Mỹ sẽ tặng thêm hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer cho thế giới

Mỹ lên kế hoạch mua thêm hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 chia sẻ cho các nước, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Tờ Washington Post hôm 17/9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch này vào tuần tới, thời điểm khai mạc phiên họp thường kỳ của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Hiện chưa rõ hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer này sẽ được Mỹ tặng trực tiếp cho các nước hay thông qua cơ chế phân phối COVAX được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hậu thuẫn.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin. Phát ngôn viên hãng dược Pfizer Amy Rose từ chối xác nhận, song cho biết công ty “cam kết làm tất cả những gì có thể để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và hợp lý với vaccine Pfizer”.

Mỹ sẽ tặng thêm hàng trăm triệu liều vaccine Pfizer cho thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 18/8. Ảnh: Reuters .

Tổng thống Mỹ Biden trước đó cũng lên kế hoạch kêu gọi các lãnh đạo thế giới quyên góp một tỷ mũi vaccine Covid-19 nhằm mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới .

Mỹ cũng sẽ kêu gọi các nước tài trợ và phân phối một tỷ bộ dụng cụ xét nghiệm vào năm 2022, đồng thời đẩy nhanh cam kết cung cấp hai tỷ liều vaccine được công bố trước đó.

Động thái của chính quyền Mỹ được đưa ra khi chính quyền Biden đang tìm cách dập tắt chỉ trích quốc tế về kế hoạch tiêm mũi vaccine thứ ba trong tháng này, theo đó, người Mỹ sẽ được tiêm mũi tăng cường trong khi nhiều người khác trên thế giới chưa được tiếp cận vaccine. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom nhiều lần kêu gọi các nước giàu hoãn tiêm mũi tăng cường để san sẻ cho nước nghèo.

Theo dữ liệu từ Our World in Data, khoảng 42,9% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 , nhưng con số này ở các nước thu nhập thấp là khoảng 1,9%.

Theo Ngọc Ánh/VNE

Đọc thêm

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.