Phó thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính và giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên mua máy tính học online.
Ảnh minh họa.
Vừa qua, Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn chủ trương cho phép bổ sung cơ chế để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn được xem xét vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 7.500 tỉ đồng để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến.
Dự kiến, tổng nguồn vốn bố trí để cho vay là khoảng 3.500 tỉ đồng, nằm trong gói tín dụng 7.500 tỉ đồng nói trên từ nguồn vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Nghị quyết số 68 năm 2021 của Chính phủ để cho vay trả lương người lao động.
Xét đề nghị trên của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính và giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan nghiên cứu, báo cáo Chính phủ về việc bổ sung chính sách về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến.
Trước đó, ngày 30/9, Bộ Tài chính có báo cáo Thủ tướng về gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập phục vụ học trực tuyến. Mức cho vay được đề xuất tối đa là 7 triệu đồng trên một học sinh, sinh viên. Thời hạn cho vay dưới 1 năm, lãi suất cho vay là 0%/năm, lãi suất nợ quá hạn là 6,6%, bằng với mức cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo tại Ngân hàng Chính sách xã hội hiện nay.
Bộ Tài chính dự kiến thời gian giải ngân là từ ngày quyết định của Thủ tướng có hiệu lực đến hết 31/3/2022.
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 12/9, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cả nước có 1,5 triệu học sinh ở 26 tỉnh, thành đang phải học trực tuyến nhưng chưa có máy tính để học tập.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, kêu gọi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ để học sinh có thiết bị và Internet học online.
Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, Đảng ủy Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh đang quyết liệt triển khai nhiệm vụ phát triển bền vững các trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.
Tặng quà Tết là hoạt động an sinh xã hội, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ được Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup duy trì thường xuyên trong nhiều năm qua trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nguồn vốn 500 tỷ đồng vừa được phân bổ cho Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh cho thấy sự quan tâm của Trung ương và tỉnh trong công tác phát triển tín dụng chính sách trên địa bàn.
Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Hà Tĩnh có 78.587 người có công với cách mạng, thân nhân người có công được tặng quà của Chủ tịch nước và quà của tỉnh, với tổng số tiền hơn 23,8 tỷ đồng.
Việc Hà Tĩnh mở rộng hỗ trợ mua thẻ BHYT cho đối tượng từ 65 đến 70 tuổi góp phần hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 đạt tỷ lệ bao phủ toàn dân theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Toàn ngành BHXH Hà Tĩnh đang chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2026, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Tại hội nghị, các đại biểu đã khẳng định sự cần thiết xây dựng chính sách Luật ATTP (sửa đổi); đồng thời, góp ý cụ thể vào các nội dung theo hướng sát thực tiễn.
Chính phủ ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp; trong đó quy định rõ đối tượng đóng, mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp...
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025, Hà Tĩnh đã huy động nhiều nguồn lực, nhờ đó, hàng nghìn hộ nghèo đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước sẽ trao quà Tết đến hơn 1,65 triệu người có công và thân nhân, với hai mức 300.000 và 600.000 đồng, tổng kinh phí hơn 502 tỷ đồng.
Chính phủ đề xuất tặng quà Tết Nguyên đán 2026 cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, với hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng, tùy từng nhóm đối tượng.
Hà Tĩnh luôn quan tâm, triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, qua đó từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách.
Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 và 3/2026 sẽ được chi trả gộp trước Tết Bính Ngọ, giúp hơn 3,4 triệu người thụ hưởng có thêm nguồn chi tiêu, ổn định đời sống dịp đầu năm.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.
Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương tổ chức tặng quà của Đảng, Nhà nước cho 14 nhóm người có công theo Nghị quyết 418/NQ-CP bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, đúng quy định.
Những người có công hàng năm được nhận quà Tết của Chủ tịch nước, năm nay được nhận thêm quà của Đảng và Nhà nước mức 400 ngàn đồng/người nhân dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán 2026.
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) đã từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét căn cứ vào nguồn vốn, khả năng trả nợ của đối tượng vay vốn để thỏa thuận với đối tượng vay vốn.
Với việc hoán đổi để Tết Dương lịch được nghỉ 4 ngày liên tiếp, công chức, người lao động sẽ có 25 ngày nghỉ lễ, Tết (tính cả ngày nghỉ hằng tuần liền kề) hưởng nguyên lương trong năm 2026.
Bộ Nội vụ vừa ban hành Văn bản số 12282/BNV-TCCB gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực nội vụ.
Những ngôi nhà mới, kiên cố thay thế nhà tạm bợ ở vùng đất khó khăn phía Tây Nam tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy chính sách nhân văn và sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức xã hội.
Sau những đợt thiên tai liên tiếp, Hà Tĩnh đang tập trung cho công tác khảo sát, triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng, hộ khó khăn có nhu cầu xây mới nhà ở kiên cố.