(Baohatinh.vn) - Những đồi chè xanh mơn mởn của người dân vùng thượng Kỳ Anh đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch đầu năm. Với 450 ha, trong đó có gần 300 ha cho thu hoạch, dự kiến năm nay người dân huyện Kỳ Anh sẽ thu về sản lượng 4.500 tấn chè búp tươi.
Những ngày này, người dân các xã vùng thượng Kỳ Anh như Kỳ Trung, Kỳ Thượng, Kỳ Tây, Kỳ Sơn đang háo hức chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch chè đầu năm 2020.
Từ ra Tết tới nay, nhờ thời tiết thuận lợi, những đồi chè ở huyện Kỳ Anh phát triển tốt, xanh mơn mởn. Cả vùng được bao phủ một màu xanh ngút ngàn của những đồi chè.
Những búp chè tươi non đang chờ người dân thu hoạch.
Toàn huyện Kỳ Anh có 450ha chè công nghiệp, trong đó có gần 300 ha cho thu hoạch. Với sản lượng 15 tấn/ha/năm, dự kiến năm nay, huyện Kỳ Anh sẽ thu hoạch được 4.500 tấn chè búp tươi.
Nhờ việc liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty CP Chè Hà Tĩnh, Xí nghiệp Chè 12/9 có giá 7.150 đồng/kg, trong năm vừa qua, người trồng chè huyện Kỳ Anh đã thu về gần 30 tỷ đồng.
Chính nhờ có sự liên kết này mà các công ty, xí nghiệp luôn có nguồn nguyên liệu ổn định. Còn các hộ trồng chè không lo xảy ra tình trạng “được mùa - mất giá”.
Với sức phát triển tốt, cây chè cho thu hoạch mỗi tháng 4 lần
Giám đốc HTX chè Kỳ Thượng Nguyễn Hữu Phước cho biết: Toàn xã Kỳ Thượng có hơn 300 hộ tham gia trồng chè với tổng diện tích 150 ha. Cây chè đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương với thu nhập trung bình hàng chục triệu đồng mỗi năm. Kỳ Thượng đang là một trong những địa phương có diện tích chè lớn nhất huyện Kỳ Anh.
Với sự tuân thủ nghiêm ngặt các khâu từ sản xuất đến chế biến đã làm nên sản phẩm chè Hà Tĩnh có tầm trên thị trường trong nước và quốc tế. Nhiều năm qua, cây chè thực sự đã giúp người dân Hà Tĩnh xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu.
Khó khăn hiện nay với vùng thượng Kỳ Anh là nước tưới cho cây chè. “Vào mùa hè, nắng nóng gay gắt kéo dài làm các vùng trồng chè không có nước tưới”, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh Lê Văn Trọng cho biết.
Từng là những nông dân không qua đào tạo chính quy, nhưng nhiều người dân Hà Tĩnh đã trở thành người làm du lịch chuyên nghiệp, góp phần quảng bá vẻ đẹp, văn hóa quê hương.
Hơn 50 năm giữ nghề, bà Đặng Thị Hiền (xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ tạo ra những chiếc áo tơi bền bỉ mà còn dệt nên câu chuyện về sự kiên cường, tình yêu nghề và giá trị văn hóa của một sản phẩm thủ công truyền thống.
Học tập, rèn luyện theo lời Bác Hồ dạy, anh Võ Quang Dũng (Tổng Giám đốc Công ty SMART Media), một người con quê Hà Tĩnh, luôn phấn đấu để trở thành công dân toàn cầu, mang trong mình khát vọng, bản sắc Việt.
Những hàng cây, góc phố khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ sắc màu, khiến mỗi người đi qua phải chậm lại, ngắm nhìn và cảm nhận vẻ đẹp dịu dàng của Hà Tĩnh vào mùa hoa nở.
25 năm phát triển, Hội đồng hương xứ Nghệ tại Hải Phòng đã trở thành mái nhà chung gắn kết những người con Nghệ An, Hà Tĩnh xa quê và có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về quê hương.
Nguyễn Phúc Lương (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) vừa nhận được 3 học bổng toàn phần chuyên ngành khoa học máy tính hàng đầu nước Mỹ với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng
Trong gần 5 tháng đầu năm 2025, các điểm du lịch văn hoá tâm linh trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã thu hút 50.000 lượt khách đến tham quan, chiêm bái.
Du lịch biển vào mùa cao điểm cũng là lúc các mặt hàng hải sản “vào mùa”. Trong đó, mực khô là một trong những đặc sản được nhiều du khách ưa chuộng khi đến với vùng biển Hà Tĩnh
Còn gì tuyệt hơn việc xuống biển Thạch Hải (TP Hà Tĩnh) vào sáng sớm, ngâm mình trong dòng nước mát lạnh, tận hưởng bầu không khí trong lành và ngắm bình minh...
Những hàng rào bằng tường gạch khô cứng hay thép gai sắc nhọn được thay thế bằng cây xanh kết hợp với bồn hoa. Đây là cách mà một số cơ quan, đơn vị, nhà văn hóa hay nhà dân trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh làm mới hàng rào, xanh hóa không gian, tạo cảnh quan thoáng đãng, sạch đẹp.
Trước thực trạng nhiều ao hồ bị thu hẹp hoặc ô nhiễm do rác thải, nhiều địa phương đã huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư, cải tạo thành những “lá phổi xanh” điều hòa không khí cho các khu dân cư, nhất là trong thời tiết nắng nóng.
Với 30 lần hiến máu, đăng ký hiến tạng sau khi qua đời, chị Từ Thị Tuyên (SN 1989) là cá nhân duy nhất của Hà Tĩnh được đề xuất vinh danh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Cây đa có niên đại khoảng 300 năm ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không chỉ là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân nơi đây mà còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị về lịch sử, văn hóa.
Thấm nhuần lời Bác căn dặn: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”, phụ nữ Hà Tĩnh đã biến thành hành động cụ thể trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.
Qua bao thăng trầm, nghề đãi hến vẫn được người dân làng Bến Hến (xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) nỗ lực gìn giữ, góp phần bảo tồn bản sắc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.
Người đẹp quê Hà Tĩnh Hồ Ngọc Phương Linh đã chính thức lọt vào top 25 Hoa hậu Việt Nam 2024 sau màn thể hiện ấn tượng tại đêm chung khảo ở Hà Nội. Cô là thí sinh duy nhất đến từ Hà Tĩnh góp mặt ở vòng chung kết năm nay.
Cùng với cảnh quan hấp dẫn, biển Hà Tĩnh còn gây ấn tượng mạnh với du khách bởi ẩm thực phong phú, tươi ngon và nhiều nét riêng biệt. Hãy đến với những vùng biển trù phú của Hà Tĩnh để cảm nhận trọn vẹn hương vị của biển cả và những điều dung dị mà đáng nhớ.
Tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn tiền nhân... chính là mạch nguồn bền bỉ, kiến tạo và nuôi dưỡng sức mạnh dân tộc, đưa đất nước Việt Nam không ngừng đi tới.
Nở rộ từ năm 2024 đến nay, mô hình du lịch homestay ở biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang rất hút khách, qua đó tạo việc làm và tăng nguồn thu nhập cho người dân.
Trải qua hàng trăm năm, nhiều đạo sắc phong của các triều vua và áo, mũ, cân đai phục phẩm lúc sinh thời Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ sử dụng vẫn được lưu giữ tại đền thờ ở phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).
Đã hơn 70 năm trôi qua, nhưng ký ức về một thời hoa lửa và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn vẹn nguyên như thước phim sống động trong tâm trí người cựu thanh niên xung phong Nguyễn Trí Cảnh (thị trấn Thạch Hà, Hà Tĩnh).
Tấm lòng thiện nguyện của bà Chu Thị Lương (81 tuổi, thị trấn Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã sưởi ấm nhiều mảnh đời khó khăn và ươm mầm nhân ái, dựng xây nếp sống nghĩa tình cho con cháu.
Cảnh sắc tươi đẹp, cuộc sống tươi vui. Người dân thôn Hà Thanh, xã Tượng Sơn (TP Hà Tĩnh) đang được thụ hưởng thành quả từ bàn tay lao động của chính mình tạo ra.
Trung tá Nguyễn Hữu Lập (quê Hà Tĩnh) là một trong những giọng đọc chính tại Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và đã góp sức tạo khí thế hào hùng cho buổi lễ.
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày vừa khép lại, lượng du khách đến tham quan, lưu trú trong dịp nghỉ lễ cho thấy tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái.
Đã 71 năm trôi qua nhưng ký ức về những ngày cùng đồng đội chiến đấu anh dũng trên chiến trường Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí người cựu binh Nguyễn Xuân Vinh ở xã Xuân Hồng (Nghi Xuân, Hà Tĩnh).