Với lợi thế đa dạng về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu nhiệt đới ẩm, hệ thống sông ngòi nhiều, bằng bàn tay cần cù, khối óc thông minh, cư dân Hà Tĩnh bao đời nay đã sáng tạo nên một thế giới ẩm thực phong phú, để lại dư vị khó phai trong lòng người.
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhiều người dân, du khách tìm mua các món đặc sản Hà Tĩnh như kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cà muối… để tặng bạn bè, người thân.
Từ 21h đêm trở đi, rất đông người dân, du khách tập trung tại bờ biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngóng những chiếc thuyền thúng để mua mực nháy được bán theo "mớ". Dù không cân đong nhưng loại đặc sản này luôn "cháy hàng".
Về với xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng đặc sản gà đồi nướng chuẩn vị quê nhà.
Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Sau một thời gian phát động Cuộc thi "Giới thiệu, quảng bá sản phẩm do phụ nữ làm chủ thông qua video, clip” năm 2023, Hội LHPN Hà Tĩnh đã nhận được 51 bài thi đạt yêu cầu vào vòng chung khảo.
Sau gần 1 tuần khai trương, khu phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) thu hút đông đảo người dân, du khách đến vui chơi trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực.
Khu phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du diễn ra từ 18h- 23h tại các con đường Đào Tấn, Nguyễn Huy Oánh (TP Hà Tĩnh) đã chính thức khai trương, thu hút rất đông người dân tham quan, thưởng thức.
Khu phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) đi vào hoạt động nhằm tạo không gian phục vụ nhu cầu ẩm thực, vui chơi, giải trí cho người dân và du khách.
Từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, khoai xéo đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc trong đời sống người dân Hà Tĩnh nói chung và huyện Nghi Xuân nói riêng.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ông Nguyễn Sỹ Nhân (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang tập kết 415 kg sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tung ra thị trường dịp cuối năm.
Tích cực vận động, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp mang sản phẩm ẩm thực quảng bá tại các hội chợ, diễn đàn du lịch khắp cả nước, Trung tâm Quảng bá, xúc tiến văn hóa - du lịch (Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh) đã và đang đưa ẩm thực quê hương đến gần hơn với bạn bè trong nước và thế giới.
Trên mọi miền quê Hà Tĩnh, từ rừng núi đến trung du, đồng bằng và vùng biển, đâu cũng có những đặc sản mang đậm phong vị quê hương xứ sở. Qua bao tháng năm cần cù sáng tạo, người Hà Tĩnh đã chắt lọc những quà tặng của thiên nhiên, tạo thành những món đặc sản gây thương nhớ cho người xa kẻ gần.
Giảng dạy chuyên ngành văn hóa du lịch, trực tiếp làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn, anh Trần Văn Hoàng (SN 1987) được thỏa mãn niềm đam mê với ẩm thực và luôn khao khát nâng tầm ẩm thực truyền thống của Hà Tĩnh.
Hội thi gói, nấu bánh chưng dâng Quốc Tổ Hùng Vương là dịp để các chị em phụ nữ trên toàn tỉnh thể hiện tinh thần đoàn kết, sáng tạo, sự khéo léo và tấm lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân.
Gỏi cá trích Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh - Hà Tĩnh) mộc mạc, dân dã. Từng nguyên liệu chẳng có gì đặc sắc nhưng khi kết hợp cùng nhau thì tạo nên vị thơm ngon đặc trưng bởi cách chế biến rất độc đáo khiến ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên…
Rời xa phố phường xô bồ ồn ã, tôi đến biển Thiên Cầm (Hà Tĩnh). Không khí khác thật. Không bon chen, không toan tính. Một người dân đưa tôi thử một miếng bánh đa vừng đen. Giòn rụm như nó vốn thế.
Những loại quả quen thuộc ngày tết dưới đôi tay khéo léo, tài hoa của người thợ điêu khắc ở Hà Tĩnh đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang đậm nét văn hóa Việt.
Hơn 1 tuần sau khi đạt giải A tại Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2020, sản phẩm giò bột của cơ sở sản xuất Phan Thị Thủy (thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, Lộc Hà) liên tục được khách hàng đặt mua.
Hội thi ẩm thực hướng đến sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất đã kết thúc thành công tốt đẹp. Ban tổ chức đã chọn trao thưởng cho 6 món đạt giải A, 7 món đạt giải B và 14 giải C.
Hội thi ẩm thực hướng đến sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất diễn ra với sự tham gia của 50 sản phẩm tiêu biểu, bao gồm 20 món ăn chế biến trực tiếp và 30 món chế biến sẵn của các địa phương trong tỉnh.
Với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, thường xuyên nâng cấp, cùng sự phong phú về ẩm thực, các bãi biển Hà Tĩnh thực sự là điểm đến hấp dẫn du khách thập phương.
Hội thi là một hoạt động trong chuỗi sự kiện được Hà Tĩnh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 255 năm sinh, tưởng niệm 200 năm mất Đại thi hào Nguyễn Du và kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam.
Đó là câu nói của những vị khách khi được thưởng thức món bánh mật độc đáo này. Nức tiếng gần xa với hương vị đậm đà, thơm ngon, bánh mật miền biển Nhượng (xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu của những con người nơi đây.
Chiều nay (23/8), tại Khu Du lịch sinh thái Phú Minh Gia, Hiêp hội Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với huyện Nghi Xuân tổ chức Hội thi Tinh hoa ẩm thực lần thứ 2 năm 2019 với sự tham gia của 12 đội thi đến từ các nhà hàng, khu du lịch, công ty du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.