(Baohatinh.vn) - Trong một báo cáo vừa được công bố hôm nay, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc cho biết số lượng thảm họa do thời tiết gây ra đang tăng lên mỗi năm.
Quần thể san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef đang bị phá hủy nhanh hơn dự báo do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. (Ảnh: AFP)
Theo số liệu của WMO, hơn 11.000 thảm họa thiên nhiên lớn xảy ra trong 50 năm qua đã khiến 2 triệu người chết, gây thiệt hại kinh tế đến 3,6 nghìn tỷ USD.
Riêng trong giai đoạn từ năm 2000 tới năm 2019, thế giới đã ghi nhận 7.348 thảm họa thiên nhiên lớn khiến hơn 1,2 triệu người thiệt mạng, ảnh hưởng tới 4,2 tỷ người và gây thiệt hại kinh tế lên tới gần 3 nghìn tỷ USD. Bão và lũ lụt chiếm tới 72% các thảm họa thiên nhiên lớn và số lượng các trận lũ lớn tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ qua
Mặc dù tín hiệu khả quan là cũng vòng 5 thập kỷ vừa qua, trung bình số người thiệt mạng trong mỗi thảm họa nhiên nhiên khác nhau qua mỗi năm đã giảm khoảng 1/3. Tuy nhiên, số vụ thảm họa thiên nhiên cũng như thiệt hại kinh kế mà chúng gây nên đều tăng lên.
Theo Báo cáo Nhà nước về Dịch vụ Khí hậu năm 2020, do 16 cơ quan và tổ chức tài chính quốc tế tổng hợp, kêu gọi chính phủ các nước đầu tư nhiều hơn vào các hệ thống cảnh báo sớm để cải thiện khả năng của các quốc gia trong việc chuẩn bị, ứng phó và giảm thiểu tác động của những thảm họa thiên nhiên.
“Mặc dù Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn với quy mô toàn cầu về kinh tế và sức khỏe và từ đó sẽ phải mất nhiều năm để phục hồi, nhưng điều quan trọng cần nhớ là biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa hiện hữu và ngày càng tăng đối với cuộc sống con người, hệ sinh thái, nền kinh tế và xã hội trong nhiều thế kỷ tới”, Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nói.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.
Nhiều tiếng nổ đã vang lên tại miền Bắc Israel trong bối cảnh quân đội nước này cho biết đang triển khai hệ thống phòng không để đánh chặn các tên lửa được cho là phóng từ Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 28/2 tuyên bố Israel đã tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc.
Video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cảnh hỗn loạn khi người dân đổ xô tới hiện trường máy bay trượt khỏi đường băng ở Bolivia, dường như để nhặt tiền trên mặt đất.
Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan tuyên bố nước này bước vào "chiến tranh không hạn chế" với Afghanistan, sau khi Taliban mở đợt tấn công trả đũa dọc biên giới.
Theo thông cáo của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), 2 nghi phạm bị cho là đã lên kế hoạch sử dụng một thiết bị nổ tự chế để tấn công sỹ quan cấp cao của nước này theo chỉ đạo từ nước ngoài.
Theo IIF, chu kỳ nợ hiện nay ít phụ thuộc vào hộ gia đình hay doanh nghiệp, mà chủ yếu xuất phát từ tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài ở các nền kinh tế lớn.
Mexico vừa bắt giữ đối tượng Isaac Moreno Romero, là thủ lĩnh băng nhóm buôn ma túy Thế hệ mới Jalisco liên quan đến các hành vi bắt cóc, tống tiền, giết người và buôn bán nhiên liệu trái phép.
Sáu chiếc F-22 đã cất cánh từ Mỹ vào đầu ngày 25/2 (giờ địa phương), hội quân với các máy bay tiếp dầu đi kèm và hiện đang trên đường tới căn cứ không quân Royal Air Force Lakenheath ở Anh.
Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.
Truyền thông Nga đưa tin, 1 cảnh sát giao thông đã thiệt mạng và 2 người bị thương sau khi một thiết bị chưa xác định phát nổ rạng sáng 24/2 gần ga tàu Savelovsky ở thủ đô Moskva.
Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đã tái bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, ca ngợi sự cải thiện nhanh chóng khả năng răn đe chiến tranh dựa trên hạt nhân của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Liên bang Nga không đe dọa quốc gia Baltic này, nhưng sẽ nhắm vũ khí hạt nhân vào Estonia nếu vũ khí hạt nhân của NATO được triển khai tại đó.