Nhật Bản và Mỹ ra Tuyên bố chung về không phổ biến vũ khí hạt nhân

Rạng sáng ngày 21/1 (theo giờ Nhật Bản), Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Mỹ đã thống nhất đưa ra Tuyên bố chung về Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), cùng nỗ lực hướng tới mục tiêu ngăn chặn phổ biến và loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tuyên bố được chính phủ hai nước chia sẻ nhận thức chung về tính cần thiết của việc ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, góp phần đảm bảo một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Hai bên cũng kêu gọi các bên liên quan đóng góp nhiều hơn nữa những kết quả có ý nghĩa, nỗ lực tổ chức hội nghị đánh giá chung dự kiến vào tháng 8 năm nay, vốn bị hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 năm qua.

Tuyên bố chung cũng kêu gọi các nước cùng nỗ lực giảm thiểu các nguy cơ hạt nhân và nâng cao tính minh bạch của việc kiểm soát vũ khí. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản và Mỹ nhất trí sẽ tích cực tham gia vào quá trình loại bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược đối với tất cả vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của Triều Tiên.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ hoan nghênh tuyên bố chung của 5 quốc gia Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh và Pháp về ngăn chặn chiến tranh hạt nhân và tránh chạy đua vũ trang. Phía Nhật Bản nhấn mạnh “không có bên chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến tranh hạt nhân nào” và kêu gọi lãnh đạo các nước hãy đến thăm trực tiếp tỉnh Hiroshima và Nagasaki của nước này để cảm nhận rõ hơn sự thảm khốc do vũ khí hạt nhân gây ra.

Theo Baotintuc

Đọc thêm

Ngày 19/3/1975: Giải phóng Quảng Trị

Ngày 19/3/1975: Giải phóng Quảng Trị

Tại mặt trận Quảng Trị, đêm 18 rạng ngày 19/3/1975, các lực lượng ta đồng loạt tiến công vào tuyến phòng thủ của địch. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, tỉnh Quảng Trị hoàn toàn được giải phóng.
Chủ quyền Việt Nam là bất khả xâm phạm

Chủ quyền Việt Nam là bất khả xâm phạm

Chẳng cần đến những chiến lược phức tạp hay kế hoạch được vạch ra từ trước, người Việt Nam có một bản năng mạnh mẽ là không bao giờ chấp nhận bất cứ hành vi nào xâm phạm đến chủ quyền đất nước.
Các địa phương Hà Tĩnh ra quân huấn luyện năm 2025

Các địa phương Hà Tĩnh ra quân huấn luyện năm 2025

Lực lượng vũ trang các địa phương Hà Tĩnh ra quân huấn luyện năm 2025 với phương châm “Cơ bản - Thiết thực - Vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành làm chính và sử dụng thành thạo vũ khí trang bị kỹ thuật hiện có.
Sát cánh cùng ngư dân vươn khơi

Sát cánh cùng ngư dân vươn khơi

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm soát gắn với hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện

Phát huy truyền thống, xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện

Phát huy truyền thống 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, BĐBP Hà Tĩnh tập trung chăm lo xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện với những người lính có bản lĩnh chính trị, giỏi nghiệp vụ, sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ, luôn nêu cao tinh thần cống hiến, có khả năng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.