IS dùng nhiều hình thức kêu gọi tấn công khủng bố nhiều thành phố châu Âu

Truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.

dam-dao-tai-ha-lan-3423.jpg
Cảnh sát tại hiện trường vụ đâm dao tại Hà Lan. Ảnh minh họa. (Nguồn: news.az)

Ngày 20/2, truyền thông Đức cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lập một trang web bằng tiếng Đức, kêu gọi thực hiện các vụ tấn công khủng bố tại nhiều thành phố ở Đức, Áo và Bỉ.

Trang web này có đăng hình ảnh chụp từ ghế lái xe, cho thấy nhiều người đi bộ trên đường, trong khi màn hình trên xe hiển thị lời kêu gọi lao xe vào người đi đường tại Berlin, Munich, Frankfurt am Main, Vienna, Brussels, Antwerp và Salzburg.

Theo tờ Bild, các cơ quan an ninh tại Đức, Áo và Bỉ hiện đang xem xét nghiêm túc các tài liệu tuyên truyền của nhóm này nhằm tìm biện pháp ngăn chặn, do các vụ tấn công khủng bố từ phía những đối tượng theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đã từng xảy ra nhiều lần tại cả 3 quốc gia này.

Các cơ quan thực thi pháp luật cũng thường ngăn chặn được những âm mưu tương tự.

Một nguồn tin ẩn danh từ một trong những quốc gia nêu trên tiết lộ với tờ Bild rằng những lời kêu gọi tấn công khủng bố của IS hiện đang "lan truyền rất nhanh trong các nhóm Hồi giáo cực đoan."

Trong khi đó, cũng trong ngày 20/2, truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cảnh sát nước này vừa bắt giữ một nghi phạm là thành viên của IS tại thành phố Istanbul. Đối tượng này được cho là đang "lên kế hoạch" thực hiện các vụ tấn công "khủng bố."

Chiến dịch chống khủng bố của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện sau khi có thông tin tình báo cho thấy nghi phạm đang "lên kế hoạch" tham gia các vụ tấn công nhắm vào các trường học của người Do Thái và các giáo đường Do Thái ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều tra cho thấy nghi phạm trên đang liên lạc với một đối tượng khác nhằm tìm cách thực hiện các vụ tấn công tương tự ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác. Nghi phạm trên đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích ở quận Fatih thuộc thành phố Istanbul.

Thổ Nhĩ Kỳ đã xếp IS vào danh sách các tổ chức khủng bố từ năm 2013, cáo buộc tổ chức này gây ra hàng loạt vụ tấn công gây nhiều thương vong ở nước này.

Ankara đã tiến hành các chiến dịch chống khủng bố cả trong nước và nước ngoài để truy bắt các thành viên và ngăn chặn hoạt động của tổ chức khủng bố này./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.