Châu Á ghi nhận 4 trận động đất trong gần hai giờ

Châu Á ghi nhận 4 trận động đất xảy ra trong gần hai giờ ở Ấn Độ, Myanmar, Tajikistan, khiến người dân hoảng sợ sơ tán khỏi các công trình.

Trận động đất đầu tiên mạnh 3,4 độ với tâm chấn ở độ sâu 5 km xảy ra tại quận Mandi, bang Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ lúc 9h sáng 13/4. Nhiều người dân địa phương nghe thấy những tiếng động nhỏ, sau đó là rung chuyển đột ngột, khiến họ tháo chạy khỏi ra khỏi nhà cửa.

Vào 9h24, động đất mạnh 5,9 độ, tâm chấn ở độ sâu 10 km, làm rung chuyển thành phố Meiktila ở miền trung Myanmar. Người dân ở Mandalay, Naypyitaw, những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận động đất 7,7 độ trước đó, cảm nhận được rung chấn. Nhiều địa phương ở miền bắc Thái Lan cũng chịu rung lắc mạnh

Đây là một trong những dư chấn mạnh nhất sau trận động đất 7,7 độ gần Mandalay, khiến hơn 3.600 người thiệt mạng hồi cuối tháng 3.

Người dân dọn dẹp đống đổ nát ở chùa Lawkatharaphu bị hư hại ở Mandalay, Myanmar, ngày 12/4. Ảnh: AFP
Người dân dọn dẹp đống đổ nát ở chùa Lawkatharaphu bị hư hại ở Mandalay, Myanmar, ngày 12/4. Ảnh: AFP

Đến 9h54, động đất mạnh 6,1 độ, tâm chấn ở sâu 10 km làm rung chuyển vùng Sayjod, Tajikistan. Dân địa phương tại các thị trấn trong khu vực cảm thấy rung lắc đáng kể. Một số hàng quán, trường học đã phải sơ tán.

Đến 10h36, khu vực này tiếp tục hứng động đất mạnh 3,9 độ, tâm chấn sâu 10 km, khiến giới chức lo ngại về hoạt động địa chấn gia tăng trong khu vực. Khu vực Trung Á và Nam Á nằm trên "vùng va chạm" giữa mảng địa chất Ấn Độ và mảng Á - Âu, nơi thường xảy ra những trận động đất mạnh.

Động đất mạnh 3-4 độ có thể được cảm nhận rõ rệt. 5-6 độ là ngưỡng trung bình đến mạnh, có thể gây thiệt hại đến các công trình có cấu trúc yếu. Động đất 6 độ trở lên có thể gây tàn phá diện rộng. Độ sâu của tâm chấn đóng vai trò quan trọng trong mức độ tàn phá, cảm nhận của động đất.

Các nước ở Trung Á và Nam Á chưa ghi nhận thương vong trong 4 trận động đất ngày 13/4, dù một số thiệt hại về hạ tầng được ghi nhận ở Myanmar. Trận động đất mới ở Myanmar xảy ra sau khi người dân nước này đang đón Tết té nước Thingyan.

Các lễ hội trong dịp này ở Myanmar đã bị hủy do hậu quả của thảm kịch động đất cuối tháng 3. Chính quyền Myanmar thông báo ngừng bắn với các nhóm phiến quân từ 2/4 đến 22/4 để tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực cứu trợ.

vnexpress.net

Đọc thêm

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!