6 mẫu giống Nhị ưu 838 cung ứng ở Hà Tĩnh phù hợp quy chuẩn kỹ thuật

(Baohatinh.vn) - Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) vừa có thông báo kết quả phân tích các chỉ tiêu về chất lượng của 6 mẫu giống Nhị ưu 838 phục vụ sản xuất vụ xuân 2019 ở Vũ Quang. Theo đó, tất cả các mẫu đều phù hợp quy chuẩn 01-50: 2011/BNNPTNT.

6 mẫu giống Nhị ưu 838 cung ứng ở Hà Tĩnh phù hợp quy chuẩn kỹ thuật

Giống Nhị ưu 838 cung ứng tại huyện Vũ Quang

Trước đó, Báo Hà Tĩnh đã phản ánh về sự việc giống lúa Nhị ưu 838 do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương nhập khẩu nảy mầm kém tại một số hộ dân ở 3 xã Đức Hương, Đức Liên và Hương Thọ (Vũ Quang). Tất cả số giống này thuộc các lô giống: 4.02. LL. F1. NK18.027; 4.02. LL. F1. NK18.026; 4.02. LL. F1. NK18.025; 4.02. LL. F1. NK18.033; 4.02. LL.F1.033, được Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng Trung ương miền Trung cung ứng đến các HTX, đại lý trên địa bàn.

Tuy nhiên, số giống này lại chưa được kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng giống trước khi bán ra cho người nông dân. Hệ lụy là khi sự cố nảy mầm kém xảy ra, người nông dân hoang mang, cho rằng giống kém chất lượng. Trong khi đó, các cơ quan quản lý của huyện Vũ Quang lẫn Sở NN&PTNT rơi vào bị động trong công tác quản lý.

Theo nguồn tin của phóng viên, ngay sau khi có phản ánh của dư luận, Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng Trung ương miền Trung đã lấy mẫu, thử tỷ lệ nảy mầm đối với lô giống đã cung ứng tại các địa phương với kết quả thu được từ 90 - 98%. Theo phía đơn vị cung ứng, nguyên nhân làm lúa nảy mầm kém là do nông dân không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

6 mẫu giống Nhị ưu 838 cung ứng ở Hà Tĩnh phù hợp quy chuẩn kỹ thuật

Trước đó, Công ty CP Giống cây trồng Trung ương cũng đã làm việc với các hộ dân về việc lúa kém nảy mầm

Ông Phan Văn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT) cho hay: “Sau khi có phản ánh về giống lúa Nhị ưu 838 nảy mầm kém ở một số địa phương, Chi cục đã phối hợp với các huyện tiến hành kiểm tra tất cả các đại lý kinh doanh, phân phối trên toàn tỉnh. Cùng với đó, tiến hành lấy 6 mẫu giống lúa Nhị ưu 838 do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương và Công ty TNHH Mahyco Việt Nam nhập khẩu gửi phân tích các chỉ tiêu chất lượng tại Trung tâm Kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng Nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa. Kết quả cho thấy, cả 6 mẫu đều phù hợp quy chuẩn 01-50: 2011/BNNPTNT.”

Trong đó, 5 mẫu giống Nhị ưu 838 do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương nhập khẩu được lấy tại Đại lý kinh doanh giống Hương Cần (Đức Bồng, Vũ Quang) và nhà ông Phan Văn Lành (thôn 6, Hương Thọ, Vũ Quang). Các mẫu này thuộc các lô giống 4.02. LL. F1. NK18.027; 4.02. LL. F1. NK18.026; 4.02. LL. F1. NK18.025; 4.02. LL. F1. NK18.033; 4.02. LL.F1.033 do Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng Trung ương miền Trung (thuộc Công ty CP Giống cây trồng Trung ương) cung ứng. Mẫu còn lại (Công ty TNHH Mahyco Việt Nam nhập khẩu) được lấy tại Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh.

Kết quả phân tích cho thấy, tiêu chí về độ sạch, cả 6 mẫu đều đạt 100%; hạt cỏ dại (0%); hạt khác giống (dưới 0,3%); tỷ lệ nảy mầm đạt từ 88%- 94%, nằm trong sự cho phép của tiêu chuẩn về phẩm cấp giống lúa.

Kết quả kiểm nghiệm có thể chứng minh được chất lượng giống. Song, một bài học rút ra cho các đơn vị cung ứng chính là tuân thủ quy trình cung ứng; thông báo kế hoạch, phối hợp kiểm soát chất lượng trước khi xuất về đại lý với các cơ quan quản lý nhà nước sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ được quyền lợi, thương hiệu của mình.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Gác lễ thu hoạch lúa xuân

Gác lễ thu hoạch lúa xuân

Kỳ nghỉ lễ 30/4, mùng 1/5 năm nay đúng vào thời điểm lúa xuân ở Hà Tĩnh chín rộ. Bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã tạm gác lại các hoạt động vui chơi để thu hoạch lúa.
Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Nghỉ lễ, không "nghỉ nhịp" nông thôn mới

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương ở Hà Tĩnh vẫn ra quân triển khai các phần việc trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, chung sức vì cộng đồng.
Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Vận hành tưới hợp lý, tiết kiệm trước nguy cơ thiếu nước vụ hè thu

Hà Tĩnh chuẩn bị bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2026 nhưng dung tích tại nhiều hồ đập mới đạt từ 50 - 80% so với thiết kế. Thực tế này đặt ra yêu cầu các địa phương, đơn vị thủy lợi phải thực hiện xây dựng phương án điều tiết hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ.
 “Khát” nhân lực đi biển

“Khát” nhân lực đi biển

Thiếu hụt lao động đi biển đang trở thành một “điểm nghẽn” lớn tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh. Khi lực lượng lao động trẻ ngày càng "rời biển", không ít tàu cá buộc phải “nằm” bờ...
Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.