Brazil: Tập đoàn Vale bồi thường 7 tỷ USD do thảm họa vỡ đập chất thải

Vale cho biết theo thỏa thuận bồi thường mới đạt được, tập đoàn này cam kết đền bù đầy đủ cho Brumadinho, cũng như hỗ trợ sự phát triển của bang Minas Gerais.

Brazil: Tập đoàn Vale bồi thường 7 tỷ USD do thảm họa vỡ đập chất thải

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích tại hiện trường vụ vỡ đập hồ chứa chất thải khoáng sản ở Minas Gerais, Brazil. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA của Brazil đồng ý bồi thường 7 tỷ USD cho những thiệt hại trong thảm họa vỡ đập chất thải ở Brumadinho hồi năm 2019, khiến 270 người thiệt mạng.

Trong thông báo đưa ra ngày 4/2, Vale cho biết theo thỏa thuận bồi thường mới đạt được, tập đoàn này cam kết đền bù đầy đủ cho Brumadinho, cũng như hỗ trợ sự phát triển của bang Minas Gerais.

Sự cố vỡ đập xảy ra ngày 25/1/2019 tại bang Minas Gerais đã khiến hàng triệu tấn chất thải độc hại từ quá trình khai mỏ tràn ra các vùng lân cận. Sau sự cố này, Vale đã phải đình chỉ một số hoạt động.

Vale đã thuê một nhóm chuyên gia làm báo cáo đánh giá về sự cố này và công bố hồi tháng 12 năm ngoái. Theo đó, nguyên nhân chính vỡ đập chất thải Brumadinho là do lượng nước ứ đọng quá nhiều vào mùa mưa trong khi hệ thống thoát nước yếu kém.

Báo cáo cho thấy nước tích tụ lâu ngày tại con đập đã khiến các chất thải vốn ở thể rắn trở nên quánh lại. Do hệ thống thoát nước kém và nước tích tụ lâu ngày vào mùa mưa, con đập này dần quá tải vì áp lực từ một lượng lớn chất thải mềm và nặng, thành phần chủ yếu là sắt.

Tuy nhiên, báo cáo kết luận không có dấu hiệu nào cho thấy những bất ổn có thể nhìn thấy bằng mắt thường như sự biến dạng dẫn tới các vết nứt hay phình to trước khi sự cố vỡ đập xảy ra. Báo cáo này cũng không đề cập tới kết quả của các cuộc điều tra khác xung quanh sự cố nghiêm trọng này.

Năm 2015, Brazil cũng hứng chịu thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử khi đập chất thải Fundao - thuộc quản lý của một công ty liên doanh giữa Vale và BHP, bị vỡ, khiến gần 40 triệu m3 chất thải cực độc tràn ra vùng Mariana, cũng thuộc bang Minas Gerais. Tổng cộng 19 người thiệt mạng và 39 thị trấn ngập trong chất thải sau thảm họa này.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đọc thêm

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.