Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.

1. Lợi ích của quả táo

Táo rất giàu chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa, vi chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như C, B1, B2, P, E, mangan, kali và sắt. Táo rất giàu pectin giúp cải thiện làn da và làm chậm quá trình lão hóa.

Chất xơ trong táo được hấp thụ chậm, giúp duy trì cảm giác no và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Chất xơ không được tiêu hóa giúp di chuyển các thực phẩm khác qua hệ thống tiêu hóa dễ dàng. Tiến sĩ Joanne Slavin, nhà khoa học dinh dưỡng từ Đại học Minnesota cho biết hấp thụ chất xơ đúng cách từ tất cả các nguồn thực phẩm là có lợi.

Táo chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Táo chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Một quả táo vừa cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

Lượng calo: 95 Carb: 25 g Chất xơ: 4,5 g Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV) Đồng: 5% DV Kali: 4% DV Vitamin K: 3% DV

Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để trung hòa các hợp chất có hại được gọi là gốc tự do và bảo vệ chống lại bệnh tật. Táo cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa khác như quercetin, acid caffeic và epicatechin.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, bao gồm cả bệnh tim.

Một nghiên cứu trên 20.000 người trưởng thành cho thấy việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có thịt quả trắng như táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Điều này có thể là do sự hiện diện của flavonoid có trong táo, là những hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Táo cũng chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Chứa hợp chất chống ung thư

Táo chứa một số hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid.

Theo một đánh giá của 41 nghiên cứu, tiêu thụ lượng táo cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Một nghiên cứu khác cũng quan sát những phát hiện tương tự, báo cáo rằng ăn nhiều táo có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng chống ung thư tiềm tàng của táo và xác định xem liệu các yếu tố khác có thể liên quan hay không.

Các lợi ích sức khỏe khác

Hỗ trợ giảm cân: Do hàm lượng chất xơ, táo đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo nạp vào và tăng khả năng giảm cân.

Cải thiện sức khỏe xương: Các nghiên cứu trên người, động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây hơn có thể làm tăng mật độ khoáng xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Thúc đẩy chức năng não: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn táo có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Bảo vệ chống lại bệnh hen suyễn: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng táo ăn vào có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Theo một đánh giá lớn, ăn một quả táo mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn 28% so với việc không ăn bất kỳ quả táo nào. Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường sẽ gặp ít vấn đề khi ăn táo hợp lý trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên nên tránh ăn táo đỏ ngọt, tốt hơn nên chọn loại táo xanh.

2. Nhược điểm tiềm ẩn của việc ăn táo

2.1. Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Hầu hết chất xơ trong táo là chất xơ hòa tan ở dạng pectin, mặc dù vỏ táo cũng chứa một lượng lớn chất xơ không hòa tan. Vì táo có nhiều chất xơ nên ăn nhiều táo có thể dẫn đến những tác dụng phụ khó chịu, đặc biệt nếu bạn không quen ăn táo với số lượng lớn.

Theo Khoa Dinh dưỡng UC Davis (Đại học bang California, Hoa Kỳ), việc tăng cường chất xơ quá nhanh có thể gây đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Ăn quá nhiều chất xơ cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ khoáng chất và vitamin của cơ thể.

Thông thường, tác dụng phụ này chỉ xảy ra nếu cơ thể không quen với việc tiêu hóa chế độ ăn nhiều chất xơ và sẽ biến mất sau khi hệ tiêu hóa điều chỉnh.

Chất xơ cải thiện sức khỏe tiêu hóa nhưng quá nhiều chất xơ có thể gây phản tác dụng, dẫn đến đầy hơi và táo bón. Mọi người cần từ 20 đến 40 g chất xơ mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Vượt quá 70 g được coi là vượt quá giới hạn. Với người thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh nhưng ăn nhiều hơn hai quả táo mỗi ngày có thể dẫn đến một số vấn đề về tiêu hóa.

2.2. Đau bụng

Một số người báo cáo bị đau bụng nhẹ sau khi ăn táo. Đây rất có thể là một triệu chứng khác do hàm lượng chất xơ cao trong táo gây ra. Tiêu hóa chất xơ có thể khiến khí tích tụ trong hệ tiêu hóa, dẫn đến đau bụng, chuột rút và đầy hơi.

2.3. Có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu

Nếu không mua táo hữu cơ, có thể sẽ có một dư lượng nhỏ thuốc trừ sâu. Việc gọt vỏ táo có thể loại bỏ phần lớn rủi ro. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ và vitamin của táo chủ yếu nằm ở vỏ, vì vậy gọt vỏ táo cũng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

2.4. Phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng với táo rất hiếm gặp nhưng không phải là chưa từng xảy ra. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng bao gồm ngứa quanh miệng, môi, sưng môi và lưỡi, ngứa, chảy nước mắt, hắt hơi. Theo Trung tâm Khoa học Y tế Học thuật Manchester, người bị dị ứng với lê thì có thể cũng bị dị ứng với táo.

Trung bình một người có thể ăn từ một đến hai quả táo mỗi ngày. Nếu dùng nhiều hơn thế có thể gặp một số tác dụng phụ khó chịu.

2.5. Lượng đường trong máu có thể dao động

Táo rất giàu carbohydrate cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, khiến táo trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo. Táo cũng khiến người ăn hài lòng vì nó giúp giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác dễ chịu như serotonin. Nhưng ăn quá nhiều táo có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến vì nó giàu carbohydrate. Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, quá nhiều đường kể cả ở dạng trái cây cũng có nguy cơ làm trầm trọng thêm độ nhạy insulin và cản trở hoạt động của thuốc.

2.6. Ảnh hưởng đến giảm cân

Là loại carbohydrate lành mạnh chứa đầy chất xơ và chất dinh dưỡng, táo là một món ăn nhẹ rất tốt và được khuyên dùng như một phần trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, cơ thể sử dụng carbohydrate trước tiên để làm nhiên liệu, vì vậy tiêu thụ quá nhiều táo sẽ khiến cơ thể không đốt cháy chất béo, cũng như việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate sẽ ức chế quá trình giảm cân.

Lượng carbohydrate cho một quả táo cỡ trung bình khoảng 20. Đối với một người ăn kiêng ít carb muốn giảm cân thông qua ketosis, việc ăn nhiều mỗi ngày sẽ khiến lượng carbohydrate vượt quá giới hạn để giảm cân.

Một quả táo cỡ vừa trung bình có từ 90 đến 95 calo, vì vậy nếu một người ăn kiêng tiêu thụ 5 quả táo cỡ vừa trong một ngày thì lượng calo này sẽ lên tới gần 500 calo.

2.7. Ảnh hưởng tới răng

Táo có tính acid và do đó ăn quá nhiều có thể làm hỏng răng, thậm chí còn hơn cả nước ngọt. Có thể tránh điều này bằng cách nhai táo bằng răng hàm hoặc ăn táo cùng bữa ăn như một bữa ăn nhẹ, không ăn quá nhiều và chỉ ăn một quả táo mỗi ngày thì không phải lo lắng về hàm răng của mình.

3. Ai không nên ăn nhiều táo?

Lợi ích sức khỏe của táo rất nhiều, tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác động tiêu cực như tăng cân hoặc tăng lượng đường trong máu.

Ăn một quả táo mỗi ngày không có khả năng gây hại cho sức khỏe nhưng ăn nhiều táo mỗi ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi như vấn đề tiêu hóa.

Đặc biệt, việc tăng nhanh lượng chất xơ trong một khoảng thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Giống như các loại trái cây khác, táo cũng chứa một lượng lớn carbs trong mỗi khẩu phần. Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người nhưng những người theo chế độ ăn ít carb hoặc ketogenic có thể cần phải điều chỉnh lượng ăn vào.

Táo phù hợp với nhiều người nhưng trong một số trường hợp nên tránh ăn táo:

Táo không được khuyến khích cho những người thường xuyên bị đầy hơi hoặc có vấn đề về dạ dày như: viêm dạ dày, loét dạ dày, loét tá tràng. Táo xếp hạng cao hơn trong các loại thực phẩm có đường khó tiêu hóa. Khi có quá trình viêm ở tuyến tụy. Trong trường hợp không dung nạp táo.

suckhoedoisong.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.