(Baohatinh.vn) - Trong một báo cáo vừa được công bố hôm nay, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc cho biết số lượng thảm họa do thời tiết gây ra đang tăng lên mỗi năm.
Quần thể san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef đang bị phá hủy nhanh hơn dự báo do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. (Ảnh: AFP)
Theo số liệu của WMO, hơn 11.000 thảm họa thiên nhiên lớn xảy ra trong 50 năm qua đã khiến 2 triệu người chết, gây thiệt hại kinh tế đến 3,6 nghìn tỷ USD.
Riêng trong giai đoạn từ năm 2000 tới năm 2019, thế giới đã ghi nhận 7.348 thảm họa thiên nhiên lớn khiến hơn 1,2 triệu người thiệt mạng, ảnh hưởng tới 4,2 tỷ người và gây thiệt hại kinh tế lên tới gần 3 nghìn tỷ USD. Bão và lũ lụt chiếm tới 72% các thảm họa thiên nhiên lớn và số lượng các trận lũ lớn tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ qua
Mặc dù tín hiệu khả quan là cũng vòng 5 thập kỷ vừa qua, trung bình số người thiệt mạng trong mỗi thảm họa nhiên nhiên khác nhau qua mỗi năm đã giảm khoảng 1/3. Tuy nhiên, số vụ thảm họa thiên nhiên cũng như thiệt hại kinh kế mà chúng gây nên đều tăng lên.
Theo Báo cáo Nhà nước về Dịch vụ Khí hậu năm 2020, do 16 cơ quan và tổ chức tài chính quốc tế tổng hợp, kêu gọi chính phủ các nước đầu tư nhiều hơn vào các hệ thống cảnh báo sớm để cải thiện khả năng của các quốc gia trong việc chuẩn bị, ứng phó và giảm thiểu tác động của những thảm họa thiên nhiên.
“Mặc dù Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn với quy mô toàn cầu về kinh tế và sức khỏe và từ đó sẽ phải mất nhiều năm để phục hồi, nhưng điều quan trọng cần nhớ là biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa hiện hữu và ngày càng tăng đối với cuộc sống con người, hệ sinh thái, nền kinh tế và xã hội trong nhiều thế kỷ tới”, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nói.
Trung Quốc vừa công bố phát hiện một mỏ vàng được đánh giá có quy mô đặc biệt lớn nằm sâu dưới lòng đất tỉnh Hồ Nam, với trữ lượng ước tính có thể vượt 1.000 tấn.
Một quan chức Mỹ ngày 14/1 cho biết, Mỹ đã hoàn tất đợt bán dầu đầu tiên của Venezuela trong khuôn khổ thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD đạt được hồi đầu tháng này giữa Caracas và Washington.
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.