Bloomberg: Mỹ mua thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer để tặng các nước

Một số nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang đàm phán thỏa thuận mua thêm 500 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer để tài trợ cho các nước. Thỏa thuận này có thể được công bố trong vài ngày tới.

Bloomberg: Mỹ mua thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer để tặng các nước

Bà Harris thăm kho vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại Kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 19-9, Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận xác nhận rằng quá trình đàm phán đang diễn ra. Thỏa thuận dự kiến sẽ được công bố trong một vài ngày tới, trước thềm một hội nghị thượng đỉnh quốc tế về COVID-19 mà Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 22-9.

Tại hội nghị này, Tổng thống Biden dự kiến sẽ kêu gọi các nước bỏ qua nhu cầu trong nước để tập trung vào việc tài trợ vắc xin cho các nước nghèo.

Báo New York Times cũng xác nhận Washington đang đàm phán mua gói 500 triệu liều vắc xin thứ 2 nhưng chưa nêu rõ mốc thời gian cụ thể.

Với thỏa thuận mua vắc xin Pfizer mới nhất, Mỹ sẽ tài trợ đến hơn 1,15 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 cho chương trình tiêm ngừa toàn cầu.

Đến nay, Washington đã gửi hơn 600 triệu liều cho các nước và đang thúc đẩy sản xuất vắc xin trong và ngoài nước.

Vào tháng 8-2021, chính quyền ông Biden đã đạt được thỏa thuận tương tự mua 500 triệu liều vắc xin của Pfizer.

Hãng dược Pfizer đã bắt đầu chuyển vắc xin cho COVAX, chương trình phân phối vắc xin công bằng toàn cầu. Tuy nhiên, nguồn vắc xin các nước tài trợ cho chương trình này đã giảm thời gian qua.

“Tổng thống (Biden) đã xác định rõ rằng chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để dẫn dắt việc tiêm ngừa cho thế giới” - ông Jeff Zients, điều phối viên phản ứng chống dịch COVID-19 của Nhà Trắng, phát biểu ngày 17-9.

Các chuyên gia ước tính thế giới cần đến 11 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 để tạo ra độ phủ miễn dịch toàn cầu, do đó việc tài trợ là không đủ.

Theo các chuyên gia, Mỹ cần phải tạo ra các trung tâm sản xuất vắc xin ở các nước khác và thúc đẩy việc chia sẻ công nghệ vắc xin.

Đối với Mỹ, tài trợ vắc xin không chỉ là một nghĩa cử ngoại giao quan trọng mà còn giúp hạn chế nguy cơ các biến thể tấn công nước Mỹ, giúp xoa dịu những chỉ trích về việc Washington thu gom vắc xin để tiêm liều bổ sung trong nước, trong khi nhiều nước chỉ mới tiêm được cho một phần nhỏ dân số.

Theo tuoitre.vn

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!