Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine

Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng tên lửa chiến thuật Iskander để phá hủy hàng loạt vũ khí do Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gửi cho Ukraine tại khu vực Kharkov.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine

Ông Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, tuyên bố trên do Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 8/5. Ông Konashenkov nêu rõ: “Lượng lớn vũ khí, khí tài từ Mỹ và các nước phương Tây gửi cho Ukraine đã bị phá hủy bằng hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander gần các ga tàu của thành phố Krasnograd và Karlovka, thuộc tỉnh Kharkov”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ thêm rằng máy bay nước này đã bắn hạ một chiếc máy bay ném bom Su-24, một tiêm kích Su-27, ba trực thăng Mi-8 chở lính dù và hai máy bay không người lái Bayraktar-TB2 của Lực lượng vũ trang Ukraine gần đảo Snake. Tàu bọc thép tấn công Stanislav của Ukraine cũng đã bị phá hủy.

Ngoài ra, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã sử dụng tên lửa chính xác cao bắn trúng hàng chục khu vực tập trung nhân lực của Ukraine và 2 kho đạn dược ở phía đông nước này.

“42 khu vực tập trung nhân lực và khí tài chiến đấu của Ukraine gần Volcheyarovka ở Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) cũng như hai kho đạn gần Seversk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng đã bị tên lửa không đối đất chính xác cao của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tấn công”, ông nói.

Trong khi đó, trong chiến dịch quân sự đặc biệt, Lực lượng Tên lửa và Pháo binh thuộc Lực lượng Mặt đất Nga đã bắn trúng 276 mục tiêu của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ thêm rằng Moskva đã tiêu diệt 154 máy bay và 115 máy bay trực thăng, 764 máy bay không người lái, 2.902 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác của Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại nước láng giềng. 333 hệ thống tên lửa, 1.378 khẩu pháo dã chiến và súng cối và 2.728 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt cũng đã bị phá huỷ.

Ông Konashenkov cho biết Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng vũ khí chính xác để phá hủy các thiết bị máy bay của Lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm các phương tiện bay không người lái và vũ khí trang bị máy bay gần Artsiz, Odessa và Voznesensk.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Mỹ, các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Moskva đã nhiều lần phản đối động thái này, đồng thời cáo buộc điều đó sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” xung đột, phá hủy tiến trình đàm phán. Nga cũng cảnh báo sẽ nhắm mục tiêu vào các đoàn xe chở vũ khí của nước ngoài đi qua lãnh thổ Ukraine.

Về phần mình, ông Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên chính quyền khu vực Odessa (Ukraine), cho biết ít nhất 6 tên lửa hành trình đã bắn vào thành phố này hôm 7/5. Theo tờ The Guardian, hình ảnh hiện trường cho thấy khói đen bốc lên từ một số khu vực trong thành phố cảng. Không có trường hợp thương vong nào được ghi nhận sau loạt oanh kích. Bà Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine, cho biết 4 tên lửa rơi trúng một nhà máy sản xuất nội thất, trong khi 2 tên lửa khác đã gây thiệt hại cho một đường băng trong thành phố.

Theo hãng tin AP, trong tuyên bố mới nhất hôm 8/5, quân đội Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã phá hủy 3 cây cầu ở phía đông bắc Kharkov để làm chậm bước tiến của Ukraine.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast