Chính quyền quân sự tại Niger công bố danh sách thành viên nội các

Tối 9/8, một nhân vật được chỉ định là "Tổng thư ký chính phủ", Mahamane Roufai Laouali, đã xuất hiện trên truyền hình, đọc tên 21 người sẽ tham gia nội các do chính quyền quân sự Niger lập ra.

Chính quyền quân sự tại Niger công bố danh sách thành viên nội các

Tướng Abdourahamane Tiani được chỉ định là người đứng đầu Hội đồng Quốc gia Bảo vệ Tổ quốc ở Niger, chính quyền quân sự trong giai đoạn chuyển tiếp, ngày 28/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đêm 9/8, chính quyền quân sự Niger đã công bố “danh sách 21 bộ trưởng” và thúc đẩy chương trình nghị sự của nội các do quân đội đứng đầu.

Thông tin này được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo các quốc gia thuộc Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) diễn ra trong ngày 10/8.

Lực lượng quân đội Niger đã tiến hành cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum từ ngày 26/7 và người đứng đầu lực lượng này đã từ chối mọi nỗ lực ngoại giao và phớt lờ hạn chót mà ECOWAS đề ra để khôi phục quyền hành cho Tổng thống Bazoum.

Tối 9/8, một nhân vật được chỉ định là “Tổng thư ký chính phủ”, Mahamane Roufai Laouali, đã xuất hiện trên truyền hình, đọc tên những người sẽ tham gia nội các.

Với 21 người, quy mô nội các này bằng một nửa so với nội các trước tại Niger.

Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về tình trạng của Tổng thống Bazoum và gia đình sau khi có thông tin những người này đã bị giam lỏng trong Dinh thự tổng thống mà không có thực phẩm bổ sung, không có điện hay nước sử dụng trong nhiều ngày.

Người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết ông Guterres kêu gọi lập tức trả tự do vô điều kiện và phục chức cho Tổng thống Bazoum.

ECOWAS dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh bất thường tại thủ đô Abuja của Nigeria vào ngày 10/8 để bàn về việc liệu có tiến hành can thiệp quân sự vào Niger hay không.

Chính quyền quân sự Niger liên tiếp từ chối các đề nghị đàm phán ngoại giao từ các phái viên châu Phi, Mỹ và Liên hợp quốc, song đã đồng ý cuộc gặp với các đặc phái viên của Tổng thống Nigeria Bola Tinubu (đang giữ chức Chủ tịch ECOWAS) vào ngày 9/8 tại thủ đô Niamey.

Hai đặc phái viên của Nigeria gồm ông Lamido Muhammad Sanusi và ông Abdullsalami Abubarkar, đã được phép vào Niger cho dù nước này đang đóng cửa biên giới.

Ông Sanusi đã gặp người đứng đầu Hội đồng Bảo vệ Tổ quốc (CNSP), lực lượng đang nắm quyền lãnh đạo Niger, Tướng Abdourahamane Tiani, trong khi ông Abubarkar gặp các đại diện khác ngay tại sân bay.

Phát biểu với báo giới khi trở về Abuja, ông Sanusi khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực, đồng thời khẳng định hiện là thời điểm cho ngoại giao công chúng.

Căng thẳng leo thang tại Niger làm trầm trọng hơn tình trạng bất ổn tại khu vực Sahel ở Tây Phi vốn là vùng nghèo nhất thế giới và đang phải đối mặt với khủng hoảng lương thực nghiêm trọng, cũng như các cuộc xung đột vũ trang vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Chính quyền quân sự tại Niger công bố danh sách thành viên nội các
Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast