Là một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh đang dần trở thành một trong những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả hàng đầu ở Hà Tĩnh. Từ đầu năm đến nay, với tổng doanh thuước đạt trên 117 tỷ đồng, Công ty không những đóng góp vào sự phát triển của ngân sách tỉnh nhà mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động trên địa bàn.

Công ty cao su Hà Tĩnh phát triển nhanh, bền vững

Là một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh đang dần trở thành một trong những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả hàng đầu ở Hà Tĩnh. Từ đầu năm đến nay, với tổng doanh thuước đạt trên 117 tỷ đồng, Công ty không những đóng góp vào sự phát triển của ngân sách tỉnh nhà mà còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động trên địa bàn.

Công nhân làm chủ trên lô đất cao su khoán

Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh hiện có 7 nông trường, gần 30 đội sản xuất, 2 xí nghiệp trực thuộc, trải rộng trên địa bàn từ Hương Khê, Can Lộc, Hương Sơn đến Kỳ Anh, với tổng số cán bộ, công nhân viên là 1.170 người và trên 600 hộ dân nhận hợp đồng lao động. Thời gian gần đây, Công ty đã triển khai phương án giao khoán vườn cây ổn định lâu dài cho người lao động. Từ đây, người công nhân đã thật sự làm chủ trên từng lô cao su do mình quản lý, yên tâm gắn bó với vườn cây, hăng say lao động sản xuất với mức lương bình quân hàng tháng đạt 5 triệu đồng/người. Đời sống công nhân không ngừng được cải thiện. Hằng năm, ngoài lượng phân bón Công ty đầu tư theo quy trình, công nhân đã đưa hơn 8.000 tấn phân chuồng và hàng trăm tấn phân vô cơ ra bón cho vườn cây nhận khoán. Nhờ làm tốt công tác giao khoán nên năng suất lao động, năng suất vườn cây được nâng cao. Năng suất mủ ở vườn cây khai thác năm thứ 7 đạt 1.8 tấn/ha/năm. Sản lượng mủ khai thác từ đầu năm đạt trên 1.300 tấn. Việc giao khoán cho từng công nhân về chăm sóc, bảo vệ và khai thác mủ bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, lượng mủ khai thác năm sau luôn cao hơn năm trước.

Công nhân Cty đang khai thac mủ

Trong lĩnh vực chế biến, Công ty xác định chất lượng sản phẩm là vấn đề sống còn nên đã tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008; đầu tư đổi mới dây chuyền công nghệ; tăng cường các biện pháp quản lý kỹ thuật; phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao. Nhờ vậy, chất lượng sản phẩm của Công ty nâng lên rõ rệt, được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Từ chỗ chỉ có một sản phẩm duy nhất là mủ tờ xông khói, đến nay Công ty đang đầu tư thêm dây chuyền sản xuất mũ cốm với công suất 4.500 tấn/năm. Năm 2011, Công ty phấn đấu chế biến và tiêu thụ 2.130 tấn mủ cao su, đạt doanh thu 142 tỷ đồng. Nhờ tập trung đầu tư xây dựng nên đến nay, Công ty đã có nhà máy chế biến hiện đại, công nghệ tiên tiến đủ sức cạnh tranh và hội nhập. Cán bộ Công ty đã có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị trên các lĩnh vực quản lý, nông nghiệp, công nghiệp được ứng dụng vào sản xuất, làm lợi hàng chục tỷ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt được một số kết quả khả quan, công tác quản lý theo tiêu chuẩn hệ thống chất lượng ISO 9001 – 2008 luôn được quan tâm và duy trì áp dụng, đạt hiệu quả và tiếp tục được trung tâm QUASERT duy trì hệ thống. Ông Trần Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cho biết, từ đầu vụ khai thác năm 2011 đến nay, sản lượng mủ cao su của Công ty đạt trên 1.300 tấn; giá trị xuất khẩu đạt trên 3 triệu USD, doanh thu ước đạt 117 tỷ đồng, lợi nhuận 46 tỷ đồng, nộp ngân sách 7 tỷ đống. Dự tính sản lượng mủ cả năm sẽ đạt 2.500 tấn, trong đó xuất khẩu 1.500 tấn, giá trị đạt 6-7 triệu USD, số còn lại tiêu thụ trong nội địa, nâng tổng doanh thu của Công ty lên trên 200 tỷ đồng.

Đầu tư để phát triển

Bên cạnh phát triển cây cao su, những năm qua, Công ty còn tham gia sản xuất được hàng trăm ngàn giống cây lâm nghiệp có chất lượng cao; trồng mới, quản lý, chăm sóc tốt trên 1.000 ha rừng đặc dụng và rừng phòng hộ. Ngoài ra, Công ty khuyến khích công nhân xây dựng kinh tế hộ gia đình mới để dần hình thành các làng công nhân. Đến nay, Công ty đã có được hàng trăm hộ gia đình trẻ tại các tổ, đội, nông trường trực thuộc. Xác định cây cao su là cây chủ lực trong chiến lược phát triển, thời gian qua, Công ty đã chú trọng đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu và cơ sở hạ tầng giao thông ở các nông trường. Cùng với đó, Công ty tập trung hoàn thành và đưa dây chuyền chế biến mủ cốm vào sản xuất; đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh ngoài ngành như: sản xuất gạch, kinh doanh xăng dầu, sản xuất phân bón.

Sản xuất mủ ca o su

Nhằm đáp ứng nhu cầu chế biến mủ từ diện tích cây cao su của Công ty cũng như mủ thu mua từ cao su để tăng giá trị kinh tế, đầu năm 2010, bằng nguồn vốn của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và vốn vay thương mại, Công ty Cao su Hà Tĩnh đã tiến hành xây dựng nhà máy cao su hiện đại với công suất thiết kế 4.500 tấn/năm; tổng mức đầu tư lên đến trên 50 tỷ đồng. Dây chuyền nhà máy chế biến mủ cao su Hà Tĩnh kết hợp chế biến mủ cốm từ mủ nước và mủ tạp nhằm phát huy tối đa hiệu quả chế biến cũng như đáp ứng nhu cầu đa dạng hoá sản phẩm theo xu thế hiện nay. Nhà máy được đầu tư đầy đủ, đồng bộ các hạng mục từ dây chuyền sản xuất đến nhà hành chính, nhà kho, nhà công nhân, nhà ăn, khuôn viên, cây xanh... trở thành một nhà máy hiện đại, thân thiện với môi trường. Các phương án cấp điện, cấp - thoát nước cũng được quan tâm đầu tư bài bản. Riêng hệ thống xử lý nước thải được xây dựng trên diện tích 3ha, nằm ngoài hàng rào, cách xa khu dân cư, với số vốn đầu tư lên đến trên 12 tỷ đồng. Hệ thống xử lý nước thải này là hệ thống hiện đại, đảm bảo các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường bền vững.

Với những kết quả đạt được, cán bộ, công nhân Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh đang nỗ lực hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế cao, hội nhập vào nền kinh tế thị trường, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Bài, ảnh: Thảo Trang


Bài, ảnh: Thảo Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]