Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ chạm trần nợ vào tháng 8

Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. Ảnh: USA Today/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent. Ảnh: USA Today/TTXVN

Cụ thể, hiện trần nợ của Mỹ đang ở mức xấp xỉ 36.000 tỷ USD - giới hạn đã được Quốc hội phê duyệt và chính thức bị vượt quá từ tháng 1/2025. Kể từ đó, Bộ Tài chính phải áp dụng một loạt “biện pháp đặc biệt” để duy trì thanh khoản và ngăn nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính cảnh báo các công cụ này sẽ chạm giới hạn vào tháng 8 nếu Quốc hội không kịp thời hành động.

Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, ông Bessent nêu rõ: “Tôi trân trọng đề nghị Quốc hội xem xét tăng hoặc tạm đình chỉ trần nợ vào giữa tháng 7, trước kỳ nghỉ thường niên vào tháng 8, nhằm bảo vệ uy tín tín dụng của nước Mỹ”, đồng thời nhấn mạnh các tình huống tương tự trước đây cho thấy việc trì hoãn đến phút chót có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường tài chính, hoạt động kinh doanh và chính phủ liên bang. Ông cũng cảnh báo rằng nếu Quốc hội không hành động kịp thời, hệ thống tài chính Mỹ sẽ phải đối mặt với cú sốc lớn, làm suy giảm an ninh quốc gia cũng như vai trò lãnh đạo toàn cầu của nước này.

Hiện Quốc hội Mỹ đang tiến hành thảo luận về việc điều chỉnh trần nợ như một phần của gói biện pháp tài khóa rộng hơn, gắn với các ưu tiên chính sách của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận đến nay vẫn chưa mang lại kết quả rõ ràng, khiến Bộ trưởng Bessent phải đưa ra lời cảnh báo.

Trước đó, Mỹ từng đối mặt với một cuộc khủng hoảng trần nợ nghiêm trọng vào năm 2023, khi các cuộc đàm phán kéo dài giữa chính quyền Tổng thống Joe Biden với phe Cộng hòa tại Hạ viện khiến chính phủ liên bang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Thỏa thuận về trần nợ khi đó chỉ đạt được vào cuối tháng 5 và đến đầu tháng 6 mới chính thức được ký ban hành – sát thời hạn Bộ Tài chính cảnh báo cạn kiệt ngân sách - gây biến động trên thị trường tài chính và ảnh hưởng đến xếp hạng tín nhiệm quốc gia.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.