Chiến tranh hạt nhân: Tất cả đều thảm bại

Chiến tranh hạt nhân nổ ra sẽ không có bên nào giành chiến thắng cuối cùng mà tất cả các bên tham chiến đều thất bại.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Hoa Kỳ trở thành liên bang có lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới, đặc biệt là kho vũ khí hạt nhân của họ.

Hoa Kỳ được cho là sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và là quốc gia duy nhất đã sử dụng nó trên chiến trường hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945.

Chiến tranh hạt nhân: Tất cả đều thảm bại

Vũ khí hạt nhân đe dọa hủy diệt thế giới

Theo một số nguồn tin sự quân sự, ngành công nghiệp–quốc phòng của Hoa Kỳ kể từ năm 1945 đã tạo ra hơn 66000 đầu đạn hạt nhân.

Đến năm 1991, việc nghiên cứu và tạo ra các đầu đạn mới đã tạm dừng. Tuy nhiên chương trình vũ khí này dường như đã được phục hồi bất chấp các thỏa thuận quốc tế.

Trong thời gian Liên Xô còn tồn tại, an ninh toàn cầu đã được bảo đảm bởi cái gọi là học thuyết “chế ngự hạt nhân”.

Hai siêu cường này làm cho thế giới cân bằng hơn. Liên Xô cho rằng, Mỹ không dám xâm lược Nga, bởi vì họ sợ kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên sự sụp đổ của Liên Xô khiến khái niệm “cân bằng quân sự” biến mất và Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng thế giới đơn cực của họ.

Mục tiêu mới của Hoa Kỳ là xây dựng chiến lược bao vây, kìm hãm Liên bang Nga đã bị suy yếu và Trung Quốc bằng hàng rào hệ thống phòng thủ tên lửa và các căn cứ quân sự.

Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng, Nga và Trung Quốc không thể tấn công họ và thậm chí họ cũng không thể trả đũa nếu Mỹ tấn công trước.

Hoa Kỳ đã tập trung xây dựng chiến lược của mình bảo đảm có khả năng tấn công nhanh chóng các mục tiêu trên lãnh thổ Nga và Trung Quốc cũng như chống lại tất cả các cuộc tấn công từ các nước này.

Tuy nhiên, chiến lược này của Mỹ dường như đã thất bại. Các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng, cho dù Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân thành công nhưng họ cũng sẽ "thất bại".

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Michigan đã kết luận rằng, chiến tranh hạt nhân xảy ra tất cả các bên đều thất bại.

Họ giải thích rằng, nếu quân đội Mỹ tấn công vào kẻ thù với khoảng 1000 vũ khí hạt nhân, khả năng Mỹ giành chiến thắng rất cao.

Cuộc tấn công này sẽ khiến hàng trăm triệu người dân bị Mỹ tấn công phải chết. Nhưng hệ quả của nó sẽ khiến người Mỹ gánh chịu.

Hành tinh bắt đầu cháy với diện tích khổng lồ, khói từ các vụ nổ và bụi phóng xạ trong nhiều năm vẫn ở tầng bình lưu của Trái Đất, che phủ ánh sáng mặt trời chiếu lên bề mặt Trái Đất.

Khi đó nhiệt độ trên hành tinh này sẽ giảm đáng kể, mức độ kết đọng các chất phóng xạ sẽ phá hủy nền nông nghiệp trên tất cả các lục địa và dẫn đến nạn đói lớn.

Trong khí quyển sẽ tồn tại một lượng lớn các chất độc hại. Tầng ôzôn sẽ bị phá hủy và bề mặt Trái Đất sẽ được chiếu xạ với bức xạ vũ trụ nguy hiểm. Hệ sinh thái trên đại dương dần dần bị phát hủy và loài người đứng trước nguy cơ bị hủy diệt.

Vì vậy ngay cả khi Mỹ giành chiến thắng các đối thủ trong cuộc chiến hạt nhân toàn cầu, người Mỹ cũng sẽ “thất bại” vì hậu quả của “mùa đông hạt nhân”.

Theo Đất việt

Đọc thêm

Một hành trình, nhiều hy vọng đoàn viên

Một hành trình, nhiều hy vọng đoàn viên

Từng phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được thu nhận đều mang theo hy vọng mở ra cơ hội cho những người lính chưa biết tên được trở về với gia đình sau nhiều thập kỷ. Ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm (xã Tứ Mỹ), hành trình ấy đang được các thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh lặng lẽ nối dài qua từng ngày làm việc.
Tôi luyện bản lĩnh người lính

Tôi luyện bản lĩnh người lính

Khép lại chương trình huấn luyện, các chiến sĩ mới của Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) đã có bước trưởng thành trong môi trường quân ngũ.
“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

“Cánh tay nối dài” giữ bình yên trên biển

Các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ tự quản, tổ ANTT đang trở thành “tai mắt”, “cánh tay nối dài” của BĐBP Hà Tĩnh trong việc giữ gìn sự bình yên và chống khai thác IUU trên biển.
82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

82 sĩ quan và quân nhân Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Theo quyết định của Bộ Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng sang Venezuela tham gia tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thảm họa động đất với tổng số 82 sĩ quan và quân nhân chuyên nghiệp cùng các phương tiện và vật chất. Trong chiều 28/6, Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị giao nhiệm vụ cho lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ này.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!