Mỹ tặng Việt Nam thêm một triệu liều vaccine Pfizer

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo nước này sẽ tặng Việt Nam một triệu liều vaccine Pfizer sau hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay.

“Trước thiệt hại nặng nề mà Covid-19 gây ra với cả hai nước, cũng như nỗ lực của chính quyền Biden - Harris nhằm biến Mỹ thành kho vaccine của thế giới, Phó tổng thống thông báo Mỹ sẽ tặng thêm một triệu liều vaccine Pfirzer cho Việt Nam, đưa tổng số viện trợ vaccine cho Việt Nam lên 6 triệu liều”, văn phòng Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm nay ra thông cáo cho biết.

Bà Harris cho hay số vaccine này sẽ được chuyển tới Việt Nam trong vòng 24 giờ tới. “Tôi biết nhân dân Việt Nam đang đối mặt thời gian khó khăn”, bà nói, đề cập đến đại dịch Covid-19, đồng thời khẳng định quan hệ hợp tác Việt - Mỹ trên các lĩnh vực kinh tế, an ninh đang được tăng cường.

Mỹ tặng Việt Nam thêm một triệu liều vaccine Pfizer

Thủ tướng Phạm Minh Chính (bên phải) tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại văn phòng chính phủ ở Hà Nội hôm nay. Ảnh: Reuters.

Bà Harris cũng thông báo Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng CDC Mỹ cung cấp thêm cho Việt Nam 23 triệu USD nhằm hỗ trợ kỹ thuật và lập trình để ứng phó Covid-19, nâng tổng số tiền hỗ trợ lên 44 triệu USD từ khi đại dịch bùng phát.

Khoản hỗ trợ này sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận và phân phối vaccine an toàn, hiệu quả, củng cố hệ thống y tế Việt Nam nhằm ứng phó Covid-19, xây dựng khả năng phát hiện, giám sát Covid-19 và các mối đe dọa dịch bệnh trong tương lai.

USAID cũng tài trợ cho Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam một triệu USD để giảm thiểu thiệt hại và ngăn Covid-19 lây lan trong các cộng đồng dễ bị tổn thương. Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết cung cấp 77 tủ bảo quản vaccine nhiệt độ cực thấp để hỗ trợ các nỗ lực phân phối vaccine Covid-19 tại Việt Nam. Các tủ bảo quản này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng những yêu cầu bảo quản vaccine khắt khe nhất, góp phần nâng cao mạng lưới phân phối vaccine của Việt Nam.

Thông cáo được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Harris gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại văn phòng chính phủ ở Hà Nội. Trước đó, bà Harris đã gặp Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

Phó tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát Covid-19 và tái khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi đại dịch.

Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine. Theo dữ liệu Nhà Trắng công bố hồi đầu tháng, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất trong chương trình này.

90 CEO của các công ty hàng đầu Mỹ hồi giữa tháng cũng kiến nghị Tổng thống Joe Biden tăng tốc viện trợ vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ hoan nghênh trước sự giúp đỡ của các đối tác này.

Chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt - Mỹ đang trên đà phát triển tích cực những năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó Covid-19.

Theo Ngọc Ánh/VNE

Đọc thêm

Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội

Mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh mong muốn mỗi người dân TDP 30 nói riêng và phường Thành Sen nói chung thực sự là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” trong phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, văn minh.
Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm, động lực thúc đẩy tăng trưởng

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm, động lực thúc đẩy tăng trưởng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hiếu yêu cầu các đơn vị, địa phương Hà Tĩnh phải xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, động lực trực tiếp thúc đẩy tăng trưởng, phấn đấu tới cuối năm 2026, tỷ lệ giải ngân đạt tối thiểu 95% kế hoạch vốn được giao.
Ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Hà Tĩnh

Ra mắt Câu lạc bộ Niềm tin số Hà Tĩnh

Việc ra mắt CLB Niềm tin số Hà Tĩnh được kỳ vọng kết nối lực lượng chức năng với người có ảnh hưởng trên không gian mạng, lan tỏa thông tin tích cực, góp phần xây dựng môi trường số an toàn.
Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Tích cực cung cấp nguồn tin tới Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ đến Tổng đài Tiếp nhận thông tin “Chiến dịch 500 ngày đêm”, đặt tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!