Cán bộ không chuyên trách cấp xã ở Hà Tĩnh: kỳ vọng chính sách hỗ trợ khi nghỉ việc

(Baohatinh.vn) - Trước thông tin về việc Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định quy định về tinh giản biên chế, trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ cán bộ không chuyên trách cấp xã nghỉ việc do sắp xếp cấp xã, các cán bộ không chuyên trách cấp xã ở Hà Tĩnh bày tỏ vui mừng và gửi gắm nhiều kỳ vọng…

Trong Kết luận số 157-KL/TW ngày 25/5/2025 về triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo Đảng ủy Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn liên quan đến tiêu chuẩn chức danh công chức xã, phường, đặc khu, kèm theo kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo đó, Bộ Nội vụ đang dự thảo xây dựng Nghị định quy định về tinh giản biên chế thay thế Nghị định số 29/2023/NĐ-CP của Chính phủ về tinh giản biên chế, trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ cán bộ không chuyên trách cấp xã nghỉ việc do sắp xếp cấp xã.

bqbht_br_img-0216-copy.jpg
Chính sách hỗ trợ cán bộ không chuyên trách cấp xã nghỉ việc do sắp xếp cấp xã là vô cùng cần thiết.

Trước đó, tại Kết luận số 137-KL/TW ngày 28/3/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đã yêu cầu "chấm dứt việc sử dụng người hoạt động không chuyên trách tại cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn)".

Tại Kết luận số 155-KL/TW ngày 17/5/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án về một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính từ nay đến ngày 30/6/2025 đã yêu cầu "khẩn trương ban hành chế độ, chính sách hỗ trợ người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Có thể nói, cán bộ không chuyên trách cấp xã đã và đang là lực lượng giữ vai trò hỗ trợ trong hệ thống chính trị ở cơ sở, dù không thuộc biên chế chính thức và không hưởng lương theo ngạch bậc, họ vẫn thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong quản lý hành chính và triển khai chính sách ở cơ sở. Tuy vậy, nhóm đối tượng này vẫn đang chịu nhiều thiệt thòi về chế độ chính sách, đặc biệt là khi nghỉ việc hoặc nghỉ công tác.

Việc có một chính sách đủ mạnh để hỗ trợ họ khi nghỉ do sắp xếp cấp xã là điều cần thiết. Ngay sau khi có thông tin liên quan đến nội dung này, các cán bộ không chuyên trách cấp xã ở Hà Tĩnh bày tỏ nhiều niềm vui, kỳ vọng về một chính sách phù hợp.

bqbht_br_dsc-9451-copy.jpg
Cán bộ không chuyên trách ở phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) hầu hết đều được đào tạo bài bản, có số năm cống hiến lâu dài.

Ở tuổi 38, chị Lê Thị Việt Nga (SN 1987) - cán bộ Văn phòng Đảng ủy phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) đã có gần 14 năm công tác, trải qua nhiều vị trí: cán bộ chăn nuôi thú y, cán bộ Văn phòng UBND phường, cán bộ Văn phòng Đảng ủy phường. Được đào tạo bài bản từ Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, có quá trình cống hiến lâu dài và đóng góp rất nhiều trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, thế nhưng, tới đây khi thực hiện sắp xếp cấp xã, xây dựng chính quyền địa phương hai cấp, chị Nga cũng như 8 cán bộ không chuyên trách của phường sẽ phải nghỉ việc.

Chị Nga chia sẻ: “Trước đây, các chính sách chỉ tập trung dành cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhưng nay Trung ương đã có những chỉ đạo liên quan đến xây dựng chế độ cho đội ngũ không chuyên trách khiến chúng tôi rất vui. Tuy vậy, chúng tôi cũng mong muốn, chế độ chính sách được xây dựng cần phù hợp theo từng vị trí việc làm và số năm cống hiến, thay vì thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Ở độ tuổi này, chúng tôi đi xin việc làm rất khó, vì đơn vị tuyển dụng đều tuyển dụng những người dưới 35 tuổi, vì vậy, nếu có chính sách hỗ trợ phù hợp, chúng tôi còn có thêm động lực để chuyển đổi nghề nghiệp”.

bqbht_br_dsc-9f444.jpg
Dù là cán bộ không chuyên trách nhưng họ đều tham gia làm công việc toàn thời gian, thậm chí cao điểm còn làm việc xuyên ngày lễ, ngày nghỉ.

Cũng như chị Nga, ở phường Nam Hà có 8 cán bộ không chuyên trách bao gồm: văn phòng đảng ủy, phó chủ tịch các tổ chức hội đoàn thể (mặt trận, phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, cựu chiến binh, người cao tuổi), phó chỉ huy trưởng quân sự xã sẽ nghỉ việc vào dịp này.

Bà Trịnh Thị Oanh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nam Hà chia sẻ: “Là đội ngũ cán bộ không chuyên trách nhưng họ là những người có năng lực, đa số được đào tạo đại học chính quy, có ý chí phấn đấu và có số năm công tác dài, gắn bó với địa phương. Những trăn trở, tâm tư của đội ngũ này chúng tôi luôn thấu hiểu, chia sẻ. Qua nắm bắt, từ khi có thông tin về việc xây dựng chính sách cho đội ngũ này khi nghỉ việc, các cán bộ không chuyên trách đặt rất nhiều niềm tin về một chính sách đủ mạnh, phù hợp, Bên cạnh đó, họ cũng bày tỏ nhiều trăn trở và mong muốn được ưu tiên bố trí hợp đồng thời vụ ở những vị trí cần, hoặc bố trí công việc phù hợp theo năng lực ở cấp thôn, tổ dân phố”.

“Thời gian không còn nhiều, mong rằng Trung ương sớm ban hành chính sách phù hợp, cụ thể để đội ngũ này có thêm động lực cống hiến vì sự phát triển của các địa phương” - bà Oanh bày tỏ.

bqbht_br_img-0245-copy.jpg
Chị Trần Thị Huệ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Phổ, Nghi Xuân đã có hơn 14 năm cống hiến trên nhiều cương vị công tác.

Hơn 14 năm là cán bộ không chuyên trách ở xã Xuân Phổ (Nghi Xuân), trong đó từ năm 2020 đến nay là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, chị Trần Thị Huệ (SN 1988) vẫn luôn miệt mài, cần mẫn cống hiến. Nói là cán bộ bán chuyên trách nhưng chị Huệ đều làm công việc toàn thời gian, thậm chí cuối tuần cũng bám đồng, bám vườn để triển khai các phong trào, hỗ trợ nông dân… Ở những thời điểm cao điểm công việc, chị Huệ còn hỗ trợ các chức danh khác hoàn thiện các báo cáo, chỉnh lý thu thập hồ sơ… Công việc vất vả và cống hiến lâu năm, chị Huệ mong có chính sách phù hợp cho bản thân và những người đang trong hoàn cảnh như chị.

Chị Huệ chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn có chế độ hỗ trợ thôi việc rõ ràng, quy định về mức hỗ trợ tài chính một lần hoặc định kỳ khi cán bộ không chuyên trách nghỉ công tác. Bên cạnh đó, nếu có thời gian công tác dài, chúng tôi mong muốn được công nhận đóng BHXH tự nguyện hoặc có hỗ trợ từ ngân sách để tham gia BHXH. Trong điều kiện phù hợp, các cán bộ không chuyên trách nghỉ việc nên được tạo điều kiện chuyển sang công việc khác trong hệ thống công hoặc các đoàn thể. Ngoài ra, chúng tôi cũng mong có chính sách đào tạo lại hoặc chuyển đổi nghề nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm”.

bqbht_br_img-0f231.jpg
Xã Xuân Phổ có đến 9 cán bộ bán chuyên trách, trong đó người ít nhất cũng đã có gần 4 năm công tác, người nhiều nhất có hơn 20 năm công tác.

Không chỉ chị Huệ, ở xã Xuân Phổ có đến 9 cán bộ không chuyên trách, trong đó người ít nhất cũng đã có gần 4 năm công tác, người nhiều nhất có hơn 20 năm công tác. Mong muốn của chị Huệ cũng là mong muốn của đội ngũ này nói riêng và lãnh đạo xã nói chung.

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nội vụ, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.678 cán bộ không chuyên trách cấp xã. Họ là những “cánh tay nối dài” của chính quyền ở cơ sở. Việc xây dựng một chính sách hỗ trợ nghỉ việc hợp lý sẽ không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với đóng góp của họ mà còn tạo động lực để đội ngũ này phát huy năng lực, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước ở cấp cơ sở.

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Trung tá Phan Xuân Đức - đảng viên 70 năm tuổi Đảng trung kiên, mẫu mực

Trung tá Phan Xuân Đức - đảng viên 70 năm tuổi Đảng trung kiên, mẫu mực

93 tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, trải qua gần cả cuộc đời gắn bó với quân ngũ và cách mạng, Trung tá Phan Xuân Đức (SN 1932) - đảng viên Chi bộ tổ dân phố 10 Tân Giang (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) luôn là tấm gương sáng về phẩm chất người lính, người đảng viên trung kiên, mẫu mực.
Rầm rập triệu bước chân

Rầm rập triệu bước chân

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công chứng minh sức mạnh từ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, kết hợp với lòng yêu nước nồng nàn trong muôn triệu dân chúng yêu Tổ quốc hơn cả máu của mình. Một khí thế chưa từng có trong lịch sử dân tộc đã được tạo lập trong những ngày mùa thu lịch sử ấy.
Hoành Sơn - nơi biển núi giao hòa, khởi nguồn khát vọng

Hoành Sơn - nơi biển núi giao hòa, khởi nguồn khát vọng

Được sáp nhập từ các phường Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Nam và một phần dân số xã Kỳ Lợi, phường Hoành Sơn (Hà Tĩnh) mang trong mình bề dày truyền thống và một tầm nhìn mới mẻ của một đô thị trẻ đang đón sóng thời đại.
Hà Tĩnh - từ ngọn cờ đầu cách mạng đến khí thế hôm nay

Hà Tĩnh - từ ngọn cờ đầu cách mạng đến khí thế hôm nay

Trong dòng chảy sục sôi của Cách mạng Tháng Tám 1945, Hà Tĩnh đã khẳng định vị trí tiên phong khi trở thành một trong bốn tỉnh đầu tiên trong cả nước giành chính quyền về tay Nhân dân. Ngọn cờ đầu cách mạng đang soi rọi để Hà Tĩnh tiếp bước truyền thống, dựng xây quê hương mạnh giàu.
Xây dựng phường Bắc Hồng Lĩnh trở thành đô thị thông minh

Xây dựng phường Bắc Hồng Lĩnh trở thành đô thị thông minh

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng đề nghị Đảng bộ phường Bắc Hồng Lĩnh tăng cường ứng dụng mạnh mẽ KH&CN, chuyển đổi số, chú trọng ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hướng tới xây dựng “chính quyền số - kinh tế số - xã hội số”, góp phần xây dựng phường thành đô thị thông minh của Hà Tĩnh.
Phường Bắc Hồng Lĩnh: Năng lượng mới, khát vọng mới

Phường Bắc Hồng Lĩnh: Năng lượng mới, khát vọng mới

Đại hội Đảng bộ phường Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 là dấu mốc mở ra sức bật mới cho một đô thị hiện đại, văn minh và đầy khát vọng. Những chuyển động rõ nét về kinh tế, hạ tầng và con người đang tạo nên diện mạo riêng cho Bắc Hồng Lĩnh, khẳng định quyết tâm bứt phá ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ mới.
Bí thư Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Hà

Bí thư Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Thạch Hà

Nhiệm kỳ 2025 – 2030, Đảng bộ xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) hướng đến xây dựng xã có kinh tế, văn hóa - xã hội phát triển nhanh, bền vững, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo hướng đô thị văn minh, hiện đại trước năm 2030.
Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa có các Quyết định số 1720, 1721/QĐ-TTg ngày 12/8/2025 thi hành kỷ luật đối với ông Lê Thanh Hải, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Quyết tâm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau đại hội

Quyết tâm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau đại hội

Hoàn thành tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030 sớm, đảng bộ các xã, phường và Đảng ủy trực thuộc ở Hà Tĩnh đang khẩn trương cụ thể hóa nghị quyết thành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn, quyết tâm đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.
Đức Đồng phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM hiện đại trước năm 2035

Đức Đồng phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM hiện đại trước năm 2035

Nhiệm kỳ 2025 - 2030, xã Đức Đồng (Hà Tĩnh) đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xanh, nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn, khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo ra các sản phẩm đặc trưng...; góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới hiện đại trước năm 2035.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Tứ Mỹ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự Đại hội Đảng bộ xã Tứ Mỹ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng đề nghị Đảng bộ xã Tứ Mỹ xác định vai trò, trách nhiệm, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương; cụ thể hóa nghị quyết đại hội bằng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, đưa xã Tứ Mỹ phát triển toàn diện.