Australia ra dự luật cấm người dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội

Australia công bố dự luật cấm người dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội vì cho rằng các nội dung độc hại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

"Mạng xã hội gây hại cho trẻ em Australia cả về thể chất lẫn tinh thần và có nguy cơ truyền tải nội dung thù ghét, nhạy cảm đến với chúng. Đã đến lúc chấm dứt tình hình này", Thủ tướng Anthony Albanese phát biểu hôm nay, khi công bố dự luật kiểm soát mạng xã hội được đánh giá là nghiêm ngặt nhất thế giới.

Dự luật sẽ cấm hoàn toàn trẻ dưới 16 tuổi sử dụng các nền tảng mạng xã hội mà không có bất kỳ miễn trừ nào, dù được phụ huynh đồng ý hoặc đã có sẵn tài khoản. Đảng Tự do đối lập đã lên tiếng ủng hộ dự luật và nó dự kiến được thông qua cuối năm 2025.

Bộ trưởng Truyền thông Michelle Rowland cho biết trong danh sách mạng xã hội bị cấm với người dưới 16 tuổi có các nền tảng lớn như Facebook, Instagram, TikTok hay X và YouTube.

Logo Facebook hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh: Reuters
Logo Facebook hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh: Reuters

Australia cũng đang thử nghiệm hệ thống xác minh độ tuổi để ngăn trẻ em chưa đủ tuổi truy cập các nền tảng sau khi luật có hiệu lực. Nước này đến nay chưa áp dụng các phương pháp xác minh độ tuổi dùng mạng xã hội bằng sinh trắc học hay giấy tờ tùy thân.

Các nền tảng mạng xã hội từ chối hoặc chưa bình luận về dự luật này của Australia.

Digital Industry Group (DIGI), tổ chức đại diện có thành viên là các tập đoàn công nghệ lớn sở hữu các nền tảng mạng xã hội, cảnh báo lệnh cấm của Australia có thể thúc đẩy người dùng nhỏ tuổi khám phá phần tối hơn, ít được quản lý của Internet.

"Giữ an toàn cho người dùng nhỏ tuổi là ưu tiên hàng đầu. Thay vì chặn quyền truy cập, cần đảm bảo họ được tiếp cận cân bằng để tạo không gian mạng phù hợp với lứa tuổi", Sunita Bose, giám đốc DIGI, nói, mô tả luật cấm của Australia là "phản ứng của thế kỷ 20 đối phó với thách thức thế kỷ 21".

Một số quốc gia đã cam kết áp dụng biện pháp pháp lý để hạn chế người chưa đủ tuổi sử dụng mạng xã hội. Năm 2022, Pháp đề xuất cấm người dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội, miễn trừ với các trường hợp được phụ huynh cho phép.

vnexpress.net

Đọc thêm

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Iran tấn công văn phòng Thủ tướng Israel

Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Iran phóng hơn 200 tên lửa đáp trả Israel

Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.