Tuy tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng đối với Venezuela, việc ra mắt tiền giấy mới mệnh giá cao là dấu hiệu đáng mừng, bởi quốc gia này vốn đã chìm trong siêu lạm phát từ tháng 11/2017.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, Venezuela vừa ra mắt các tờ tiền mới mệnh giá 200 và 500 bolivar, tương đương 5,4 và 13,6 USD. Đây là những tờ tiền có mệnh giá cao nhất tại quốc gia Nam Mỹ này ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh Venezuela nhiều năm đối mặt lạm phát và đồng tiền mất giá liên tục.
Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) cho biết các tờ tiền mới trên sẽ được đưa vào lưu hành bắt đầu từ ngày 16/8.
Năm 2021, đất nước 30 triệu dân này đã quyết định loại bỏ sáu số 0 trên đồng nội tệ bolivar và đưa vào lưu hành các đồng tiền có mệnh giá phù hợp với sự thay đổi này nhằm đối phó với tình trạng lạm phát phi mã trong nhiều năm.
Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các khoản tiền và tất cả những gì được thể hiện bằng đồng nội tệ Venezuela được chia cho 1 triệu. Đây là lần thứ ba Chính phủ Venezuela tiến hành thay đổi giá trị của đồng nội tệ trong 13 năm.
Kể từ năm 2008, Venezuela đã loại bỏ tổng cộng 14 số 0 khỏi đơn vị tiền tệ quốc gia. Một đồng bolivar ngày nay sẽ đại diện cho 100 triệu bolivar từ năm 2008. Mới đây, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cho biết lạm phát đã chậm lại và tỷ giá hối đoái đã ổn định.
Theo số liệu của BCV, Venezuela ghi nhận mức lạm phát 1% trong tháng 6, tương đương lạm phát 51,3% so với cùng kỳ năm 2023.
Tuy tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng đối với Venezuela, đây là dấu hiệu đáng mừng, bởi quốc gia này vốn đã chìm trong siêu lạm phát từ tháng 11/2017./.
Giới chức Thái Lan tịch thu hơn 400 sổ đỏ, 60 ôtô cùng nhiều tài sản khác sau khi điều tra vụ trụ trì chùa Wat Phra Bat Nam Phu ăn chặn tiền quyên góp.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Công ty ByHeart đã chấp thuận bắt đầu thu hồi 2 lô sản phẩm Whole Nutrition Infant Formula của họ có liên quan đến 13 trẻ sơ sinh phải nhập viện sau khi sử dụng sữa công thức thuộc 2 lô này.
Bộ Nội vụ Syria thông báo nước này đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu trên toàn quốc nhằm vào các ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.