Bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh bị sử dụng hình ảnh cá nhân quảng cáo thuốc trị bệnh

(Baohatinh.vn) - Bức xúc, hoang mang là tâm trạng của anh Lê Văn Du, Bí thư Đoàn xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khi mới đây anh phát hiện ra một trang mạng xã hội tự ý lấy tên tuổi, hình ảnh, địa chỉ của anh để quảng cáo thuộc trị bệnh viêm gan B...

Bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh bị sử dụng hình ảnh cá nhân quảng cáo thuốc trị bệnh

Hình ảnh, thông tin của anh Lê Văn Du bị trang facebook có tên “Thầy Ngọc - Fanpage chính thức" sử dụng tùy tiện

Phản ánh với Báo Hà Tĩnh, anh Lê Văn Du cho biết: “Mấy ngày gần đây tôi vô cùng phẫn nộ vì trang facebook có tên “Thầy Ngọc - Fanpage chính thức” đã tự tiện sử dụng hình ảnh cá nhân của tôi cùng các thông tin về địa chỉ, tên tuổi và bịa ra bài viết “Theo chân anh bí thư với hành trình 90 ngày giã từ vi rút”... Tôi chỉ biết đến sự việc này khi có nhiều bạn bè, người thân liên tục gọi điện đến hỏi thăm sức khỏe.”

“Bức xúc hơn đó là họ lấy hình ảnh tôi mặc áo Đoàn và đang tham gia hiến máu để quảng cáo, trong khi tôi không hề được biết về sự việc, tôi cũng không bị bệnh viêm gan B và cũng chưa hề được bất kỳ tổ chức, cá nhân nào liên hệ xin hình ảnh hay hỏi thông tin.” - anh Du nói thêm.

Bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh bị sử dụng hình ảnh cá nhân quảng cáo thuốc trị bệnh

Nhiều lần sau đó liên hệ để trang facebook gỡ hình ảnh cá nhân của mình xuống, nhưng cuộc gọi của anh Du đều bị chặn

Ngay khi phát hiện sự việc, anh Du đã trực tiếp liên hệ với số điện thoại 0868333981 trên trang facebook “Thầy Ngọc - Fanpage chính thức” để phản hồi về việc trang tự ý sử dụng hình ảnh của mình thì được người này hứa sẽ gỡ khỏi trang. Thế nhưng, sau gần 1 ngày chờ đợi, yêu cầu đó vẫn không được thực hiện. Thậm chí khi liên hệ lại thì số điện thoại bên kia thường xuyên báo bận, tin nhắn facebook và zalo cũng bị chặn khiến anh Du không thể liên lạc được.

“Tìm kiếm số điện thoại 0868333981 qua google được biết, đó là số điện thoại do Công ty CP quốc tế CANADA Việt Nam đăng ký, còn có tên là "Thảo dược gia truyền Nhật Khang", tại Hà Nội. Các liên lạc của tôi đến công ty này đều bị chặn, hiện tại trang facebook “Thầy Ngọc - Fanpage chính thức” cũng đã biến mất, vì vậy ngoài việc cảnh báo đến người thân, bạn bè về trường hợp của mình tôi không biết làm cách nào để giải quyết triệt để chuyện này” - anh Du chia sẻ.

Bí thư đoàn xã ở Hà Tĩnh bị sử dụng hình ảnh cá nhân quảng cáo thuốc trị bệnh

Qua tìm kiếm số điện thoại trên google đã trích xuất được địa chỉ, tên công ty đăng ký.

Có thể thấy thực trạng trên đang báo động về mức độ “loạn” quảng cáo kinh doanh trên mạng xã hội; mặt khác cũng cho thấy nhiều nguy hại tiềm ẩn khi người dùng cung cấp ngày càng nhiều thông tin, hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội.

Thiết nghĩ, trong trường hợp này, anh Du nên đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị vi phạm. Bởi việc kiên quyết giải quyết triệt để các vụ việc sẽ là hồi chuông cảnh báo, răn đe và ngăn chặn hữu hiệu những hành vi lạm dụng hình ảnh để quảng cáo trái pháp luật.

Cũng qua hình thức quảng cáo này cho thấy, trong môi trường kinh doanh trên mạng xã hội, người tiêu dùng phải thực sự thông thái, nâng cao ý thức cảnh giác, xác minh rõ nguồn gốc sản phẩm trước khi có quyết định mua.

Khoản 1, điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

Tại khoản 3, điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định: “Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại điều này, thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.”

Ngoài ra, hành vi trên còn vi phạm Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Cụ thể, tại mục b, khoản 3, Điều 51 quy định: “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với trường hợp quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép”.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Chăm lo chính sách, gieo dựng niềm tin

Chăm lo chính sách, gieo dựng niềm tin

Chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột an sinh, giúp nhiều người bệnh ở Hà Tĩnh tiếp cận kỹ thuật hiện đại, giảm gánh nặng chi phí điều trị.
Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Ẩn họa từ đồ ăn gắn mác "nội địa Trung"

Đồ ăn vặt “nội địa Trung” xuất hiện ngày càng phổ biến ở các chợ mạng, quầy tạp hóa tại Hà Tĩnh nhưng phần lớn không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.
[Motion Graphics] 3 mốc thời gian quan trọng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

[Motion Graphics] 3 mốc thời gian quan trọng trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 được xem là cột mốc đặc biệt, đánh dấu bước chuyển mình trong hành trình học tập của các bạn học sinh lớp 12. Để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đạt kết quả tốt nhất, việc nắm vững các mốc thời cùng những thông tin thiết yếu về kỳ thi là điều hết sức cần thiết.
36 điểm thi ở Hà Tĩnh sẵn sàng đón thí sinh

36 điểm thi ở Hà Tĩnh sẵn sàng đón thí sinh

Cùng với hơn 1,16 triệu thí sinh cả nước, từ ngày mai (25/6), hơn 17.300 thí sinh Hà Tĩnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Trước “giờ G”, 36 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng đón thí sinh.
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chỉ đạo tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị trong việc chuẩn bị chu đáo điều kiện về con người, cơ sở vật chất và các phương án dự phòng nhằm phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.
Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Sống khỏe cùng BHT: Khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, bày tỏ ý tưởng, cảm xúc với người xung quanh. Vậy đâu là các dấu hiệu nhận biết? Cách khắc phục chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ ra sao? Bác sĩ Bùi Thị Tiến - Phòng khám Âm ngữ trị liệu, Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Một mùa kỷ niệm, muôn điều gửi trao

Một mùa kỷ niệm, muôn điều gửi trao

Những ngày tháng 6, cùng với cả nước, các cơ quan báo chí Hà Tĩnh đã có dấu ấn đẹp với chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam trang trọng, ý nghĩa.