26 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,8 tỷ người nghèo nhất

(Baohatinh.vn) - Tổ chức từ thiện Oxfam International hôm nay (21/1) công bố báo cáo thường niên về chênh lệch giàu nghèo trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ. Theo đó, 26 người giàu nhất thế giới hiện sở hữu khối tài sản bằng con số tổng của một nửa dân số nghèo nhất.

26 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,8 tỷ người nghèo nhất

Một nửa dân số nghèo nhất thế giới, tương đương 3,8 tỷ người, có tài sản tương đương với 26 người giàu nhất. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Oxfam, mỗi ngày trong năm 2018, các tỷ phú trên khắp thế giới chứng kiến khối tài sản của mình tăng thêm 2,5 tỷ USD.

Tài sản của người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos – nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Amazon, đã tăng thêm 112 tỷ USD trong năm ngoái. Cũng theo Oxfam, 1% tài sản của Bezos hiện tại tương đương với toàn bộ ngân sách dành cho y tế của Ethiopia – một quốc gia có 105 triệu người.

Trong khi đó, 50% dân số nghèo nhất, tương đương 3,8 tỷ người, có tổng tài sản giảm 11% trong năm 2018. Tổ chức Oxfam nhấn mạnh rằng khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng đang hủy hoại những nỗ lực trong cuộc chiến chống đói nghèo, gây thiệt hại cho nền kinh tế và tạo ra sự bất bình trong xã hội.

Từ năm 1980 đến năm 2016, một nửa dân số nghèo nhất thế giới chỉ bỏ túi 12 cent trên 1 USD tăng trưởng trong thu nhập toàn cầu (1 USD = 100 cent) trong khi đó, 1% người giàu nhất thế giới bỏ túi 27 cent. “Người dân trên toàn cầu đang tức giận và thất vọng”, Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam International, nói.

(Theo AFP)

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.