(Baohatinh.vn) - Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh diễn ra vào tháng 7/2020, UBND tỉnh sẽ trình 2 nội dung quan trọng liên quan đến công tác dân số và hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh diễn ra vào tháng 7/2020, UBND tỉnh sẽ trình 2 nội dung quan trọng liên quan đến công tác dân số và hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Chiều nay (11/6), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về nội dung dự thảo tờ trình, nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII thuộc lĩnh vực y tế.

Ban hành 2 nghị quyết về công tác dân số và phòng chống HIV/AIDS là cần thiết

Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, dự kiến UBND tỉnh sẽ trình tờ trình đề nghị thông qua nghị quyết, đề án “Về thực hiện công tác dân số trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030”.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự trình bày dự thảo nội dung các tờ trình, nghị quyết, đề án.

Nghị quyết và đề án đặt mục tiêu giảm mức sinh nhằm phấn đấu đạt mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Tận dụng hiệu quả dư lợi của nhóm dân số trong độ tuổi lao động, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển bền vững KT-XH của tỉnh.

Dự thảo nghị quyết đã được ngành y tế xây dựng và lấy ý kiến các sở, ban ngành để hoàn chỉnh nội dung, nhất là về các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu; chính sách khen thưởng, xử lý vi phạm đối với các tập thể, cá nhân trong thực hiện chính sách dân số; nguồn kinh phí bảo đảm cho công tác dân số trong tình hình mới.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Giám đốc Sở Nội vụ Phan Thị Tố Hoa: Cần phân tích rõ hơn các giải pháp nâng cao chất lượng cho đội ngũ làm công tác dân số cơ sở.

Đối với nội dung tờ trình về việc phê duyệt dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh quyết định kinh phí “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”, theo báo cáo của ngành y tế, hiện nay, các nguồn ngân sách cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đã cắt giảm.

Hiện nay, kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS chỉ còn chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách địa phương theo Nghị quyết 92/2014 của HĐND tỉnh về việc “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 tỉnh Hà Tĩnh”. Tuy nhiên, đến năm 2021, nghị quyết này sẽ hết hiệu lực, đồng nghĩa không có nguồn ngân sách hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho những năm tiếp theo.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Huy Hùng: Nghị quyết về “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” cần làm rõ hơn đối tượng thụ hưởng và các mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn mới.

Vì vậy, việc tiếp tục ban hành Nghị quyết bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo là hết sức cần thiết. Mục tiêu quan trọng nhất của nghị quyết là nhằm khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS của Hà Tĩnh ở mức thấp hơn tỉ lệ nhiễm trong toàn quốc và các tỉnh Bắc Trung bộ.

Dự thảo nghị quyết cũng đã đưa ra các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện khi được bố trí nguồn kinh phí, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt: Đội ngũ làm công tác dân số ở cơ sở là những người lăn lộn, tâm huyết nhất trong thực hiện nhiệm vụ nên cần có cơ chế, giải pháp để hỗ trợ thêm thu nhập cho đội ngũ này.

Tham gia ý kiến về các nội dung, các đại biểu tham dự cuộc họp cho rằng, việc trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về 2 nội dung trên là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay của Hà Tĩnh.

Để hoàn chỉnh nội dung, đối với nghị quyết, đề án dân số, cần phân tích rõ hơn các giải pháp nâng cao chất lượng cho đội ngũ làm công tác dân số cơ sở; xem xét, bổ sung hỗ trợ kinh phí cho một số chức danh ở thôn, tổ dân phố thực hiện nhiệm vụ dân số; việc xử phạt đối với việc vi phạm về chính sách dân số chưa phát huy hiệu quả nên nghị quyết cần có các giải pháp cụ thể, hữu hiệu hơn; cần rà soát các chính sách, đề án có liên quan hiện đang còn hiệu lực để tránh trùng lặp.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu tiếp thu và giải trình, làm rõ thêm một số nội dung mà các đại biểu quan tâm.

Đối với dự thảo Nghị quyết “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”, các đại biểu đề nghị xây dựng rõ hơn các đối tượng thụ hưởng, mục tiêu trong giai đoạn mới. Các đại biểu cũng đã góp ý một số nội dung liên quan đến nguồn kinh phí, kết cấu của dự thảo nghị quyết.

Xây dựng nghị quyết, đề án đảm bảo chất lượng

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh khẳng định việc tham mưu HĐND tỉnh ban hành 2 nghị quyết là hết sức cần thiết, đồng thời ghi nhận sự chủ động của ngành y tế trong công tác xây dựng các nội dung nghị quyết, đề án.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Xây dựng nội dung các nghị quyết cần ngắn gọn, bao quát, đảm bảo chất lượng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, ý kiến góp ý của các đại biểu tại cuộc họp hết sức sâu sắc, trách nhiệm, đề nghị ngành y tế tiếp thu, nghiên cứu và hoàn chỉnh.

Đồng thời đề nghị trong đề án về thực hiện công tác dân số cần phải đánh giá rõ, sâu và khách quan những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong giai đoạn vừa qua, từ đó rút ra được các nguyên nhân, nhất là về mặt chủ quan.

Các nghị quyết cần xây dựng ngắn gọn, bao quát và có các phụ lục kèm theo; rà soát lại các nghị quyết, đề án liên quan trong lĩnh vực để tránh trùng lặp, chồng chéo về chỉ tiêu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, góp ý các dự thảo nghị quyết, đề án; các ban HĐND tỉnh thẩm định, hỗ trợ để ngành y tế xây dựng, hoàn thiện các nghị quyết, đề án đảm bảo chất lượng, khả thi và phù hợp với thực tiễn.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]