Các vựa cam “có tiếng” Hà Tĩnh nô nức chuẩn bị khai hội

(Baohatinh.vn) - Lễ hội Cam và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu Hà Tĩnh năm 2019 đang đến gần. Để tham gia các gian hàng tại mùa lễ lớn nhất trong năm cho sản phẩm chủ lực của vùng, các vựa cam trên địa bàn tỉnh đang gấp rút chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày khai hội.

Các vựa cam “có tiếng” Hà Tĩnh nô nức chuẩn bị khai hội

Lễ hội là cơ hội để các nhà vườn quảng bá, giới thiệu đặc sản địa phương đến khách tham quan và người tiêu dùng

Tại “thủ phủ” cam Hương Khê, các nhà vườn đã chủ động đăng ký tham gia lễ hội từ sớm và khẩn trương rà soát lại vườn để lựa chọn những quả cam ngon nhất, đẹp nhất giới thiệu đến khách tham quan và người tiêu dùng. Đến nay, người trồng cam gần như đã hoàn tất khâu chuẩn bị để mang sản phẩm đến lễ hội.

Là một trong những hợp tác xã trồng cam “có tiếng” của huyện Hương Khê, HTX Cam Khe Mây Long Nhâm (xã Hương Đô) luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ chăm sóc đúng tiêu chuẩn và sử dụng biện pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh, côn trùng, những cây cam của HTX cho quả đẹp về màu sắc, đảm bảo chất lượng nên bán được giá. Dự kiến, với 68ha cam, năm nay sản lượng cam của HTX đạt 700 - 800 tấn.

Các vựa cam “có tiếng” Hà Tĩnh nô nức chuẩn bị khai hội

Những chùm cam chín vàng đẹp mắt chờ ngày khai hội

“Lễ hội cam là hội lớn, chúng tôi coi đây là dịp để quảng bá đặc sản của địa phương đến với người tiêu dùng. Vì vậy, công tác chuẩn bị cho lễ hội được nhà vườn coi trọng.

Với kinh nghiệm trồng cam lâu năm và chăm sóc cây cam theo đúng quy trình tiêu chuẩn VietGap, chúng tôi tự tin chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm an toàn, chất lượng, được gắn tem truy xuất nguồn gốc”- Giám đốc HTX Cam Khe Mây Long Nhâm Đinh Văn Nhâm bày tỏ.

Các vựa cam “có tiếng” Hà Tĩnh nô nức chuẩn bị khai hội

HTX Cam Long Nhâm sẽ chinh phục du khách và người tiêu dùng tại lễ hội với những quả cam chất lượng nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật

Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hương Khê Nguyễn Xuân Lan cho biết: “Năm nay, với 10 hợp tác xã, nhà vườn tham gia, chúng tôi sẽ có 8 gian hàng tại lễ hội, gồm cam và hơn 20 sản phẩm chủ lực của huyện. Trong đó, cam chiếm 60 - 70%. Hiện nay, các bước chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, các nhà vườn đã sẵn sàng đưa sản phẩm đến lễ hội”.

Các vựa cam “có tiếng” Hà Tĩnh nô nức chuẩn bị khai hội

Không khí chuẩn bị tại nhà vườn Việt Loan (xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc) những ngày này cũng nhộn nhịp, tấp nập hơn. Theo chủ vườn Võ Thị Loan, Lễ hội Cam là sự kiện lớn, thu hút nhiều du khách tham gia, qua đây, các nhà vườn sẽ tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường cho sản phẩm của mình. Nhờ đã có kinh nghiệm tham gia Lễ hội Cam năm 2018, năm nay, các nhà vườn chủ động hơn trong công tác chuẩn bị.

Các vựa cam “có tiếng” Hà Tĩnh nô nức chuẩn bị khai hội

Các chủ nhà vườn sử dụng biện pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh, côn trùng hại cam

Ông Phan Văn Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Can Lộc cho biết, ngay sau khi có kế hoạch của tỉnh về lễ hội, chúng tôi đã triển khai để các tổ chức, cá nhân đăng ký và lập danh sách gửi lên Sở Công thương.

Huyện ưu tiên chọn những nhà vườn, hợp tác xã đảm bảo thực hiện các quy trình, kỹ thuật sản xuất cam sạch theo hướng VietGap. Lễ hội năm nay, huyện Can Lộc tham gia 10 gian hàng, trong đó có 8 gian hàng cam và 2 gian sản phẩm tiêu biểu khác.

Các vựa cam “có tiếng” Hà Tĩnh nô nức chuẩn bị khai hội

Cam Hà Tĩnh đang được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến

Với sự chuẩn bị khẩn trương, chu đáo của các chủ nhà vườn và chính quyền địa phương, hứa hẹn sẽ tạo nên một ngày hội lớn vinh danh các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Qua đó, đẩy mạnh kết nối đối tác tiêu thụ nông sản cho nhà vườn, đưa sản phẩm địa phương ngày càng vươn xa.

Theo kế hoạch tổ chức Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ ba năm 2019 vừa được UBND tỉnh ban hành, thời gian diễn ra sự kiện này dự kiến từ ngày 20 đến 22/12/2019 tại Trung tâm Thương mại Vincom - thành phố Hà Tĩnh. Dự kiến, tại lễ hội năm nay, có 80 - 90 gian hàng trưng bày cam và nông sản cùng với các hoạt động bổ trợ.

Chủ đề Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh 2020

Đọc thêm

Chuyện lão nông nuôi cua đồng

Chuyện lão nông nuôi cua đồng

Từ ruộng lúa thấp trũng, ông Võ Văn Thái (60 tuổi, ở xã Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã cải tạo để phát triển mô hình nuôi cua đồng cho hiệu quả kinh tế cao.