Nội các Ukraine ước tính nước này chịu thiệt hại 600 tỷ USD sau gần 100 ngày xung đột với Nga.

Ukraine công bố thiệt hại sau hơn ba tháng chiến sự

Nội các Ukraine ước tính nước này chịu thiệt hại 600 tỷ USD sau gần 100 ngày xung đột với Nga.

“Theo ước tính của chính phủ, tổng thiệt hại mà nền kinh tế Ukraine gánh chịu do chiến sự đã lên tới 600 tỷ USD”, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu trước Diễn đàn GLOBSEC 2022 ở Bratislava hôm 2/6.

Thủ tướng Ukraine giải thích con số 600 tỷ USD là thiệt hại từ nền kinh tế bị đình trệ, bị chặn các đường xuất khẩu, đình chỉ kinh doanh cũng như thiệt hại về cơ sở hạ tầng, nhà ở, đường sá, đường dây liên lạc.

Ukraine công bố thiệt hại sau hơn ba tháng chiến sự

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal tại Kiev hôm 1/6. Ảnh: AFP.

Ông Shmyhal nói rằng để khắc phục những thiệt hại này, cần có nỗ lực phối hợp từ chính quyền địa phương, các tổ chức tư nhân và cả các chính phủ nước ngoài.

“Chúng tôi đang sửa chữa đường sá và nhà dân, rà phá bom mìn, khôi phục điện, nước và khí đốt, đồng thời dựng nhà tạm cho hàng nghìn người. Đó là lý do chúng tôi đang nhờ các đối tác trợ giúp”, Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh.

Ông Shmyhal hồi cuối tháng 4 ước tính 6 tuần đầu tiên xung đột đã khiến Ukraine chịu thiệt hại 500 tỷ USD và nhận định con số này có thể lên đến 1 nghìn tỷ USD nếu chiến sự kéo dài.

Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán rằng nền kinh tế Ukraine sẽ thiệt hại 45% vào cuối năm nay, với thiệt hại từ cơ sở hạ tầng khắp nước này được ước tính khoảng 60 tỷ trong tháng 4. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng nói rằng việc tái thiết đất nước cần sự hỗ trợ rất lớn từ các đồng minh phương Tây.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tháng trước cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách dùng tài sản tịch thu từ các tỷ phú Nga để tái thiết Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đề xuất phát mãi tài sản của các tài phiệt Nga để “khắc phục những tổn thất mà Nga gây ra và giúp xây dựng lại Ukraine”. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo hành động phát mãi tài sản cá nhân như vậy có thể vi phạm nguyên tắc pháp lý và dẫn đến những vụ kiện tụng phức tạp.

Tin liên quan:

Theo VNE


Theo VNE

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]