Sau vài tuần triển khai, binh lính Israel ở phía Bắc đất nước này đang phải đối mặt với một cuộc chiến căng thẳng kéo dài với Hezbollah xuyên qua biên giới ở Liban.

Tạm ngừng bắn với Hamas, quân đội Israel chuẩn bị đối đầu lâu dài với Hezbollah

Sau vài tuần triển khai, binh lính Israel ở phía Bắc đất nước này đang phải đối mặt với một cuộc chiến căng thẳng kéo dài với Hezbollah xuyên qua biên giới ở Liban.

Tạm ngừng bắn với Hamas, quân đội Israel chuẩn bị đối đầu lâu dài với Hezbollah

Một binh sĩ Israel đứng gần một chiếc xe bị trúng không kích của Hezbollah tại khu định cư Manara gần biên giới Liban. Ảnh: AFP

Cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn với Hamas có hiệu lực tại Dải Gaza ở phía Nam Israel vào ngày 24/11, biên giới Israel - Liban đã chứng kiến những vụ đọ súng gần như hằng ngày.

Yoshiahu, một đại úy 27 tuổi, chia sẻ: “Rõ ràng là chúng ta sắp bước vào một điều gì đó khá căng thẳng và cường độ ngày càng tăng lên”. Thế nhưng, các binh sĩ đồn trú ở đó đang có tinh thần phấn chấn.

Quân nhân dự bị này đã bỏ lại cậu con trai nhỏ và việc học kỹ thuật để lên đường ra tiền tuyến gọi ra tiền tuyến sau vụ thảm sát của phong trào Hồi giáo Hamas ở Israel hôm 7/10. Theo chính quyền Israel, các tay súng tham gia vụ đột kích xuyên biên giới đó đã sát hại hơn 1.200 người, hầu hết là dân thường.

Israel đã đáp trả bằng một chiến dịch quân sự với lời thề xóa sổ Hamas. Song các đòn không kích dữ dội của họ cũng đã khiến gần 15.000 người ở Dải Gaza - chủ yếu là dân thường - thiệt mạng. Đại úy Yoshiahu cho biết các binh sĩ ở biên giới Israel - Liban tin rằng họ không thể về nhà vì cần bảo vệ người dân nơi đây.

"Những gì chúng tôi đang làm ở đây rất quan trọng và chúng tôi sẽ ở đây chừng nào chúng tôi cần, không có gì phải thắc mắc về điều đó”, anh nói.

Trong gần hai tháng, Yoshiahu đã đi qua phần lớn cái gọi là Đường Xanh - đường phân định dài khoảng 80 km do Liên hợp quốc vạch ra giữa lãnh thổ hai nước.

Cuộc chiến gần đây nhất giữa Israel và Hezbollah năm 2006 đã chứng kiến những loạt rocket dữ dội, nhưng các vụ đọ súng kể từ đó vẫn diễn ra lẻ tẻ cho đến sau ngày 7/10.

Mối lo ngại của Israel đang hướng đến những vụ xâm nhập của các tay súng và máy bay không người lái có vũ trang từ bên kia biên giới.

Hầu hết dân thường sống dọc biên giới phía Bắc đã được lệnh sơ tán. Khu định cư ở Menara - một trong những nơi gần đường phân giới nhất - giờ đây giống như một thị trấn ma. Những trái bơ thối rữa dưới gốc cây, những chiếc xe đạp của trẻ em bị bỏ lại trước cửa nhà. Một ngôi nhà đổ sụp sau khi trúng tên lửa chống tăng.

Trước đó, phong trào Hezbollah tuyên bố chỉ bắn vào các mục tiêu quân sự.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã làm giảm bớt các cuộc đọ súng ở phía Bắc. Ngôi làng Hula của Liban, nằm bên kia đường phân giới từ Menara, yên ắng kỳ lạ dưới màn sương mù dày đặc.

Nhưng vẻ ngoài tĩnh lặng luôn có thể che giấu điều gì đó. "Điều đó không có nghĩa là Hezbollah không có ở đấy”, người phát ngôn quân đội Olivier Rafowicz lưu ý.

Tạm ngừng bắn với Hamas, quân đội Israel chuẩn bị đối đầu lâu dài với Hezbollah

Người phát ngôn quân đội Olivier Rafowicz phát biểu tại Manara. Ảnh: AFP

Dọc theo biên giới, những người lính nhắc đi nhắc lại: họ không muốn gây xung đột với Hezbollah mà chỉ đơn giản là để “bảo vệ” đất nước của mình.

Một sĩ quan giấu tên cho biết: “Chúng tôi đã thất bại vào ngày 7/10. Chúng tôi đã ngây thơ và kiêu ngạo, và thật khó để tôi nói như vậy khi đang mặc bộ quân phục này... nhưng điều đó sẽ không xảy ra nữa”.

Theo thống kê, các cuộc đụng độ giữa quân đội Israel và Hezbollah đã khiến ít nhất 109 người thiệt mạng ở phía biên giới Liban. Chủ yếu là các tay súng, nhưng cũng có 3 nhà báo. Về phía Israel, ít nhất 9 người thiệt mạng, trong đó có 6 binh sĩ.

Sĩ quan giấu tên này cho biết các binh sĩ đóng quân ở đó cảm thấy có trách nhiệm với số ít thường dân còn lại trong khu vực.

“Họ nhìn thẳng vào mắt chúng tôi. Cảm giác như họ hỏi chúng tôi: ‘Anh sẽ bảo vệ chúng tôi chứ?’. Và chúng tôi nói: 'Vâng, quân đội của chúng tôi đã quyết tâm. Chúng tôi sẽ ở đây bao lâu cũng được, chúng tôi sẽ ở lại đây để bảo vệ các bạn".

Tin liên quan:

Theo Báo Tin tức


Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]