Bệnh viện K thực hiện thành công phẫu thuật nội soi 3D - 1 lỗ Trocart

Đây là một trong những kỹ thuật tiên tiến mới được bệnh viện ứng dụng vào phẫu thuật trong điều trị ung thư.

Bệnh viện K thực hiện thành công phẫu thuật nội soi 3D - 1 lỗ Trocart

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật nội soi 3D - 1 lỗ cho nam bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 28/5, Bệnh viện K thông tin công bố các bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D - một lỗ Trocart cho nam bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng.

Bệnh nhân tên Đỗ Xuân Kh. (64 tuổi) trú tại xã Bạch Thượng, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Tiến sỹ Phạm Văn Bình - Trưởng khoa Ngoại bụng 1, bệnh viện K cho hay, ngày 17/5 kíp phẫu thuật và kíp gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Kh. bằng phương pháp phẫu thuật nội soi 3D - một lỗ cắt cục trực tràng (phẫu thuật Miles).

Các phẫu thuật viên chỉ mở một lỗ duy nhất dài khoảng 2cm trên bụng bệnh nhân. Êkíp phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ mạch treo trực tràng cho tới sát vùng đáy chậu. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt.

Tiến sỹ Bình phân tích, các dụng cụ nội soi được đưa vào trong bụng bệnh nhân chỉ qua một lỗ nên gặp khó khăn hơn rất nhiều so với các ca mổ nội soi khác. Các dụng cụ nội soi gần như được điều khiển theo hướng song song với nhau nên việc phẫu tích, bóc tách mạch máu, kẹp cầm máu… rất khó cần phải thực hiện tỉ mỉ.

Trong thời gian tới, kỹ thuật mới này sẽ được bệnh viện áp dụng nhân rộng hơn để nhiều bệnh nhân ung thư được thừa hưởng những ưu điểm vượt trội mà phẫu thuật nội soi Trocart một lỗ mang lại mà vẫn đảm bảo về ung thư học.

Bệnh nhân Kh. kể lại, trước đó bệnh nhân có các biểu hiện như đau bụng kéo dài, chán ăn, khó tiêu, nhưng do chủ quan nên đến khi thấy những dấu hiệu lạ đi ngoài ra máu, đi lại khó khăn, sút cân, thể trạng ngày càng yếu mới đi khám.

Bệnh nhân đến khám tại bệnh viện K trong tình trạng đau bụng hạ vị, người gầy, cân nặng 45kg, thể trạng già yếu, da xanh, niêm mạc nhợt.

Các bác sỹ tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân bằng các biện pháp như: truyền máu, truyền đạm, kháng sinh nâng đỡ cơ thể. Sau khi phục hồi, bệnh nhân Kh. được thăm khám, chụp chiếu và làm các chỉ định, xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp gây ra thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định điều trị hóa xạ trị tiền phẫu. Các bác sỹ đánh giá tổn thương đáp ứng tốt với xạ trị, kích thước khối u đã co nhỏ lại, phù hợp cho phẫu thuật nội soi 3D -một lỗ Trocart.

Bệnh viện K thực hiện thành công phẫu thuật nội soi 3D - 1 lỗ Trocart

Êkip phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bác sỹ Bình cho hay, trải qua hơn hai thập kỷ, hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi đã đạt tới đỉnh cao. Từ phương pháp phẫu thuật nội soi truyền thống, nay đã phát triển thành 3 nhánh chính.

Thứ nhất là phẫu thuật nội soi Trocart một lỗ - tức là bệnh nhân được phẫu thuật nội soi nhưng chỉ qua một lỗ Trocart duy nhất. Thứ hai là thực hiện phẫu thuật qua các lỗ tự nhiên của cơ thể. Thứ ba là phẫu thuật nội soi Robot Davinci - đây là phương pháp phẫu thuật mà bệnh viện K sẽ thực hiện trong thời gian tới.

"Phương pháp phẫu thuật nội soi 3D - Trocart một lỗ giúp cho bề mặt bụng bệnh nhân sau mổ chỉ có một vết sẹo rất nhỏ ở vùng rốn, tính thẩm mỹ cao, không để lại sẹo lớn, không đau, bệnh nhân rút ngắn thời gian nằm viện, giảm đau sau mổ tốt mà vẫn đảm bảo về ung thư học," bác sỹ Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh những ưu điểm đó thì phẫu thuật nội soi 3D - một lỗ Trocart cũng đặt ra nhiều thách thức cho phẫu thuật viên: yêu cầu bác sỹ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, phải sử dụng những dụng cụ phẫu thuật nội soi đặc biệt đi qua các kênh nhỏ của lỗ Trocart đó đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast