2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

(Baohatinh.vn) - Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh diễn ra vào tháng 7/2020, UBND tỉnh sẽ trình 2 nội dung quan trọng liên quan đến công tác dân số và hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Chiều nay (11/6), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về nội dung dự thảo tờ trình, nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII thuộc lĩnh vực y tế.

Ban hành 2 nghị quyết về công tác dân số và phòng chống HIV/AIDS là cần thiết

Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII, dự kiến UBND tỉnh sẽ trình tờ trình đề nghị thông qua nghị quyết, đề án “Về thực hiện công tác dân số trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030”.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự trình bày dự thảo nội dung các tờ trình, nghị quyết, đề án.

Nghị quyết và đề án đặt mục tiêu giảm mức sinh nhằm phấn đấu đạt mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Tận dụng hiệu quả dư lợi của nhóm dân số trong độ tuổi lao động, thích ứng với già hóa dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển bền vững KT-XH của tỉnh.

Dự thảo nghị quyết đã được ngành y tế xây dựng và lấy ý kiến các sở, ban ngành để hoàn chỉnh nội dung, nhất là về các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu; chính sách khen thưởng, xử lý vi phạm đối với các tập thể, cá nhân trong thực hiện chính sách dân số; nguồn kinh phí bảo đảm cho công tác dân số trong tình hình mới.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Giám đốc Sở Nội vụ Phan Thị Tố Hoa: Cần phân tích rõ hơn các giải pháp nâng cao chất lượng cho đội ngũ làm công tác dân số cơ sở.

Đối với nội dung tờ trình về việc phê duyệt dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh quyết định kinh phí “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”, theo báo cáo của ngành y tế, hiện nay, các nguồn ngân sách cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đã cắt giảm.

Hiện nay, kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS chỉ còn chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách địa phương theo Nghị quyết 92/2014 của HĐND tỉnh về việc “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 tỉnh Hà Tĩnh”. Tuy nhiên, đến năm 2021, nghị quyết này sẽ hết hiệu lực, đồng nghĩa không có nguồn ngân sách hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cho những năm tiếp theo.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Huy Hùng: Nghị quyết về “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh” cần làm rõ hơn đối tượng thụ hưởng và các mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn mới.

Vì vậy, việc tiếp tục ban hành Nghị quyết bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo là hết sức cần thiết. Mục tiêu quan trọng nhất của nghị quyết là nhằm khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS của Hà Tĩnh ở mức thấp hơn tỉ lệ nhiễm trong toàn quốc và các tỉnh Bắc Trung bộ.

Dự thảo nghị quyết cũng đã đưa ra các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện khi được bố trí nguồn kinh phí, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nguyệt: Đội ngũ làm công tác dân số ở cơ sở là những người lăn lộn, tâm huyết nhất trong thực hiện nhiệm vụ nên cần có cơ chế, giải pháp để hỗ trợ thêm thu nhập cho đội ngũ này.

Tham gia ý kiến về các nội dung, các đại biểu tham dự cuộc họp cho rằng, việc trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về 2 nội dung trên là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay của Hà Tĩnh.

Để hoàn chỉnh nội dung, đối với nghị quyết, đề án dân số, cần phân tích rõ hơn các giải pháp nâng cao chất lượng cho đội ngũ làm công tác dân số cơ sở; xem xét, bổ sung hỗ trợ kinh phí cho một số chức danh ở thôn, tổ dân phố thực hiện nhiệm vụ dân số; việc xử phạt đối với việc vi phạm về chính sách dân số chưa phát huy hiệu quả nên nghị quyết cần có các giải pháp cụ thể, hữu hiệu hơn; cần rà soát các chính sách, đề án có liên quan hiện đang còn hiệu lực để tránh trùng lặp.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu tiếp thu và giải trình, làm rõ thêm một số nội dung mà các đại biểu quan tâm.

Đối với dự thảo Nghị quyết “Bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh”, các đại biểu đề nghị xây dựng rõ hơn các đối tượng thụ hưởng, mục tiêu trong giai đoạn mới. Các đại biểu cũng đã góp ý một số nội dung liên quan đến nguồn kinh phí, kết cấu của dự thảo nghị quyết.

Xây dựng nghị quyết, đề án đảm bảo chất lượng

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh khẳng định việc tham mưu HĐND tỉnh ban hành 2 nghị quyết là hết sức cần thiết, đồng thời ghi nhận sự chủ động của ngành y tế trong công tác xây dựng các nội dung nghị quyết, đề án.

2 nội dung quan trọng về y tế sẽ được trình tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Xây dựng nội dung các nghị quyết cần ngắn gọn, bao quát, đảm bảo chất lượng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, ý kiến góp ý của các đại biểu tại cuộc họp hết sức sâu sắc, trách nhiệm, đề nghị ngành y tế tiếp thu, nghiên cứu và hoàn chỉnh.

Đồng thời đề nghị trong đề án về thực hiện công tác dân số cần phải đánh giá rõ, sâu và khách quan những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế trong giai đoạn vừa qua, từ đó rút ra được các nguyên nhân, nhất là về mặt chủ quan.

Các nghị quyết cần xây dựng ngắn gọn, bao quát và có các phụ lục kèm theo; rà soát lại các nghị quyết, đề án liên quan trong lĩnh vực để tránh trùng lặp, chồng chéo về chỉ tiêu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu, góp ý các dự thảo nghị quyết, đề án; các ban HĐND tỉnh thẩm định, hỗ trợ để ngành y tế xây dựng, hoàn thiện các nghị quyết, đề án đảm bảo chất lượng, khả thi và phù hợp với thực tiễn.

Chủ đề Kỳ họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Lãnh đạo Hà Tĩnh tham gia bỏ phiếu, kiểm tra công tác bầu cử

Sáng 15/3, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại nơi cư trú, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần vào ngày hội của toàn dân; kiểm tra công tác bầu cử tại các địa phương.
Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân

Đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh dự lễ khai mạc tại khu vực bỏ phiếu số 19 phường Thành Sen và thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân cùng với 934 cử tri.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy bỏ phiếu bầu cử tại phường Thành Sen

Cùng với cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã bỏ lá phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm bỏ phiếu bầu cử tại nơi cư trú

Dự lễ khai mạc và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 10 phường Thành Sen, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự vui mừng trước tinh thần trách nhiệm và khí thế phấn khởi của bà con cử tri.
Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày hội của dân chủ và trách nhiệm công dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đây vừa là một sự kiện chính trị quan trọng, vừa là ngày hội lớn của nền dân chủ Việt Nam, khi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp và sinh động qua từng lá phiếu.
“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

“Lá phiếu này ta bỏ cho ta”

Hôm nay, trong sắc thắm xanh tươi mùa xuân cây lá đâm chồi nảy lộc, lòng người dân Việt Nam rạo rực hân hoan đón chào ngày hội non sông - ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

[Infographic] 7 điều cử tri cần nhớ trước khi bầu cử

Sáng nay (15/3), cử tri cả nước sẽ tham gia bầu ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Để việc thực hiện quyền bầu cử diễn ra đúng quy định của pháp luật, cử tri cần nắm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến điều kiện tham gia bầu cử, thủ tục bỏ phiếu và cách thức ghi phiếu bầu.
Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Hôm nay, gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh đi bầu cử

Cùng với gần 78 triệu cử tri cả nước, hôm nay (15/3), gần 1 triệu cử tri Hà Tĩnh tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Quyền thiêng liêng không thể thay thế

Từ Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước ngày Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, có thể thấy một chân lý xuyên suốt: mỗi lá phiếu của cử tri không chỉ là quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm công dân đối với vận mệnh đất nước.
Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh là diễn đàn để ứng cử viên và cử tri trao đổi thẳng thắn, gợi mở về các vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của tỉnh nhà.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 31 (xã Mai Phụ).

Vận hành thử các tình huống giả định để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý sớm các phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.