IS dùng nhiều hình thức kêu gọi tấn công khủng bố nhiều thành phố châu Âu

Truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.

dam-dao-tai-ha-lan-3423.jpg
Cảnh sát tại hiện trường vụ đâm dao tại Hà Lan. Ảnh minh họa. (Nguồn: news.az)

Ngày 20/2, truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.

Trang web này có đăng hình ảnh chụp từ ghế lái xe, cho thấy nhiều người đi bộ trên đường, trong khi màn hình trên xe hiển thị lời kêu gọi lao xe vào người đi đường tại Berlin, Munich, Frankfurt am Main, Vienna, Brussels, Antwerp và Salzburg.

Theo tờ Bild, các cơ quan an ninh tại Đức, Áo và Bỉ hiện đang xem xét nghiêm túc các tài liệu tuyên truyền của nhóm này nhằm tìm biện pháp ngăn chặn, do các vụ tấn công khủng bố từ phía những đối tượng theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đã từng xảy ra nhiều lần tại cả 3 quốc gia này.

Các cơ quan thực thi pháp luật cũng thường ngăn chặn được những âm mưu tương tự.

Một nguồn tin ẩn danh từ một trong những quốc gia nêu trên tiết lộ với tờ Bild rằng những lời kêu gọi tấn công khủng bố của IS hiện đang "lan truyền rất nhanh trong các nhóm Hồi giáo cực đoan."

Trong khi đó, cũng trong ngày 20/2, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát nước này vừa bắt giữ một nghi phạm là thành viên của IS tại thành phố Istanbul. Đối tượng này được cho là đang "lên kế hoạch" thực hiện các vụ tấn công "khủng bố."

Chiến dịch chống khủng bố của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện sau khi có thông tin tình báo cho thấy nghi phạm đang "lên kế hoạch" tham gia các vụ tấn công nhắm vào các trường học của người Do Thái và các giáo đường Do Thái ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều tra cho thấy nghi phạm trên đang liên lạc với một đối tượng khác nhằm tìm cách thực hiện các vụ tấn công tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác. Nghi phạm trên đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích ở quận Fatih thuộc thành phố Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xếp IS vào danh sách các tổ chức khủng bố từ năm 2013, cáo buộc tổ chức này gây ra hàng loạt vụ tấn công gây nhiều thương vong ở nước này.

Ankara đã tiến hành các chiến dịch chống khủng bố cả trong nước và nước ngoài để truy bắt các thành viên và ngăn chặn hoạt động của tổ chức khủng bố này./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!