Viễn cảnh hình thành IS 2.0 và al-Qaeda 3.0

Sau khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chịu nhiều thất bại tại Syria và Iraq, các nhà phân tích đã đưa ra cảnh báo rằng IS 2.0 và al-Qaeda 3.0 có thể xuất hiện.

vien canh hinh thanh is 2 0 va al qaeda 3 0

Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Damascus, Syria vào tháng 7/2017. Ảnh: AFP

IS chủ yếu được hình thành bởi phiến quân theo dòng Hồi giáo Sunni từ Iraq và Syria nhưng tổ chức này cũng thu hút các phần từ cực đoan từ nhiều nơi trên thế giới. Từ các cuộc xung đột và bất ổn trong khu vực, IS đã trỗi dậy vào năm 2014 rồi chiếm nhiều lãnh thổ tại Iraq cũng như Syria.

Trong thời gian qua, lực lượng của chính phủ Iraq và Syria với sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế đã đánh bật được IS ra khỏi nhiều khu vực của hai quốc gia này. Trước những thông tin liên tiếp về thất bại của IS, nhiều ý kiến cho rằng tổ chức khủng bố này đang đi đến ngày tàn.

Ông Ayham Kamel tại công ty tư vấn Eurasia (Mỹ) nhận định với hãng tin CNBC: “IS gần như đã bị đánh bại nhưng sự nổi dậy của Hồi giáo cực đoan vẫn duy trì cả ở Iraq và Syria khi phiến quân chuyển sang khủng bố truyền thống”.

Bên cạnh đó, ông Kamel đánh giá: “Nguy hiểm nằm ở chỗ khi thiếu hỗ trợ tái thiết, khủng bố vẫn là một thách thức. Trọng tâm của thách thức này là thế giới tiếp tục chú ý tới công cụ quân sự để đánh bại một vấn đề đã vượt ra ngoài đối đầu về vũ khí”.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia đánh giá rằng IS khó có khả năng biến mất, tổ chức khủng bố này có thể tái sinh.

Phát biểu tại hội thảo chống khủng bố ở London (Anh) ngày 23/11, giám đốc Đơn vị phối hợp quốc tế chống khủng bố (JICTU) - Jane Marriott cho biết mặc dù đánh bại IS là điều đúng đắn nhưng vẫn chưa có giải pháp để xử lý những vấn đề còn ẩn sâu trong khu vực Trung Đông như xung đột giáo phái, khó khăn kinh tế.

Bà Jane Marriott nói: “Nếu chúng ta, cộng đồng quốc tế, không có chính sách đúng đắn, hành động tái thiết, yếu tố kinh tế và giải pháp chính phủ thì hậu quả có thể dẫn đến là IS 2.0 hoặc al-Qaeda 3.0”.

“Vì vậy cần đảm bảo rằng các động thái của chính phủ là chuẩn xác và sau đó họ không khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn về dài hạn”, bà Jane Marriot bổ sung.

Ông Shiraz Maher tại trường Đại học King (Anh) đánh giá rằng không còn gì trên bộ cho IS và tổ chức này sẽ quay trở lại với hình thức khác bắt nguồn từ mối bất bình, xung đột sắc tộc và đặc thù ngờ vực luôn tiếp diễn trong khu vực. Ông Maher cho rằng IS có thể tiếp nhận thêm nhiều đặc tính để “tiến hóa”.

Theo CNN, tàn quân IS có tìm đến các nhóm khủng bố khác để hình thành liên minh. Ngoài ra, còn có lo ngại các chiến binh nước ngoài của IS quay trở về quê hương và tiến hành những vụ tấn công theo phương thức “con sói đơn độc”.

Một dạng thức khác liên quan tới IS 2.0 theo CNN là những kẻ bị cực đoan hóa qua mạng internet bởi IS. Vụ tấn công tại câu lạc bộ ở Orlando (Mỹ) và xe tải đâm vào đám đông ở Nice (Pháp) năm 2016 được đánh giá là kết quả của hình thức này. Những thủ phạm đã gây ra cái chết của nhiều người do bị ảnh hưởng bởi ý thức hệ của IS mặc dù không liên hệ trực tiếp với tổ chức khủng bố này. Nhưng IS vẫn tuyên bố những kẻ này là chiến binh của mình. Những “con sói đơn độc này” được đánh giá đã mang đến thách thức rời rạc nhưng nghiêm trọng với cả Mỹ và châu Âu.

Theo baotintuc.vn

Đọc thêm

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Thư cảm ơn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng

Nhân dịp tổ chức thành công diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 30/4, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã có thư cảm ơn. Trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư này.
“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

“Gác lễ", bảo vệ bình yên cho quê hương

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang ở Hà Tĩnh luôn đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, đất liền để Nhân dân yên tâm vui lễ.
Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Xây dựng lực lượng vũ trang đảm bảo “tinh - gọn - mạnh”

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng và khí thế thi đua “thần tốc - quyết thắng” chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, LLVT Hà Tĩnh tiếp tục phát triển theo hướng “tinh - gọn - mạnh”, có chất lượng tổng hợp tốt, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) cao.
Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Trận đầu thắng Mỹ - ký ức người trong cuộc

Mỗi dịp tháng Tư về, ngôi nhà của Đại úy Lê Văn Kiệm (SN 1945, xã Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) - cựu chiến binh Tiểu đoàn 8 pháo cao xạ Bình Hà lại trở thành điểm hẹn của biết bao đồng đội.
Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Đảng ta

Thắng lợi hoàn toàn và trọn vẹn của cuộc chiến 20 năm chống đế quốc Mỹ bằng Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là kết tinh ý chí, sức mạnh, truyền thống oanh liệt giữ nước của toàn dân tộc. Đặc biệt là nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân tài tình, linh hoạt của Đảng ta, làm nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh và tàn bạo nhất trong lịch sử.
Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Tác nghiệp giữa lằn ranh sinh tử

Gần nửa thế kỷ trôi qua, ký ức về những ngày tháng cầm máy ảnh tác nghiệp trong mưa bom bão đạn, vượt biên giới sang nước bạn Lào để “vào hang bắt cọp” vẫn còn in đậm trong tâm trí người phóng viên chiến trường - nhà báo, thiếu tá Trương Quang Hường (TP Hà Tĩnh).
Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Mãn nhãn buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Sáng 27/4, buổi tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đã diễn ra trên đường Lê Duẩn (Quận 1, TP Hồ Chí Minh). Sự kiện quy tụ khoảng 13.000 người thuộc 48 khối, đại diện cho các lực lượng vũ trang, công nhân, nông dân, trí thức, thanh niên và các tổ chức đoàn thể.
Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Tự hào người lính Sư đoàn Sông Lam

Vinh dự là những người lính trực tiếp chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tiếp quản chính quyền sau ngày giải phóng, những người lính của Sư đoàn Sông Lam năm xưa luôn mang trong mình niềm tự hào.