Các hội đồng tư vấn của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh góp phần mở rộng dân chủ

(Baohatinh.vn) - Sáng 4/11, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động của các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ nhiệm kỳ 2014 – 2019; kiện toàn các hội đồng tư vấn nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Các hội đồng tư vấn của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh góp phần mở rộng dân chủ

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng chủ trì hội nghị

Thời gian qua, hoạt động của các hội đồng tư vấn đã góp phần thực hiện dân chủ đời sống xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phản biện những vấn đề xã hội quan tâm.

Các thành viên đã cung cấp thông tin, ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp gửi tới các kỳ họp của Quốc hội và tỉnh. Công tác giám sát của các hội đồng tư vấn tập trung vào các lĩnh vực: Thực hiện chính sách nông nghiệp nông thôn, an toàn vệ sinh thực phẩm, BHYT cho người nghèo, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Các hội đồng tư vấn của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh góp phần mở rộng dân chủ

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Mai Thủy báo cáo tổng kết hoạt động của các hội đồng tư vấn nhiệm kỳ 2014 - 2019

Nhiều ý kiến đóng góp của hội đồng tư vấn được đoàn giám sát tiếp thu, bổ sung khi ban hành kết luận chính thức; các kiến nghị được cơ sở tiếp thu và giải quyết.

Đối với lĩnh vực phản biện xã hội, hội đồng tư vấn đã nghiên cứu và tham gia ý kiến tại nhiều hội thảo khoa học.

Các hội đồng tư vấn cũng đã lập 5 đoàn công tác nắm tình hình nhân dân, dư luận xã hội về chủ trương sáp nhập xã.

Các hội đồng tư vấn của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh góp phần mở rộng dân chủ

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh Phan Duy Phong - Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về dân chủ - pháp luật: Cần tăng cường trách nhiệm của ủy viên thường trực để thực hiện tốt vai trò là cầu nối giúp các thành viên tiếp cận thông tin, văn bản.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ qua, hoạt động của các hội đồng tư vấn mới dừng lại ở ban chủ nhiệm, chưa phát huy cao sức mạnh trí tuệ các thành viên; tính chất của từng lĩnh vực khác nhau nên hoạt động tư vấn chưa đồng đều, sinh hoạt chưa thường xuyên; nhiều thành viên chuyển vị trí công tác hoặc nghỉ hưu nhưng việc củng cố, kiện toàn chưa được quan tâm kịp thời…

Các hội đồng tư vấn của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh góp phần mở rộng dân chủ

Nguyên Trưởng ban Tôn giáo chính quyền tỉnh Trịnh Xuân Diệu - thành viên hội đồng tư vấn Kinh tế - xã hội đề xuất: Tăng cường hoạt động tư vấn lĩnh vực pháp luật tín ngưỡng tôn giáo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bày tỏ nhiều ý kiến đóng góp để khắc phục hạn chế, nâng cao hiểu quả hoạt động của các hội đồng tư vấn nhiệm kỳ tới. Đại biểu cho rằng, cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm của ủy viên thường trực hội đồng tư vấn.

Đồng thời, lập kế hoạch hoạt động chi tiết, rõ ràng cho các thành viên; tăng cường hoạt động tư vấn lĩnh vực pháp luật tín ngưỡng tôn giáo; lao động việc làm; an ninh trật tự tại nông thôn…

Các hội đồng tư vấn của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh góp phần mở rộng dân chủ

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hoàng Anh Đức thông qua quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của các hội đồng tư vấn nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tại hội nghị, các hội đồng tư vấn dân chủ - pháp luật và kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã được kiện toàn.

Theo đó, Hội đồng Tư vấn về dân chủ - pháp luật có 9 thành viên, do ông Phan Duy Phong – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Tĩnh làm chủ nhiệm; Hội đồng Tư vấn về kinh tế - xã hội có 9 thành viên, do ông Trần Thanh Bình – Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh làm chủ nhiệm.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu tại hội nghị, đồng thời cho rằng, hoạt động của ban chủ nhiệm vẫn còn nhiều hạn chế do MTTQ chưa có kinh nghiệm trong tổ chức hội đồng tư vấn.

Các hội đồng tư vấn của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh góp phần mở rộng dân chủ

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Văn Hùng: Phải đổi mới cách thức hoạt động, tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên để nâng cao hiệu quả tư vấn trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh mong muốn nhận được nhiều hơn nữa những góp ý của các thành viên để nâng cao hiệu quả của các hội đồng. Đồng thời, đề nghị thời gian tới, ban chủ nhiệm phải đổi mới cách thức hoạt động, tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên để nâng cao hiệu quả tư vấn trên các lĩnh vực.

Trong nhiệm kỳ 2014 – 2019, Ủy ban MTTQ tỉnh thành lập và ban hành quy chế hoạt động của 2 hội đồng tư vấn: Dân chủ - pháp luật; Kinh tế - xã hội.

Hội đồng Tư vấn dân chủ - pháp luật có 9 thành viên; Hội đồng Tư vấn kinh tế - xã hội 10 thành viên. Các hội đồng có 1 chủ nhiệm, 1 phó chủ nhiệm; trưởng ban chuyên môn của Ủy ban MTTQ tỉnh là ủy viên thường trực.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Truyện cười: Vé số

Truyện cười: Vé số

Một bà vợ hay ngoại tình, mỗi lần như vậy bà ta nói với chồng: “Em trúng xổ số nên hôm nay nhà mình ăn tươi”. 
Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Lionel Messi: Nước mắt thằng hề

Khi Lionel Messi đăng đàn phản ứng với phát biểu của Eric Abidal, thành viên BLĐ Barcelona, đó như giọt nước mắt của một thằng hề.