Ấn Độ tăng cường sức mạnh kho tên lửa với hàng loạt vụ bắn thử

Các nhà khoa học tên lửa Ấn Độ đã đạt được một dấu mốc nữa vào ngày 9/10 với việc bắn thử thành công tên lửa chống bức xạ thế hệ mới RUDRAM nhằm vào một mục tiêu phát xạ đặt trên đảo Wheeler ngoài khơi bờ biển bang miền Đông Odisha.

Tên lửa được phóng từ máy bay chiến đấu SU-30 MKI.

Ấn Độ tăng cường sức mạnh kho tên lửa với hàng loạt vụ bắn thử

Một vụ thử tên lửa đất đối đất Prithvi-II tại bãi biển Chandipur thuộc huyện Balasore, bang Odisha, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Ấn Độ nhấn mạnh RUDRAM là tên lửa chống bức xạ bản địa đầu tiên của nước này dành cho Không quân Ấn Độ (IAF), do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng (DRDO) phát triển.

Tên lửa được gắn trên máy bay chiến đấu SU-30 MKI làm bệ phóng và có khả năng thay đổi tầm bắn tùy theo điều kiện phóng. Tên lửa có thể đạt tầm bắn 200 km, đạt tốc độ tối đa 2 mach và có thể bắn từ độ cao 500 mét đến 15 km.

Theo bộ trên, tên lửa đã đánh trúng mục tiêu bức xạ với độ chính xác cao dựa trên Hệ thống dẫn đường quán tính-GPS, một hệ thống đáng tin cậy hơn và đã được các tàu vũ trụ, tàu ngầm, máy bay và tên lửa sử dụng thành công.

Tên lửa này là một vũ khí uy lực của IAF trong việc trấn áp khả năng phòng không của đối phương một cách hiệu quả từ khoảng cách xa.

Với vụ phóng này, Ấn Độ đã xây dựng được năng lực phát triển nội địa các tên lửa chống bức xạ phóng tầm xa phóng trên không nhằm vô hiệu hóa các radar của đối phương, các cơ sở liên lạc và những mục tiêu phát tần số vô tuyến (RF) khác.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đã tăng cường sức mạnh tên lửa của nước này bằng việc thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm trong vài tuần qua để đánh giá các khả năng mới, giữa lúc quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đang đối đầu căng thẳng dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh.

DRDO đã gia tăng tần suất thử nghiệm một số hệ thống tên lửa trong thời gian qua, trong đó bao gồm tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Prithvi-II (ngày 23/9), tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Shaurya (ngày 3/10), hệ thống phóng ngư lôi chống ngầm SMART (ngày 5/10), tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos (ngày 30/9), tên lửa hành trình Nirbhay (dự kiến trong những ngày tới)...

Theo Huy Lê (TTXVN)

Đọc thêm

Tôi là "bóng hồng" an ninh cơ sở

Tôi là nữ tổ viên bảo vệ an ninh cơ sở

Là thành viên Tổ Bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, đồng thời là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hưng Mỹ (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh), chị Trần Thu Hiền (SN 1993) luôn nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, góp phần giữ vững bình yên từ cơ sở.
Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ở Hà Tĩnh (bài cuối): 500 ngày đêm - “Thời điểm vàng” cho những cuộc trở về

“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (gọi tắt là Chiến dịch 500 ngày đêm) đánh dấu giai đoạn đặc biệt trong hành trình tri ân của đất nước. Sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của Nhân dân cùng những điều kiện thuận lợi về cơ sở dữ liệu, công nghệ giám định ADN đang mở ra “thời điểm vàng” để Hà Tĩnh cùng cả nước thực hiện trọn vẹn hơn trách nhiệm thiêng liêng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!