Nguyên liệu
6 - 7 quả chuối sứ (chuối xiêm)
6 - 7 múi mít dai
200 ml nước cốt dừa
200 ml sữa đặc có đường
2 hộp sữa chua
2 thìa cà phê bột năng
1/4 thìa cà phê muối
Lạc rang, dừa nạo
Cách làm
Nên chọn chuối sứ (chuối xiêm) chín khi làm kem sẽ ngon và có độ dẻo. Chuối bóc vỏ, dùng dao mỏng sắc cắt thành 2 - 3 lát theo chiều dọc.
Mít chọn loại mít dai hoặc mít Thái bóc bỏ hạt, xé sợi dài nhỏ hoặc cắt hạt lựu. Lạc rang thơm, xát bỏ vỏ rồi giã dập. Dừa tươi nạo sợi tăng vị sần sật, bùi béo cho kem.
Cho 2 - 3 thìa cà phê bột năng (hoặc bột bắp) cùng nước cốt dừa vào khuấy đều cho bột năng tan trước. Sau đó cho sữa đặc có đường và chút muối vào khuấy tan, có thể điều chỉnh vị ngọt (thêm đường theo khẩu vị cá nhân). Bắc nồi lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho tới khi hỗn hợp lăn tăn nhẹ hơi sánh là được. Tắt bếp để nguội một lúc mới cho sữa chua vào khuấy nhẹ đều tay. Nếu thích hương vani có thể cho một chút vào rồi để nguội.
Xếp bên dưới một lớp dừa nạo và lạc rang giã dập rồi tới lớp chuối, mít rồi chan một lớp hỗn hợp kem. Làm lần lượt cho tới hết nguyên liệu. Trên cùng phủ lớp dừa nạo và lạc rang, lắc nhẹ hộp hoặc dùng tay ấn nhẹ để các lớp dính vào nhau.
Cho hộp kem vào ngăn đá tủ lạnh 6 - 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, lấy kem ra để một lúc sẽ dễ gỡ khỏi hộp được dễ dàng, dùng dao sắc đằm tay cắt kem thành các lát vừa ăn.
Yêu cầu thành phẩm: Từng lát kem mát lạnh với chuối dẻo bùi, mít ngòn ngọt dai dai, dừa nạo sần sật quyện vị beo béo của nước cốt dừa, thơm giòn của lạc rang. Đây là món kem từng gắn bó với tuổi thơ của nhiều người.
Chú ý:
- Nên dùng chuối sứ (chuối xiêm) chín làm kem chuối là ngon nhất vì có độ dẻo mềm.
- Khi cắt chuối khá trơn vì thế nên đặt trên thớt phẳng, dao dài để thái lát đều tay.
- Nếu để kem lâu trong ngăn đá dễ bị cứng, dính khuôn. Khi lấy ra nên để một lúc sẽ dễ gỡ hơn.
- Có thể biến tấu theo nhiều khẩu vị như cho trái bơ, dâu tây để đổi vị, tăng màu sắc hấp dẫn cho các bé.