã hội.

Từ năm 1980 đến năm 2016, một nửa dân số nghèo nhất thế giới chỉ bỏ túi 12 cent trên 1 USD tăng trưởng trong thu nhập toàn cầu (1 USD = 100 cent) trong khi đó, 1% người giàu nhất thế giới bỏ túi 27 cent. “Người dân trên toàn cầu đang tức giận và thất vọng”, Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam International, nói.

(Theo AFP)

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.