Nga kêu gọi Mỹ tiêu hủy kho vũ khí hóa học

Đại sứ quán Nga tại Washington đã kêu gọi Mỹ tiêu hủy kho vũ khí hóa học của nước này theo Công ước Vũ khí Hóa học (CWC), sau khi bác bỏ cáo buộc Moskva có kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine.

Nga kêu gọi Mỹ tiêu hủy kho vũ khí hóa học

Kho hóa chất Deseret ở thành phố Tooele, bang Utah, Mỹ. Ảnh: AP

“Các phương tiện truyền thông của Mỹ tiếp tục lặp lại những cáo buộc vô căn cứ rằng Nga vi phạm Công ước về Vũ khí Hóa học. Các quan chức, nhà báo, cũng liên tục khẳng định rằng chúng tôi vẫn có kho vũ khí hóa học và có kế hoạch sử dụng chúng ở Ukraine mà không đưa ra bằng chứng”, đài Sputnik dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại Washington cho biết trên kênh Telegram hôm 6/5.

Bài viết nhấn mạnh rằng Nga đã tiêu hủy hoàn toàn vũ khí hóa học từ năm 2017. Đồng thời, tuyên bố rằng sự thật này đã được Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) xác nhận.

“Chính Mỹ, chứ không phải Nga, là quốc gia thành viên duy nhất tham gia Công ước Vũ khí Hóa học, vẫn chưa tiêu hủy kho dự trữ các tác nhân gây chiến tranh hóa học. Hoàn toàn chắc chắn rằng Washington có đủ năng lực kỹ thuật và nguồn lực tài chính để phi quân sự hóa kho dự trữ hóa học của mình”, Đại sứ quán Nga cho biết thêm.

Đại sứ quán Nga kêu gọi Mỹ cần suy xét lý do tại sao Washington lại trì hoãn việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học quốc gia, không giống như các quốc gia khác.

Công ước Vũ khí Hóa học có hiệu lực từ năm 1997. Tính đến năm 2021, 193 quốc gia đã trở thành thành viên của công ước này. CWC nghiêm cấm việc sử dụng, phát triển, sản xuất, dự trữ và chuyển giao vũ khí hóa học và tác nhân chiến tranh hóa học cho các quốc gia khác. Trong khi đó, OPCW được thành lập cùng CWC để thực hiện và giám sát việc thực thi công ước này.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bộ Quốc phòng kiểm tra cơ quan quân sự địa phương tại Hà Tĩnh

Bộ Quốc phòng kiểm tra cơ quan quân sự địa phương tại Hà Tĩnh

Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật yêu cầu, Ban CHPT khu vực 1 duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, theo dõi, nắm chắc tình hình các địa bàn trọng điểm; kịp thời tham mưu, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ.