Cảnh sát Brazil ngày 4/5 cho biết đã phá âm mưu đặt bom nhằm vào buổi biểu diễn của nữ danh ca Lady Gaga với sự tham dự của 2,1 triệu khán giả, tại khu vực Bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro một ngày trước đó.
Cảnh sát Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Cảnh sát bang Rio de Janeiro đã phối hợp với Bộ Tư pháp Brazil phá vỡ âm mưu nói trên. Theo cảnh sát, sắp đặt vụ tấn công trên là một nhóm cổ súy các phát ngôn thù hận và các hành động cực đoan hóa thiếu niên như tự hại hay bạo lực.
Tuyên bố của cảnh sát nêu rõ những kẻ chủ mưu đã chiêu mộ người tham gia, trong đó có cả trẻ em, thực hiện các vụ tấn công phối hợp sử dụng chất nổ và bom xăng tự chế. Trong khi đó, Bộ Tư pháp Brazil cho biết những kẻ chiêu mộ tự nhận mình là thành viên cộng đồng người hâm mộ toàn cầu “Little Monsters” của nữ ca sĩ Gaga.
Chiến dịch truy quét được thực hiện dựa trên báo cáo của lực lượng an ninh mạng thuộc Bộ Tư pháp sau khi có các manh mối từ lực lượng tình báo của cảnh sát bang Rio. Thông qua chiến dịch, nhà chức trách đã phát hiện các phần tử sử dụng công nghệ số khuyến khích hành vi bạo lực ở thiếu niên, thông qua ngôn ngữ được mã hóa và các biểu tượng cực đoan.
Lực lượng chức năng đã tiến hành hàng chục cuộc lục soát và bắt giữ tại các bang Rio de Janeiro, Mato Grosso, Rio Grande do Sul và Sao Paulo. Cảnh sát đã bắt giữ 1 nam giới, được cho là thủ lĩnh của nhóm trên, ở bang Rio Grande de Sul, miền Nam Brazil với cáo buộc sở hữu trái phép vũ khí. Một thiếu niên ở Rio de Janeiro cũng bị bắt vì tàng trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em.
Đợt không kích mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran làm gia tăng lo ngại về nguy cơ xung đột toàn diện tái bùng phát tại Trung Đông, đồng thời phủ bóng lên tiến trình hòa đàm vốn đã mong manh giữa hai nước.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa tổ chức phiên họp toàn thể để thảo luận về lệnh bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba, đồng thời bày tỏ quan ngại trước khó khăn mà người dân đảo quốc Caribe này đang phải gánh chịu.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Khoảng 800-900 con rắn, trong đó có rắn hổ mang, đã thoát khỏi một trang trại bị nước lũ cuốn phá tại miền Nam Trung Quốc, khiến giới chức phải triển khai lực lượng xử lý.
Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 bày tỏ lạc quan rằng Nga và Ucraina (Ukraine) có thể sớm đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn bốn năm.
Báo Lao Security News ngày 7/7 đưa tin, sau cuộc truy đuổi một xe bán tải khả nghi hướng về khu vực ven sông Mekong, Công an tỉnh Bolikhamxay (Lào) đã thu giữ 1,2 triệu viên ma túy tổng hợp được cất giấu trên phương tiện mà tài xế bỏ lại để tẩu thoát.
Điều dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm về hội nghị thượng đỉnh NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ lần này chính là sự đoàn kết của liên minh quân sự trước những thách thức mới.
Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Sự phát triển nhanh chóng của các loại UAV và tên lửa tầm xa đang giúp Ukraine đẩy mạnh chiến lược tấn công chiều sâu, khai thác những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga.
Giới chức Venezuela cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kép xảy ra hôm 24/6 đã tăng lên thành 2.954 người. Trong khi đó, nhiều người khác vẫn đang mất tích, còn các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu thu hẹp hoạt động tìm kiếm người sống sót.
Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi người dân đoàn kết, khẳng định nước Mỹ đang bước vào "Kỷ nguyên Hoàng kim mới" và cam kết tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo vệ chủ quyền...
Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu.
Ngày 2/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai chiều, đồng thời hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
Iran và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán gián tiếp tại Doha (Qatar) ngày 1/7 mà chưa có dấu hiệu đạt được bước tiến triển nào để hướng tới nền hòa bình lâu dài.