Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Gió đã đổi chiều

Vị thế chính trị của ông Biden lung lay dữ dội, khi lần đầu tiên vị tổng thống này thua ông Trump trong một cuộc bầu cử giả định tổng thống Mỹ 2024.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Gió đã đổi chiều

Cựu tổng thống Donald Trump (trái) và Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận tổng thống hôm 22-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-12, báo Wall Street Journal công bố kết quả cuộc bầu cử giả định tổng thống Mỹ năm 2024 do chính báo này tổ chức. Trong đó, cựu tổng thống Donald Trump giành chiến thắng tuyệt đối trước Tổng thống Joe Biden.

Cuộc bầu cử giả định được tiến hành với hai viễn cảnh riêng biệt: bao gồm hoặc không bao gồm các ứng viên độc lập, ứng viên đến từ các đảng phái nhỏ.

Với viễn cảnh không bao gồm ứng viên độc lập, ông Trump giành chiến thắng với 47% số phiếu, ông Biden có 43% phiếu.

Trong khi đó, với viễn cảnh ông Trump, ông Biden và năm ứng viên tiềm năng khác cùng cạnh tranh số phiếu, vị cựu tổng thống giành thắng lợi có phần giòn giã hơn.

Ông Trump thu về 37% số phiếu ủng hộ, trong khi ông Biden chỉ giành 31% phiếu. Người về ba là ứng viên độc lập Robert F. Kennedy Jr. - cháu ruột cố tổng thống John F. Kennedy - với 8% số phiếu bầu.

Kết quả trên được xem là cú sốc với ông Biden và Đảng Dân chủ, khi nó thể hiện rõ vị thế chính trị ngày càng lung lay của tổng thống đương nhiệm.

Theo kết quả khảo sát từ những người tham gia cuộc bầu cử giả định, chỉ 23% cử tri cho biết mình hưởng lợi từ các chính sách của ông Biden. Trong khi đó, có đến 53% người làm khảo sát cho rằng các chính sách trên gây hại cho họ.

Ở chiều ngược lại, khoảng 50% người bầu khẳng định đã hưởng lợi từ các chính sách thời ông Trump và chỉ 37% cho rằng chúng không tốt cho họ.

Bên cạnh đó, có đến hai phần ba số người được hỏi đánh giá nền kinh tế Mỹ hiện tại ở mức tệ hoặc không tốt. Số người cho rằng nền kinh tế đã đi xuống trong thời kỳ cầm quyền của ông Biden chiếm tỉ lệ tương tự.

Ông Biden liên tục giành lợi thế trong các cuộc khảo sát kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 trước đây. Tuy nhiên, việc lạm phát vẫn neo cao, tình hình nhập cư cùng tranh cãi quanh thái độ của Washington với các vấn đề quốc tế như chiến sự Ukraine, xung đột Dải Gaza ... đang khiến số người ủng hộ ông giảm dần.

"Mọi thứ đã phát triển tốt dưới thời ông Trump. Đất nước này như một doanh nghiệp và nó cần được vận hành bởi một doanh nhân" - bà Aimee Kozlowski, 53 tuổi, cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa đến từ bang New Hampshire, cho biết.

Cuộc bầu cử giả định của báo Wall Street Journal tiến hành từ ngày 29-11 đến 4-12 với 1.500 cử tri tham gia. Sai số của kết quả bầu cử là 2,5%.

Các khảo sát hầu hết được tiến hành bằng hình thức phỏng vấn qua điện thoại hoặc điền mẫu đơn trực tuyến.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!