Ăn protein như thế nào để kéo dài tuổi thọ?

Ăn uống lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng sống. Và các loại thực phẩm giàu protein là hết sức cần thiết đến sức khỏe tổng thể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khi nói đến thực phẩm giàu protein, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thịt gà, bò, trứng và sữa. Ngoài ra, còn một món giàu protein khác không chỉ bổ dưỡng mà nhiều bằng chứng nghiên cứu còn cho thấy có tác dụng kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ chết sớm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ăn protein như thế nào để kéo dài tuổi thọ?

Loại thực phẩm giàu protein này là các loại cá béo. Cá béo không chỉ giàu protein mà còn có axit béo omega-3 . Những loại cá béo phổ biến là cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ, cá tuyết và cá trích. Đây được xem là nguồn cung cấp protein lành mạnh có thể giảm nguy cơ tử vong sớm .

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of Clinical Lipidology đã phân tích dữ liệu từ 2.500 người cao tuổi. Kết quả cho thấy những người có nồng độ axit béo omega-3 cao nhất có nguy cơ chết sớm trong vòng 7 năm tới thấp hơn 34% so với người bình thường. Ngoài ra, nguy cơ bị đau tim, đột quỵ của họ cũng thấp hơn 39%.

Axit béo omega-3 từ lâu đã được chứng minh là rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Loại chất béo lành mạnh này giúp giữ huyết áp ở mức thấp, giảm mức chất béo trung tính và ngăn ngừa tình trạng nhịp tim không đều. Không những vậy, thường xuyên ăn các loại cá béo cũng có tác dụng đến tăng cường sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp. Đây đều là những căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ chết sớm.

Lượng cá béo một người cần ăn trong một tuần là khoảng 220 gram. Chúng ta có thể ăn lượng cá béo này trong nhiều bữa trong tuần. Mỗi lần ăn một phần sẽ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn so với ăn toàn bộ trong một bữa.

Tuy nhiên, một vấn đề mà những người thường ăn cá béo lo ngại là hàm lượng thủy ngân cao trong các loại cá béo được đánh bắt từ biển. Cá có kích thước càng lớn thì tích tụ thủy ngân trong thịt càng cao. Quan điểm chung là mọi người hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn cá béo. Điều quan trọng là ăn ở mức điều độ, tránh ăn quá nhiều thì không cần phải lo lắng về hàm lượng thủy ngân trong cá, theo Healthline.

Theo Thanh niên

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast