Lễ ký kết thỏa thuận bồi thường thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử khai thác mỏ tại Brazil diễn ra tại trụ sở Phủ Tổng thống ở thủ đô Brasilia sau 2 năm đàm phán.
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại Minas Gerais hôm 25/1/2019 (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 25/10, Tổng thống Brazil Lula da Silva đã ký thỏa thuận trị giá 23 tỷ USD tiền bồi thường từ tập đoàn Vale và BHP Billiton để khắc phục thảm họa vỡ đập chất thải của mỏ quặng sắt Bento Rodrigues, thuộc bang Minas Gerais, xảy ra ngày 5/11/2015.
Lễ ký kết thỏa thuận bồi thường thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử khai thác mỏ tại Brazil diễn ra tại trụ sở Phủ Tổng thống ở thủ đô Brasilia sau 2 năm đàm phán.
Thảm họa đập Bento Rodrigues xảy ra khi các bức tường chắn của đập Fundão và Santarém bị vỡ mang theo 40 triệu m3 chất thải, làm ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, hầu hết trong số họ đang chờ bồi thường thiệt hại.
Các con đập bị vỡ được xây dựng để chứa chất thải từ việc khai thác quặng sắt từ nhiều mỏ trong khu vực do công ty Samarco quản lý, liên doanh giữa Vale của Brazil và BHP Billiton của Australia.
Chất thải ô nhiễm đã chảy ra sông Doce, nơi cung cấp nước cho 230 đô thị ở các bang Minas Gerais và Espírito Santo. Các nhà khoa học cho rằng phải mất tới 100 năm để chất thải từ thảm họa này được loại bỏ ra biển.
Vale và BHP Billiton sẽ thực hiện thỏa thuận này trong vòng 20 năm. 1,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường nói trên sẽ nhận được tiền bồi thường.
Chính phủ Brazil cũng sẽ sử dụng một phần số tiền bồi thường để đầu tư cho các công trình phục hồi môi trường và cơ sở hạ tầng bị phá hủy.
Các công ty này vẫn sẽ phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ loại bỏ 9 triệu m3 chất thải đọng lại ở đập Risoleta Neves, hoàn thành việc tái định cư cho những người dân bị mất nhà cửa ở Bento Rodrigues, cũng như khôi phục 54.000 ha rừng nguyên sinh và 5.000 suối ở lưu vực sông Doce.
Phát biểu sau khi ký thỏa thuận, Tổng thống Lula da Silva bày tỏ hy vọng các công ty khai thác mỏ “rút ra bài học” và “hiểu rằng việc đầu tư để ngăn chặn thảm kịch sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc khắc phục cho một thảm họa do sự vô trách nhiệm gây nên”./.
Cùng với việc thu giữ khoảng 2,7 tấn ma túy trị giá khoảng 816 triệu AUD (572 triệu USD) tại Sydney, Australia bắt giữ 8 người bị cáo buộc liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn.
Trưởng đoàn đàm phán Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cảnh báo Mỹ cần cẩn trọng với các phát ngôn của mình và không nên đưa ra những lời đe dọa nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.
Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Mỹ và Iran cùng chọn thỏa hiệp thông qua thỏa thuận hòa bình vì 2 bên đều rơi vào thế bế tắc kiệt quệ sau gần 4 tháng xung đột trực diện, khiến cái giá phải trả về kinh tế, chính trị và quân sự.
Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Cơ quan Quản lý Eo biển Vùng Vịnh Persian cho biết các tàu qua eo biển Hormuz phải đăng ký, được cấp phép và có bảo hiểm trước khi được phép đi qua nhằm bảo đảm an toàn hàng hải.
Các tổ chức nhân đạo đang phối hợp với chính quyền Nigeria để mở rộng hoạt động điều trị, tăng cường giám sát dịch tễ và cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch nhằm kiểm soát đà lây lan của dịch tả.
Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei xác nhận ông đã cho phép thực hiện một thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nêu rõ Tehran sẽ không nhượng bộ về chương trình hạt nhân.
Lãi suất quỹ liên bang đã được duy trì trong khoảng 3,5%-3,75% kể từ khi ngân hàng trung ương giảm tổng cộng 0,75 điểm phần trăm vào giai đoạn cuối năm 2025.
Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Trước tình trạng giết người, bắt cóc, tống tiền và buôn bán ma túy gây bất ổn nghiêm trọng, Chính phủ Ecuador đã áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 13 tỉnh, thành để tăng cường kiểm soát an ninh.
Cảnh sát cho biết mạng lưới này cho phép chuyển tiền giữa Italy và một số nước thông qua hệ thống trung gian hưởng hoa hồng, với tổng giá trị giao dịch ước đạt từ 80-100 triệu euro mỗi năm.
Sau khi đề nghị gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục đề xuất phương án tổ chức cuộc gặp này ở Mỹ.
Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Thái Lan đang điều tra các báo cáo cho rằng hơn 36 triệu hồ sơ chứa dữ liệu cá nhân đang được rao bán trực tuyến, và phối hợp để bảo vệ thông tin của các cá nhân bị ảnh hưởng.
Tổng thống Donald Trump quả quyết thỏa thuận hòa bình với Iran được ký kết vào ngày 14/6, ngay sau khi ký kết, eo biển Hormuz sẽ mở cửa cho tất cả, dù Iran không khẳng định khả năng này.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!