(Baohatinh.vn) - Trải qua 65 năm hoạt động, với sự nỗ lực và phấn đấu của nhiều thế hệ làm công tác tôn giáo, ngành Quản lý Nhà nước (QLNN) về tôn giáo Hà Tĩnh không ngừng phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

65 năm đồng hành thực hiện tốt chính sách tôn giáo

Trải qua 65 năm hoạt động, với sự nỗ lực và phấn đấu của nhiều thế hệ làm công tác tôn giáo, ngành Quản lý Nhà nước (QLNN) về tôn giáo Hà Tĩnh không ngừng phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

65 năm đồng hành thực hiện tốt chính sách tôn giáo

Lãnh đao Ban Tôn giáo tỉnh tuyên truyền, vận động chức sắc, nhà tu hành Phật giáo thực hiện nghiêm về công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 02/8/1955, Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà ban hành Nghị định số 566/TTg thành lập Ban Tôn giáo, nằm trong Ban Nội chính Chính phủ, đồng thời thiết lập hệ thống Ban Tôn giáo trực thuộc các Ủy ban hành chính khu, các ủy ban hành chính tỉnh. Ngày 27/5/2005, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 445/QĐ-TTg lấy ngày 02/8 hàng năm là “Ngày truyền thống Ngành QLNN về tôn giáo”.

Ngay từ đầu, tỉnh Hà Tĩnh đã sớm hình thành bộ phận làm công tác tôn giáo vận để tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác tôn giáo, nằm trong Văn phòng UBND tỉnh. Đến ngày 02/4/1993, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra Thông báo số 14 về việc thành lập Ban Tôn giáo tỉnh; ngày 20/4/1993, UBND tỉnh ra Quyết định số 544 thành lập Ban Tôn giáo chính quyền tỉnh trực thuộc UBND tỉnh, là cơ quan giúp UBND tỉnh QLNN về tôn giáo; năm 2005, tiếp nhận bộ phận QLNN về Dân tộc để thành lập Ban Tôn giáo - Dân tộc tỉnh. Năm 2008, bộ phận Dân tộc được chuyển về Văn phòng UBND tỉnh, Ban Tôn giáo sáp nhập trực thuộc Sở Nội vụ cho đến ngày nay.

Khi mới thành lập, với đội ngũ cán bộ còn rất mỏng, bộ phận tôn giáo vận đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện tốt chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, đảm bảo quyền tự do sinh hoạt tôn giáo. Qua đó, tạo sự đoàn kết trong Nhân dân, động viên tín đồ tôn giáo góp sức người, sức của cho hậu phương miền Bắc và chi viện cho tiền tuyến miền Nam.

65 năm đồng hành thực hiện tốt chính sách tôn giáo

Lễ vu lan báo hiếu - một nghi lễ xúc động, ý nghĩa của Phật giáo, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Ảnh tư liệu của Trần Công Việt

Sau năm 1975, ngành QLNN về tôn giáo tiếp tục tham mưu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, phối hợp đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động lợi dụng tôn giáo để phá hoại khối đại đoàn kết; công tác QLNN về tôn giáo vừa đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của chức sắc, tín đồ theo quy định của pháp luật vừa góp phần tuyên truyền, động viên tín đồ, chức sắc, nhà tu hành tham gia có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “xây dựng nông thôn mới”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh.

Từ khi thành lập đến nay, Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, hướng dẫn và tổ chức thực hiện công tác QLNN, giữ mối liên hệ với các tổ chức tôn giáo; tuyên truyền pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo; chủ động phối hợp với các cấp các ngành tham mưu giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, nhất là các vụ kích động gây rối ANTT; các vấn đề phức tạp liên quan sự cố môi trường biển; vận động GPMB tại KKT Vũng Áng; vận động chức sắc, tín đồ tham gia bầu cử, nhất là bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp năm 2016; tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền, đấu tranh loại bỏ các hiện tượng tôn giáo, tà đạo trái quy định pháp luật, gây phức tạp về ANTT.

Trải qua các giai đoạn khác nhau, dù ở bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành QLNN về tôn giáo luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đó là kết quả từ sự cố gắng, tận tụy, ý thức trách nhiệm và sự sáng tạo của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đó cũng là kết quả của sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành qua các thời kỳ.

65 năm đồng hành thực hiện tốt chính sách tôn giáo

Hình ảnh những giáo dân Hà Tĩnh đóng góp công tác chống dịch Covid-19 tháng 4/2020 là hình ảnh đẹp được đông đảo Nhân dân ghi nhớ. Ảnh tư liệu của Thành Chung

Với những thành tích, đóng góp quan trọng, năm 2013, Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng ba; nhiều năm được Chính phủ, Bộ Nội vụ, UBND tỉnh tặng Bằng khen; nhiều cán bộ qua các thế hệ được tặng thưởng những danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước.

Tự hào về truyền thống vẻ vang, cán bộ, công chức, viên chức ngành QLNN về tôn giáo HàTĩnh càng ý thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm của mình trong công tác. Đội ngũ làm công tác QLNN về tôn giáo không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, hiểu biết sâu về các tôn giáo, về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có bản lĩnh vững vàng, có đạo đức cách mạng, có tư tưởng vì sự nghiệp… để đáp ứng yêu cầu công tác QLNN về tôn giáo trong tình hình mới.

Tin liên quan:

Phan Quốc Khánh

(Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh)


Phan Quốc Khánh
(Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]