6 thói quen nấu nướng gây nguy hiểm

Mùi thơm của món ăn từ gian bếp rất hấp dẫn nhưng nếu không cẩn thận, nguy hiểm rình rập bất cứ lúc nào.

6 thói quen dưới đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngay trong căn bếp gia đình.

Nấu cháo bằng nồi áp suất

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường sử dụng nồi áp suất nấu cháo dù nhà sản xuất khuyến cáo không nên. Khi nấu, gạo hay vỏ đậu và các chất bột khác có thể bít lỗ xả và không cho không khí thoát ra ngoài, rất dễ gây nổ.

Ngoài ra, cơ chế của nồi áp suất là tích lũy hơi nước nên nếu không cẩn thận mà mở nắp nồi ngay hoặc không biết cách mở van xả hơi nước sẽ dẫn đến việc bị bỏng.

Để nấu cháo an toàn bằng nồi áp suất cần chú ý: luôn kiểm tra nồi trước khi nấu để chắc chắn nắp đã được đóng chặt, van xả áp nằm đúng vị trí, bảng điều khiển đã về vị trí bắt đầu, mâm nhiệt không dính cặn bẩn.

Khi nấu cháo chỉ nên nấu 2/3 dung tích nồi để tránh gây tắc nghẽn lỗ thông hơi. Tuyệt đối không được mở nắp nồi đột ngột khi nấu vì hơi nóng có thể khiến bạn bị bỏng. Thay vào đó, hãy đợi nồi nấu xong, van xả hết áp suất thì mới từ từ mở nắp.

Đổ nước vào chảo dầu để dập lửa

Trong quá trình nấu nướng dầu trong chảo bắt lửa, nhiều người ngay lập tức dội nước lạnh vào chảo dầu, kết quả là chảo phát nổ và lửa bùng lên cao.

Dầu đang cháy không thể dập tắt bằng nước. Khi nước đổ vào chảo dầu, nước nặng hơn nên chìm xuống đáy chảo và nhanh chóng sôi lên và bay hơi, đẩy dầu trong chảo ra ngoài gây ra ngọn lửa bùng phát và cháy lan.

Bởi vậy khi chảo dầu bốc cháy nên tắt bếp ngay sau đó đậy nắp (vung) để dập lửa. Chú ý là cần chờ đến khi lửa tắt hẳn mới có thể mở nắp chảo. Ngoài ra không nên di chuyển nồi đang cháy sau khi đóng nắp.

Xịt thuốc diệt côn trùng khi đang nấu ăn

Nơi thường xuất hiện nhiều côn trùng nhất trong nhà chính là khu bếp. Khi nấu ăn, nếu phát hiện vài con gián bò ra từ dưới bếp, nhiều người có thói quen sử dụng thuốc diệt côn trùng xịt vào đó. Tuy nhiên hành động này rất nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ.

Trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt côn trùng chứa thành phần dễ cháy. Những chất này phân tán vào không khí, khi gặp lửa hoặc nhiệt độ cao rất dễ phát nổ.

Đổ bột mì gần bếp gas

Để tiện lợi nhiều người đang nấu nướng một bên bếp gas, bên còn lại sử dụng bột mì để làm bánh. Hành động tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây bỏng tức thì.

Nguyên do là khi đổ bột mì, các hạt nhỏ sẽ lơ lửng trong không khí. Khi đạt đến một nồng độ nhất định mà gặp tia lửa sẽ lập tức bốc cháy. Nếu bếp nằm trong không gian kín, việc cháy sẽ xảy ra mạnh hơn và được gọi là "Nổ bột bụi".

Bởi vậy khi nấu ăn, tuyệt đối không để bột mì tiếp xúc với bếp lửa hoặc các ngọn lửa trần khác.

Máy hút mùi không được vệ sinh thường xuyên

Máy hút mùi được thiết kế đặc biệt để hút khói dầu. Sau khi hút lên, khói dầu này được hóa lỏng khi nhiệt độ hạ xuống, nằm lại trong hộp hoặc thùng chứa dầu thải của máy.

Một số gia đình không có thói quen làm sạch hộp dầu của máy khiến dầu thừa tràn ra ngoài gây cháy.

Nên thường xuyên vệ sinh lưới lọc dầu, khay dầu và hộp dầu, tốt nhất ba tháng một lần. Khi hộp dầu và khay dầu đầy đến 6 phần thì nên đổ đi, hoặc để một dải bông hút dầu vào khay, sau đó hình thành thói quen vệ sinh định kỳ.

Không thay thế bếp gas

Nhiều người thường khoe rằng họ sử dụng một chiếc bếp gas đã hơn 10 năm mà chưa hỏng đồng thời khen ngợi loại bếp này tốt.

Thực tế, các thiết bị đều có thời hạn sử dụng nhất định. Nếu tiếp tục sử dụng những thứ đã quá hạn sẽ tiềm ẩn nguy cơ an toàn. Bếp gas cũng có thời gian sử dụng cố định, dù vẫn có thể "dùng được" nhưng sẽ gặp các vấn đề như mạch điện không thể đánh lửa, hệ thống tự động tắt lửa không hoạt động, độ kín bị mất và rò rỉ khí gas, lửa yếu không tiết kiệm năng lượng.

Với bếp gas cũ, ngay cả khi vẫn hoạt động tốt, vẫn phải tiến hành kiểm tra bảo trì thường xuyên hoặc thay thế bằng thiết bị mới.

vnexpress.net

Đọc thêm

Không khí lạnh hoạt động mạnh gây ra nhiều ngày rét đậm

Không khí lạnh hoạt động mạnh gây ra nhiều ngày rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh vẫn tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta và có khả năng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm trong nửa cuối tháng 2 gây ra nhiều ngày rét đậm, rét hại.
Hà Tĩnh sắp đón không khí lạnh

Hà Tĩnh sắp đón không khí lạnh

Dự báo thời tiết Hà Tĩnh đêm 2/2, ngày 3/2, nhiệt độ vùng núi phía Tây thấp nhất từ 16,0 độ C- 17,0 độ C; trung bình 21,0 độ C - 22,0 độ C.
Nhận định thời tiết đến mùng 5 Tết

Nhận định thời tiết đến mùng 5 Tết

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 29/1 - 2/2 (từ mùng 1 đến mùng 5 Tết), Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi rét đậm, rét hại.
Người trẻ Hà Tĩnh và quan niệm “Tết xê dịch”

Người trẻ Hà Tĩnh và quan niệm “Tết xê dịch”

Du lịch Tết đang là sự lựa chọn của nhiều người, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh để tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ nhằm khởi động một năm mới an nhiên, đầy hứng khởi và tràn đầy năng lượng.
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Mâm cơm cúng tất niên

Mâm cơm cúng tất niên

Cúng tất niên là một lễ truyền thống của người Việt Nam từ xa xưa, được tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa của Tết Nguyên đán.
Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn?

Đạp xe hay chạy bộ tốt hơn?

Đạp xe đạp và chạy bộ đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi để có thể rèn luyện mỗi ngày. Thế nhưng không ít người băn khoăn đạp xe hay chạy bộ tốt hơn?
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Tin gió mùa Đông Bắc và rét

Tin gió mùa Đông Bắc và rét

Dự báo khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 26/1 trời rét đậm, vùng núi rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.